Bác sỹ tư vấn tình trạng tinh trùng bị vón cục ở nam giới

0

Tinh trùng và những vấn đề xung quanh nó luôn nhận được sự chú ý rất lớn. Trong số những câu hỏi liên quan đến tinh trùng gửi về cho bác sỹ chuyên khoa, có khá nhiều những thắc mắc liên quan đến hiện tượng tinh trùng vón cục. Hãy cùng lắng nghe xem các bác sĩ tư vấn những gì về tình trạng tinh trùng vón cục ở nam giới trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân tinh trùng vón cục là do đâu?

Bác sĩ chuyên khoa nam học Trần Văn Vỵ  cho biết, tình trạng tinh dịch vón cục, hay nam giới còn gọi là tinh trùng vón cục xuất hiện ở khá nhiều nam giới. Một số nam giới cho biết có đôi lần họ gặp phải hiện tượng này, một số khác thì lại chia sẻ rằng họ đã bị tình cảnh này đeo bám trong thời gian khá dài.

Tuy nhiên, dù hiện tượng này xuất hiện trong thời gian dài hay ngắn, nhiều nam giới vẫn còn tỏ ra khá mơ hồ trước những thông tin xung quanh vấn đề này. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp mong muốn được bác sĩ tư vấn về tình trạng tinh trùng vón cục để trang bị thêm những kiến thức cần thiết cho mình.

Tinh trùng vón cục ở nam giới

Tinh trùng vón cục ở nam giới

Vì sao tinh trùng vón cục?

Bác sĩ Vỵ chia sẻ:” Bình thường, khi xuất tinh, nam giới sẽ thấy tinh dịch có màu trắng đục, nhầy và hơi sánh và có mùi đặc trưng, trong tinh dịch có chứa tinh trùng. Khi tinh dịch xuất ra bên ngoài mà bị vón cục thì có thể do chế độ sinh hoạt của nam giới không hợp lý hoặc phái mạnh bị một số viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn tấn công.

Nam giới thường xuyên thủ dâm sẽ có nguy cơ cao bị viêm tuyến tiền liệt dẫn tới tinh trùng vón cục. Bên cạnh đó, nếu như không xuất tinh trong thời gian dài thì lượng tinh trùng bị chết và tích tụ bên trong rất nhiều. Khi xuất tinh, những tích tụ này cũng theo ra ngoài khiến tinh trùng bị vón cục.

Ngoài ra, nếu môi trường tinh dịch bị thay đổi sẽ khiến cho protein và chất khoáng bị sản sinh ra tinh trùng bị kết tủa cũng là nguyên nhân gây tinh trùng vón cục. Sự thay đổi của môi trường này có thể đến từ sự thay đổi của nội tiết tố dưới tác động của tâm lý hoặc sinh lý.

Tinh trùng vón cục có thể có con không?

“Chào bác sĩ, cháu 24 tuổi và mới lấy vợ. Gần đây, cháu thấy khi xuất tinh thì tinh trùng của cháu có hiện tượng vón cục, sờ vào thấy mịn như thạch. Cháu rất lo lắng, không biết với tình trạng này, cháu có thể có con không?” (Hoàng X – Mai Động)

Đây là những thắc mắc thường thấy ở những nam giới không may gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục. Đặc biệt là đối với những bạn nam đang khao khát được làm bố. Tinh trùng là nhân tố quan trọng trong việc thụ tinh. Để thụ tinh được, “tinh binh” sau khi xâm nhập vào âm đạo còn phải “ngược dòng” lên tử cung để “chờ đợi” trứng rụng. Do đó, khả năng di chuyển của tinh trùng là yếu tố quan trọng để thụ tinh thành công.

Khi tinh trùng vón cục, sẽ cản trở đáng kể tốc độ của những chú “nòng nọc”. Tinh trùng có thể chưa kịp bơi đến gặp trứng đã “bỏ mạng” trên đường do di bơi quá chậm trong môi trường “khắc nghiệt”.

Vì vậy, tinh trùng vón cục gây trở ngại lớn tới việc có con. Nhiều nam giới cũng tỏ ra khá hoang mang không biết liệu tinh trùng vón cục có bị vô sinh không? Để trả lời câu hỏi này cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu hiện tượng này do những bệnh lý gây ra và không được điều trị kịp thời hoàn toàn có thể dẫn tới vô sinh, hiếm muộn.

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục nếu do những nguyên nhân như: rối loạn nội tiết tố hay lâu ngày không xuất tinh gây ra thì mức độ nguy hiểm không lớn. Lúc này, hiện tượng vón cục của tinh trùng chỉ xuất hiện trong vài ngày ngắn ngủi rồi sẽ tự biến mất khi nội tiết tố cân bằng hoặc khi giải phóng hết xác chết “tinh binh” còn tích tụ bên trong.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này do những bệnh lý viêm nhiễm gây ra thì ngoài những hoang mang về sinh lý, sức khỏe sinh sản của giới sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt. Đặc biệt, nếu tinh trùng vón cục dài ngày và có thêm triệu chứng như đau khi xuất tinh thì anh em nên cẩn trọng.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tinh trùng vón cục khá dễ nhận biết nhưng cũng rất dễ nhầm lần. Do đó mà phái mạnh không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra nó. Tốt nhất, nam giới nên sớm thăm khám để hạn chế những nguy hiểm đến sức khỏe.

Tinh trùng vón cục có tự khỏi không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều đấng mày râu mong muốn có câu trả lời khi gặp phải tình trạng tinh trùng vón cục.

Tinh trùng vón cục nếu do bệnh lý gây ra thì khả năng tự khỏi là rất mong manh. Nếu muốn chấm dứt tình trạng này không có cách nào khác là phải điều trị tích cực những căn bệnh –là căn nguyên gây ra tình tạng tinh trùng vón cục. Việc điều trị sẽ được đưa ra sau khi được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Nếu kết quả thăm khám, nguyên nhân tinh trùng vón cục do sinh lý thì bác sĩ sẽ tư vấn các thông tin về thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống để cải thiện. Nếu là tình trạng bệnh lý gây ra tinh trùng vón cục thì cần tìm ra bệnh lý gì, mức độ ra sao để chỉ định các phương pháp điều trị nội, ngoại khoa, hoặc các kỹ thuật hỗ trợ phù hợp.

Vừa rồi là những tư vấn của các bác sĩ về tình trạng tinh trùng vón cục mà nam giới hay thường gặp phải. Thông qua những chia sẻ quý báu này, hy vọng các đấng mày râu đã có thêm những kiến thức về hiện tượng bất thường này của tinh trùng. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ với bác sĩ để được giải đáp mọi thắc mắc.

Chia sẻ.