Thuốc bỏ thai an toàn với phụ nữ đang cho con bú

0

Gửi bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Tôi đã có một cháu 7 tháng tuổi nhưng do bị vỡ kế hoạch nên lại tiếp tục có thêm một cháu nữa. Tôi đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán thai được 4 tuần tuổi. Thời gian này vợ chồng tôi chưa thể sinh thêm con vì điều kiện kinh tế không đảm bảo nhưng nếu buộc phải bỏ thai thì tôi không biết có biện pháp nào an toàn mà tôi có thể áp dụng được.
Tôi vẫn đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Xin hỏi bác sĩ có loại thuốc bỏ thai an toàn khi đang cho con bú không? Mong bác sĩ cho lời khuyên.

(Trần Thị Hải Anh, 28 tuổi)

pha thai an toan khi đang cho con bu

Phá thai an toàn khi đang cho con bú

Trả lời:
Chào Hải Anh
Hiện nay trên thế giới có nhiều phác đồ phá thai bằng thuốc nhưng hầu hết những loại thuốc này đều được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì các nhà khoa học chưa xác định được mức độ thuốc hiện diện trong sữa mẹ và tác động của các loại này đối với đứa con.

Nếu như bạn nhất quyết vừa muốn nuôi con bằng sữa mẹ vừa muốn bỏ thai thì không thể sử dụng thuốc phá  thai an toàn khi đang cho con bú mà cần áp dụng những biện pháp ngoại khoa. Hoặc là, bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc nhưng  với điều kiện phải ngưng cho bé bú ít nhất là 4 – 5 ngày trước khi tiến hành sử dụng thuốc và sau 5-7 ngày thuốc đã thải hết khỏi máu có thể cho con bú lại.

Phá thai bằng thuốc rất kén người sử dụng, đây là lý do vì sao bạn cần nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Sau khi khai thác tiền sử, bạn sẽ được thăm khám tổng quát về tim phổi và đặc biệt là thăm khám sản phụ khoa để chẩn đoán: thai nằm trong hay ngoài tử cung và tuổi thai là bao nhiêu tuần. Thai ngoài tử cung là một chống chỉ định tuyệt đối của phá thai bằng thuốc.

Bên cạnh đó, nếu như bạn mắc phải một trong những vấn đề về bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc), sẽ được chống chỉ định dùng thuốc.

Hơn nữa, việc ngưng cho con bú có thể làm mất sữa mẹ. Để đảm bảo việc áp dụng thuốc bỏ thai an toàn với phụ nữ cho con bú, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn sau khi đã tiến hành khám, siêu âm nhé.
Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 0437.152.152 hoặc 0969.668.152 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể . Để phục vụ tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc vào tất cả các ngày trong tuần từ 8 -20h cả các ngày nghỉ và lễ.
Địa chỉ Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Chia sẻ.