Bệnh lậu có lây qua đường miệng không

0

Hỏi: Chào bác sĩ, Tôi 32 tuổi, tôi đã có gia đình. Gần đây tôi có dấu hiệu sưng, viêm đau ở họng. Lúc đầu tôi tưởng mình bị viêm họng nhưng sau đó tôi thấy trong miệng xuất hiện mụn mủ. Tôi lo lắng đi khám, sau khi làm xét nghiệm, tôi được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Trước đó tôi có quan hệ tình dục không an toàn với một cô gái trong quán mát xa bằng đường miệng. Xin hỏi bác sĩ, bệnh lậu có thể lây qua đường miệng không? Và mức độ nguy hiểm của nó ra sao? Cám ơn bác sĩ. Trần Nguyên H. (Hà Nội)

bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không

bệnh lậu có chữa khỏi hẳn được không

Trả lời: Chào bạn, Bạn đã đi khám và được chẩn đoán là mắc bệnh lậu. Đây là một bệnh xã hội phổ biến và chủ yếu lây truyền qua đường tình dục (kể cả việc quan hệ tình dục bằng đường hậu môn hoặc miệng). Nhiều người cho rằng, quan hệ tình dục bằng miệng để tránh bệnh tật.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn đã có quan hệ tình dục bằng đường miệng với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lậu, vì vậy, khả năng lây bệnh của bạn là rất cao. Vi khuẩn lậu lúc này có thể xuất hiện ở miệng và gây ra những tổn thương vì niêm mạc vùng miệng rất mỏng và dễ tổn thương. Bệnh lậu ở miệng khó nhận biết bởi những tổn thương thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh viêm họng.

Bệnh nhân mắc bệnh lậu ở họng thường có dấu hiệu: đau rát trong họng, ở trong khoang miệng, vòm họng xuất hiện sưng đau, viêm tấy, cũng có thể xuất hiện dịch mủ màu trắng hoặc vàng… Những biểu hiện này thường xuất hiện sau khoảng 2-6 ngày từ khi có quan hệ tình dục hay có tiếp xúc với vi khuẩn lậu qua đường miệng. Bạn cũng có thể cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn hoặc sốt…

Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh lậu thì những triệu chứng lâm sàng là chưa đủ, cần phải làm xét nghiệm đặc hiệu. Bạn nên điều trị bệnh lậu càng sớm càng tốt, nếu không bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ về sức khoẻ như: nhiễm trùng máu, nhiễm trùng khớp, ảnh hưởng tới tim và não…, dễ dàng lây nhiễm cho bạn tình. Chính vì những nguy hại của bệnh lậu, chúng tôi khuyên bạn nên chữa trị sớm, đặc biệt, hãy tới những cơ sở y tế uy tín để đạt được kết quả điều trị cao cũng như đảm bảo an toàn.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

Chia sẻ.