Sùi mào gà có thể tự khỏi được không?

0

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hại và phổ biến nhất, khi một người quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ tổn thương bệnh sẽ có thể bị lây nhiễm, tuy nhiên, kể từ sau khi nhiễm bệnh, khoảng 2 – 9 tháng bệnh mới cho triệu chứng cụ thể, nhiều người còn cho rằng bệnh sùi mào gà có thể tự khỏi  được nên không đi khám chữa sớm, từ đó khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và gây ra những biến chứng khôn lường cho sức khỏe người mắc.

Sùi mào gà có thể tự khỏi được không?

“Năm nay tôi 27 tuổi, vài ngày trước tôi thấy quy đầu dương vật nổi mụn nhưng tôi không nghĩ ràng mình bị bệnh sùi mào gà, nhưng hiện tại ngày càng xuất hiện nhiều đám, mảng sùi nhô cao lên, bên trên có nhiều nhú gai li ti, lan khắp dương vật, da bìu trông rất ghê sợ, tôi lên mạng tìm hiểu triệu chứng mới biết mình mắc bệnh sùi mào gà. Nghĩ lại mấy tháng trước tôi từng quan hệ với gái dịch vụ trong một chuyến công tác, tôi rất hoang mang và lo lắng không biết bị bệnh sùi mào gà thì nên làm gì? sùi mào gà có thể tự khỏi được không?…”- duonhuong78***@gmail.com.

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, sùi mào gà là một bệnh do virus gây ra, loại virus có tên Human papilloma virus, cho đến nay có đến hơn 150 típ HPV, trong đó có đến 13 tip có nguy cơ biến chứng loạn sản, ung thư sinh dục, ung thư vòm họng… cho người bệnh, trong đó có cả típ 6,11 là những típ thường gặp ở các bệnh nhân sùi mào gà. nguyên nhân gây sùi mào gà là gì

Sau một thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng kể từ khi bị lây nhiễm bởi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ tổn thương bệnh, sùi mào gà sẽ gây ra các triệu chứng, đặc trưng là những tổn thương sùi: nốt sùi nhỏ mọc riêng rẽ hoặc tập trung, phát triển liên kết thành từng đám, mảng sùi, có chân cuống nhô cao khỏi bề mặt da, bên trên là rất nhiều nhú gai li ti, màu hồng tươi, mềm mủn, ẩm ướt, có thể ấn ra mủ, đau rát, chảy máu khi cọ xát… các tổn thương bệnh có thể xuất hiện tại bộ phận sinh dục, háng, bẹn, hậu môn hoặc miệng, vòm họng người bệnh.

Sùi mào gà không thể tự khỏi được nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, ngay cả khi các tổn thương bệnh có thể biến mất nhưng virus vẫn âm thầm tồn tại trong cơ thể bệnh nhân và sẽ phát tác trở lại. thêm vào đó, bệnh không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng nguy hại cho sức khỏe, tổn thương càng phát triển, lan rộng, lan vào các bộ phận như: âm đạo, cổ tử cung, trực tràng… sẽ càng nguy hiểm, khó điều trị.

Các phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà hiện nay tập trung vào tổn thương bệnh nhằm phòng tránh các biến chứng nguy hại của nó và nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, các phương pháp điều trị gồm: laze, áp lạnh, đốt điện cao tần, kết hợp sử dụng thuốc kháng virus… sau khi điều trị bệnh nhân có chế độ sinh hoạt, lối sống khoa học, lành mạnh, hệ miễn dịch khỏe mạnh thì sẽ phòng tránh được nguy cơ bị tái nhiễm trở lại.

Vậy, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh sùi mào gà, bạn nên chủ động tới cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được khám và điều trị kịp thời, bệnh càng để lâu càng khó điều trị và nguy hiểm cho sức khỏe.

Chia sẻ.