Phá thai khi đang cho con bú

0

Pha thai dù bằng biện pháp nào, trong trường hợp nào thì cũng là vấn đề nhạy cảm và cần hết sức lưu ý ở chị em phụ nữ. Phá thai hiện không còn là điều lạ lẫm, khi tình trạng mang thai ngoài ý muốn có xu hướng gia tăng, các biện pháp phá thai cũng được quan tâm tìm hiểu nhiều hơn.

Đặc biệt, phá thai khi đang cho con bú là một trong những vấn đề gây không ít băn khoăn cho chị em phụ nữ. Nhiều chị vì “vỡ kế hoạch” mà mang thai ngoài ý muốn nhưng vì nhiều lý do mà họ không thể sinh con. Cũng có trường hợp vì vấn đề sức khoẻ, hay con còn quá nhỏ… nên đành phải phá thai. Tuy nhiên, lúc đó, nỗi lo của các chị là khi đang cho con bú thì phá thai có được không?

Phá thai khi đang cho con bú

Phá thai khi đang cho con bú

Tương tự như chia sẻ của chị Hoàng Q. (Hưng Yên) cho biết, chị Q đã có 1 cháu trai 5 tháng tuổi và chị vẫn đang cho con bú. Tuy nhiên, chị phát hiện ra mình đang mang thai đã được 6 tuần. Chị Q có ý định phá thai nhưng vì đang cho con bú nên chị rất lo lắng. Chị Q có hỏi phá thai khi đang cho con bú có ảnh hưởng gì không?

Không riêng gì chị Q mà phá thai khi đang cho con bú còn là mối quan tâm của rất nhiều chị em khác.

Chị em phụ nữ khi mới trải qua sinh nở, hoặc đang cho con bú, hay tại thời điểm chưa thấy sự xuất hiện trở lại của chu kỳ kinh nguyệt thường chủ quan không áp dụng các biện pháp tránh thai, mặc dù nguy cơ mang thai lúc này là hoàn toàn có thể. Chính vì thế, việc mang thai ngoài ý muốn khi đang cho con bú rất thường gặp.

Phần vì con còn quá nhỏ, phần vì điều kiện kinh tế, công việc, gia đình nên nhiều người buộc phải phá thai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi đang có con bú mà lỡ mang thai ngoài ý muốn, chị em không nên áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Bởi hiện tượng ra máu hay rong kinh kéo dài do phá thai bằng thuốc và cả các thành phần trong thuốc phá thai có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ.

Thêm nữa, cũng không nên phá thai tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bởi điều này có thể không mang lại hiệu quả, hoặc thậm chí ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này của chị em.

Thường trong giai đoạn cho con bú, phụ nữ sẽ được áp dụng phá thai bằng phương pháp hút thai. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, an toàn và không gây ra biến chứng thì hút thai cần phải được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên khoa đáng tin cậy. Các bác sĩ thực hiện hút thai phải được đào tại và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này…

Sau khi thực hiện phá thai, chị em cũng cần được các bác sĩ theo dõi, kiểm tra. Trường hợp nếu thấy ra máu quá nhiều, máu có màu đen, vón cục, hoặc bạn cảm thấy bị đau bụng thì nên quay lại các cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Tại nhà, nên tự chăm sóc và vệ sinh vùng kín đúng cách, không vận động mạnh hay lao động quá sức, kiêng quan hệ tình dục trong thời gian âm đạo ra máu (hoặc tốt nhất là 1 – 1,5 tháng sau khi tiến hành phá thai), dành thời gian nghỉ ngơi và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Chia sẻ.