Bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai

Từ lâu, chúng ta luôn biết được mức độ nghiêm trọng và tầm ảnh hưởng đáng sợ của bệnh giang mai đối với sức khỏe người bệnh và những người xung quanh. Thế nhưng, bạn đã biết được bệnh giang mai xuất phát từ đâu hay chưa? Rốt cuộc nguồn gốc bệnh đến từ người hay quốc gia nào? 

Riêng đối với căn bệnh xã hội nguy hiểm này, các nhà khoa học đã có rất nhiều nghiên cứu liên quan. Bên cạnh đó, nhiều báo cáo đã được đưa ra và chứng minh bệnh giang mai hoa liễu xuất phát từ nước nào hoặc người nào. Tiêu biểu có thể kể đến những báo cáo nổi bật sau đây. 

Christopher Columbus – Người mang mầm bệnh đến với Châu Âu 

Christopher Columbus da mang benh gian mai ve chau Au
Christopher Columbus đã mang bệnh gian mai về châu Âu

Christopher Columbus là một cái tên quen thuộc đối với tất cả mọi người trên thế giới, nhất là châu Mỹ. Ông là một người có vai trò quan trọng trong việc tìm ra châu Mỹ và mở ra thế giới quan mới cho nhân loại về một châu lục mới này. 

Tuy nhiên, ông cũng được nhiều nhà sử học thời đó xem là người đầu tiên mang đại dịch giang mai hoa liễu đến với châu Âu sau chuyến thám hiểm dài. Theo như nhiều dẫn chứng được đưa ra từ các nhà sử học, có rất nhiều bộ xương được phát hiện mắc phải bệnh giang mai. 

Bên cạnh đó, họ còn chỉ ra rằng các bác sĩ thời đó chưa đủ khả năng và kỹ thuật để phát hiện hay chẩn đoán chính xác về các trường hợp bệnh giang mai. Cho nên, khả năng bệnh giang mai hoa liễu được truyền nhiễm từ đoàn tàu thám hiểm châu Mỹ về châu Âu là rất lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, giả thuyết này được rất nhiều người ủng hộ và tin tưởng bởi những bằng chứng lịch sử.

Nguồn gốc bệnh giang mai theo quan điểm của nhà sinh vật học George Armelagos 

George Armelagos nghi sao ve noi phat benh giang mai cho nhan loai
George Armelagos nghĩ sao về nơi phát bệnh giang mai cho nhân loại

Không giống với những quan điểm của các nhà sử học, George Armelagos lại cho rằng bệnh giang mai bắt đầu từ thời Phục Hưng. Không chỉ vậy, ông còn từng cho rằng, lập luận của các nhà sử học về bệnh giang mai đến từ đoàn thuỷ thủ của Christopher Columbus là một chuyện nực cười và hoang đường. 

Theo như quan điểm của George Armelagos, bệnh giang mai hoa liễu xuất hiện vào năm 1945. Căn bệnh này được truyền nhiễm bởi đội quân của vua Charles VIII. Ông có nhiều dẫn chứng cho thấy các binh sĩ của vua Charles VIII đã mắc bệnh khi đang xâm chiếm Naples. 

Sau đó, căn bệnh này đã bị lan rộng ra khắp các nước châu Âu thông qua binh sĩ. Trong báo cáo được công bố, có đến 50 bộ xương đều có dấu hiệu bị ảnh hưởng của bệnh giang mai và xuất hiện trước thời của Columbus khoảng 1 thiên niên kỷ. 

Từ đó, ông đã phản bác mạnh mẽ lại những lập luận của các nhà sử học và nêu ra quan điểm của mình trước giới y khoa thế giới. Các báo cáo của George Armelagos cũng đem đến tính chính xác nhất định, nhưng chưa đủ mạnh để thuyết phục được toàn bộ giới khoa học. Cho nên, vẫn tồn tại một số người tiếp tục nghiên cứu và không tin vào lập luận của ông. 

Các giả thuyết khác đến từ các nhà khoa học 

Nguon goc benh giang mai theo quan diem cua cac nha nghien cuu khac
Nguồn gốc bệnh giang mai theo quan điểm của các nhà nghiên cứu khác

Bên cạnh hai nghiên cứu và nhận định lớn nhất về nguồn gốc của bệnh giang mai, cũng có một số tư liệu khác nói về căn bệnh này. Các nhà khoa học luôn nỗ lực nghiên cứu và tìm hiểu thật sự bệnh giang mai hoa liễu xuất phát từ nước nào? Sau đây là một số giả thuyết khác của các nhà nghiên cứu: 

  • Phần nước trong biển có xuất hiện dấu hiệu của các vi khuẩn giang mai. Cho nên, họ cho rằng các cư dân sinh sống tại đây đã thường xuyên ăn phải các loài hải sản sinh sống trong vùng biển này và họ đã vô tình nhiễm bệnh. Từ đó, căn bệnh này đã được truyền nhiễm khắp châu Âu. 
  • Theo như thuyết tiền Columbus: Đại dịch giang mai đã có mặt trước khi ông phát hiện ra châu Mỹ, và nguồn bệnh không liên quan đến đoàn thám hiểm của ông. 
  • Theo thuyết hậu Columbus: Giang mai hoa liễu chính xuất hiện là do Cristoforo Colombo và Martin Alonso Pinzon, đây cũng được xem là bệnh của Tân Thế Giới (châu Mỹ).

Xoay quanh các vấn đề về nguồn gốc của bệnh giang mai hoa liễu vẫn còn nhiều điều bỏ ngỏ và khiến giới nghiên cứu đang cố gắng tìm kiếm từng ngày. Bệnh giang mai xuất phát từ đâu? Có lẽ, trong vài năm tới chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác nhất hoặc không. Thế nhưng, Nguyên nhân, Cách chữa bệnh giang mai, săng giang mai ở miệng nam nữ được tìm ra và luôn mang đến hiệu quả cao. 

Danh mục: Bệnh giang mai