Sau uống thuốc phá thai ra máu bao lâu?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,
Cháu năm nay 24 tuổi. Cháu đã có gia đình. Vợ chồng cháu bị vỡ kế hoạch nên cháu mới thực hiện phá thai bằng thuốc. Khi đó thai được gần 7 tuần. Từ khi uống thuốc phá thai đến nay đã là ngày thứ 5 rồi nhưng cháu vẫn còn thấy ra máu. Cháu lo quá. Liệu ra máu lâu vậy có sao không thưa bác sĩ? Sau phá thai bằng thuốc thường ra máu bao lâu? Bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
Thuhatran…@gmail.com

Sau uống thuốc phá thai ra máu bao lâu

Trả lời: Cháu thân mến,
Một trong những phương pháp phá thai an toàn hiện nay đó là phá thai bằng thuốc. Đây là phương pháp dùng thuốc để đình chỉ thai nghén được chỉ định trong trường hợp thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống và đã vào tử cung, thai phụ không mắc một số bệnh lý như tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu… Phá thai bằng thuốc cho hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và có hiệu quả, phá thai bằng thuốc phải do các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trực tiếp thực hiện và theo dõi.

Thuốc phá thai có tác dụng làm ngừng sự phát triển của thai nhi, và khiến tử cung co bóp, đẩy thai ra ngoài. Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em sẽ gặp phải một số hiện tượng như: Đau bụng; ra máu âm đạo; cơ thể mệt mỏi, hơi chóng mặt, buồn nôn, một số trường hợp còn bị tiêu chảy…

Tuy nhiên, các triệu chứng bất thường này thường không nguy hiểm cho thai phụ. Đối với tình trạng ra máu âm đạo, tùy từng trường hợp mà thời gian và lượng máu ra có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, ra máu sau khi phá thai bằng thuốc thường kéo dài 7 – 10 ngày, lượng máu sẽ ít dần và tình trạng này mất đi.

Ở trường hợp của cháu, máu mới ra 5 ngày, nếu máu ra không quá nhiều, không gây mệt mỏi… thì cháu cũng không cần quá lo lắng.

Cháu nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và tư vấn khi xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội, cơ thể mệt mỏi, choáng váng, thậm chí ngất đi, ra máu âm đạo rất nhiều và lượng máu không ít đi, ra máu quá 14 ngày…

Sau khi phá thai bằng thuốc cháu cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, kiêng quan hệ tình dục, tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi phù hợp… để cơ thể nhanh hồi phục. Sau khi phá thai khoảng 2-4 tuần là cháu đã có thể có kinh nguyệt trở. Nếu có quan hệ tình dục trong thời gian này cháu có thể mang thai. Vì vậy, nếu chưa sẵn sàng cho việc mang thai, cháu nên áp dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.

Chúc cháu mau khoẻ.

Chia sẻ.