Phá thai bằng thuốc ảnh hưởng như thế nào?

0

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn được áp dụng đối với các thai phụ mang thai từ dưới 7 tuần tuổi. Nhiều chị em khi buộc phải phá thai thì đều muốn được áp dụng phương pháp này, thậm chí có những trường hợp tự ý mua thuốc về sử dụng mà không biết rõ bản chất, các yếu tố đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó. Vậy, phá thai bằng thuốc ảnh hưởng như thế nào đối với thai phụ?
Chị Ngọc N. (27 tuổi, Cầu Diễn, Hà Nội), N. kể chị đã trải qua 3 lần mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa một lần N. nghĩ sẽ đến bệnh viện hay bất cứ phòng khám nào để “giải quyết hậu quả”, lý do là từ lần mang thai đầu tiên N. vô cùng lo sợ nhưng nhất quyết không muốn tới các Phòng khám Sản hay bệnh viện để phá thai, lên mạng để tìm hiểu về các phương pháp phá thai tại nhà, N. biết đến phương pháp phá thai bằng thuốc, thậm chí còn có cả hướng dẫn cụ thể mua loại thuốc nào, giá bao nhiêu tiền, thời gian sử dụng ra sao… N. liều lĩnh mua thuốc về uống và may mắn thuốc có tác dụng, không lâu sau đó, N. lại phát hiện mình mang thai, lần này N. vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp cũ thành công.
N. tâm sự: “cái cảm giác sau khi uống thuốc cũng không dễ chịu gì, mình bị đau bụng quằn quại, đau quặn bụng và ra rất nhiều máu, cơ thể thì mệt mỏi và choáng váng, sau đó tôi thường bị rong kinh khoảng 10 – 15 ngày”.

phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không

phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không

Đến lần mang thai ngoài ý muốn thứ 3. N lại tiếp tục tìm đến phương pháp phá thai bằng thuốc như mọi lần khác, nhưng lần này N. không thành công, không chịu nổi cơn đau do co thắt tử cung hành hạ, huyết áp giảm đột ngột, xuất huyết quá nhiều… N. được người thân phát hiện, đưa đến bệnh viện kịp thời. Các bác sỹ cho biết, N đã sử dụng thuốc phá thai trong khi thai đã quá 9 tuần, với thai nhi quá to, phương pháp này không những không hiệu quả mà còn mang lại những hệ lụy, biến chứng nguy hiểm cho thai phụ, nhất là khi không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong do mất máu quá nhiều.
Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, tại Việt Nam, phương pháp phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) không đơn thuần là việc bất cứ thai phụ nào có thai, khi muốn phá thai đều có thể uống thuốc và cho kết quả đình chỉ thai nghén như mong muốn được. Hiệu quả và tính an toàn của phá thai bằng thuốc chỉ được đảm bảo sau khi thai phụ được thăm khám, xác định chính xác số tuần tuổi của thai nhi (dưới 7 tuần tuổi), vị trí của thai nhi (đã làm tổ trong buồng tử cung) và các điều kiện khác về sức khỏe của thai phụ có thể áp dụng phương pháp này (không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu…). Như vậy, chị em khi sử dụng thuốc phải có sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa sau khi đã thăm khám cụ thể.
Sau khi sử dụng thuốc phá thai, chị em cũng sẽ gặp một số triệu chứng bất thường của cơ thể đó là: tình trạng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng (do tử cung co bóp để tống thai ra ngoài), ra máu âm đạo (tình trạng này sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày” tùy từng trường hợp)… Những mệt mỏi do thuốc phá thai gây ra là không tránh khỏi, và dù là phương pháp phá thai an toàn nhưng nếu chị em lạm dụng cũng vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.
Như vậy, không có phương pháp phá thai nào là tuyệt đối an toàn và không gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với thai phụ, chị em khi chưa sẵn sàng làm mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, chị em cũng nên thường xuyên kiểm tra, Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho mình, tầm soát các bệnh lý trước khi mang thai để không phải tìm tới các phương pháp phá thai vì lý do sức khỏe. Đặc biệt, nếu ở trong hoàn cảnh buộc phải phá thai, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, để được thăm khám, tư vấn và áp dụng phương pháp an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không tự ý mua thuốc phá thai về sử dụng hay tìm tới những cơ sở phá thai chui không an toàn.

Chia sẻ.