Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào?

0

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở phụ nữ trẻ chính vì thế rất nhiều cô gái chủ quan với hiện tượng này và thậm chí nhiều chị em còn chủ quan không đi khám. Tuy nhiên, theo các bác sĩ sản phụ khoa, kinh nguyệt không đều có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở chị em. Sau đây cùng tìm hiểu xem những ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều gây ra cho chị em.

ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều

Nhiều chị em chưa lấy chồng, nhưng vẫn tỏ ra chủ quan trước vấn đề này. Chị Nguyễn Mai Anh (23 tuổi, Trung Kính) chia sẻ : “Mình đã nhiều lần bị rối loạn kinh nguyệt, khoảng cách giữa các chu kỳ thất thường. Tuy nhiên, vì thấy không ảnh hưởng gì, hơn nữa một khi đến tháng mình đau bụng nữa nên việc kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thưa mình càng mừng, nên mình cũng “kệ”. Sau khi lấy chồng được 6 tháng mình vẫn chưa có em bé, mình lo lắng đi khám thì các bác sĩ chẩn đoán mình bị buồng trứng đa nang rất khó có con. Dấu hiệu ban đầu của bệnh chính là hiện tượng kinh nguyệt không đều mà mình đã bỏ qua.
Theo các bác sĩ sản phụ khoa, buồng trứng bắt đầu hoạt động từ khi còn trong bao thai của bé gái. Đến tuổi dậy thì hoạt động của buồng trứng mới dần hoàn thiện và bắt đầu có hiện tượng hành kinh. Do đó, kinh nguyệt được xem như một phần không thể thiếu đối với chị em. Trường hợp có những dấu hiệu bất thường như chị Mai Anh là khá phổ biến, nhưng họ thường thờ ơ trước dấu hiệu của bệnh tật chỉ khi bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng mang thai thì họ mới tìm đến các bác sĩ.
Hiện tượng kinh nguyệt không đều có tính chất thường xuyên và kéo dài chị em không nên xem thường, vì đây có thể là triệu chứng của các bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng.
Những người gặp phải hội chứng đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh rất cao. Nếu không được điều trị sớm, họ sẽ dễ lâm vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.
Kinh nguyệt không đều gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày do kinh nguyệt không đều có thể kèm theo kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều khiến chị em bất tiện trong sinh hoạt. Ngoài ra, kinh nguyệt không đều rất dễ khiến cho vùng kín bị viêm nhiễm gây ngứa, khó chịu cho chị em.
Kinh nguyệt không đều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, sinh hoạt mà đặc biệt là thiên chức làm mẹ của chị em. Vì vậy, khi có sự bất thường, việc chị em nên làm đầu tiên là đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra và chẩn đoán bệnh cho chính xác, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả. Bên cạnh, cần chú ý tới một số thói quen sinh hoạt như tăng cường vitamin, chất khoáng, hạn chế chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, chú ý ổn định tinh thần, cân bằng cuộc sống…

Chia sẻ.