Phá thai bằng thuốc có đau không?

0

Hầu hết mọi người đều cho rằng, phá thai ngoại khoa (hay nạo hút thai) là phương pháp phá thai gây đau đớn nhất, bởi để thực hiện đình chỉ thai nghén bằng phương pháp này, các bác sỹ sẽ dùng các trang thiết bị, dụng cụ y tế chuyên dụng qua cổ tử cung, tử cung và hút thai ra ngoài, quá trình này vì thế không tránh khỏi sự đau đớn, thậm chí là tổn thương cho cổ tử cung, tử cung của thai phụ. Chính vì lẽ đó, khi nghe tới phương pháp phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa), rất nhiều người cho rằng phương pháp này hoàn toàn có thể giảm bớt những đau đớn có thể xảy ra trong quá trình tiến hành thủ thuật .

Phá thai bằng thuốc có đau không?

Chị Thu Tr. (26 tuổi, Đông Anh, Hà Nội): “Tôi chưa bao giờ phá thai cả nhưng chỉ tưởng tượng cảnh người ta đưa dụng cụ vào tử cung của mình thôi tôi nghĩ nó sẽ rất đau đớn, nhất là khi thai bắt đầu được nạo hút ra ngoài. Tôi vừa phát hiện mình mang thai mặc dù đã đủ nếp, đủ tẻ, đều là công chức nhà nước nên vợ chồng tôi quyết định không sinh thêm con nữa. Tôi vô cùng lo lắng khi nghĩ đến việc phải trải qua những đau đớn trong quá trình phá thai thì một người bạn của tôi nói rằng, hiện nay có cả phương pháp phá thai bằng thuốc chứ không cần can thiệp dụng cụ như trước kia nữa. Vậy, không biết phá thai bằng thuốc có đau không?…”

Phá thai bằng thuốc hiện là một phương pháp gây khá nhiều sự “hiếu kỳ” cho nữ giới, nhất là những thai phụ mang thai ngoài ý muốn, thậm chí nhiều người còn “thần thánh hóa” phương pháp này cho rằng nó không hề đau đớn, vô cùng nhẹ nhàng và không thể gây ra bất cứ biến chứng nào. Trên thực tế, các bác sỹ chuyên khoa cho biết, phương pháp phá thai bằng thuốc hiện được cho là một trong những những pháp phá thai an toàn và hiệu quả, tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho một số đối tượng nhất định, đó là những thai phụ mang thai không quá 7 tuần tuổi, thai đã làm tổ trong tử cung (những thai phụ chửa ngoài tử cung bị chống chỉ định áp dụng phương pháp này)… Ngoài ra, thai phụ tuyệt đối không thể tự ý sử dụng thuốc phá thai mà chỉ được sử dụng sau khi có sự thăm khám và chỉ định của bác sỹ chuyên khoa, bởi không những tuổi thai, kích thước và vị trí thai nhi mà ngay chính tình trạng sức khỏe cụ thể của thai phụ cũng là những yếu tố liên quan, quyết định họ có thể phá thai bằng thuốc an toàn hay không.

Về những đau đớn mà thai phụ có thể trải qua khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc – đây là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, phải nói rằng cơn đau không phải từ nguyên nhân các dụng cụ tác động hay tử cung, cổ tử cung bị tổn thương mà hoàn toàn do tác dụng của thuốc sẽ làm bong thai, tử cung co bóp để tống xuất thai ra ngoài… đây chính là nguyên nhân khiến cho thai phụ sau khi sử dụng thuốc sẽ bị đau bụng dưới, nhưng cơn đau ở mỗi người sẽ có mức độ khác nhau tùy cơ địa và sức chịu đựng của họ, có người cơn đau rất nhẹ nhàng, chỉ như đau bụng kinh, nhưng cũng có người đau quặn bụng theo từng cơn, ngoài sức chịu đựng… Khi gặp phải tình trạng đau bụng quằn quại, kèm theo cơ thể choáng váng, người tái xanh do tụt huyết áp, mất máu quá nhiều… thai phụ cần được đưa tới cơ sở y tế để sơ cứu kịp thời.

Ngoài đau bụng thì chị em khi sử dụng thuốc phá thai sẽ trải qua một số triệu chứng khác như: ra máu âm đạo (ra nhiều trong 2 – 3 ngày và rong kinh 7 – 10 ngày sau đó), buồn nôn, nôn,…
Như vậy, chỉ có thể nói rằng phá thai bằng thuốc phần nào giảm bớt các tổn thương cho tử cung, cổ tử cung do can thiệp ngoại khoa gây ra, tuy nhiên, tình trạng đau bụng do tác dụng của thuốc là không tránh khỏi, ngoài ra chị em có thể gặp phải một số triệu chứng khác như đã kể trên… Tuy vậy, phương pháp phá thai nào cũng có những ưu, khuyết điểm nhất định, phá thai bằng thuốc tuy là phương pháp an toàn, hiệu quả nhưng cũng không tránh khỏi những khuyết điểm đó. Tốt nhất, để không phải trải qua các cảm giác khó chịu hay nguy hại do phá thai gây ra, chị em nên chủ động phòng tránh thai bằng các phương pháp phù hợp. Khi mang thai ngoài ý muốn, chị em nên tìm tới các cơ sở y tế phá thai an toàn, tin cậy để giảm bớt các đau đớn và biến chứng của thủ thuật.

Chia sẻ.