Bệnh lậu mãn tính có chữa được không, gây ra biến chứng gì?

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Căn bệnh này gây nên bởi song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae. Bệnh này khi không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vậy, bệnh lậu mãn tính có chữa được không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi trên qua bài viết dưới đây!

Benh lau man tinh chua duoc khong
Bệnh lậu mãn tính chữa được không

Đôi nét về bệnh lậu mãn tính

Tỷ lệ mắc bệnh lậu ở lứa tuổi từ 15 – 24 chiếm hơn một nửa tổng số ca bệnh hằng năm. Căn bệnh này được chia làm hai loại, bao gồm bệnh lậu cấp tính và bệnh lậu mãn tính. Đây được xem là hai giai đoạn của bệnh. 

Ở giai đoạn thuộc bệnh lậu cấp tính, nếu người bệnh phát hiện và can thiệp từ sớm sẽ không gây nhiều trở ngại trong công tác chữa trị. Tuy nhiên, căn bệnh này có triệu chứng không rõ ràng, hầu như không xuất hiện nhiều triệu chứng khác lạ. Vì thế, người bệnh thường không phát hiện hoặc chủ quan không thăm khám. Điều đó tạo điều kiện cho bệnh lậu cấp tính chuyển sang bệnh lậu mãn tính.

Bệnh lậu mãn tính là giai đoạn vi khuẩn lậu cầu đã phát triển mạnh và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe người bệnh. Không chỉ gây nhiều khó khăn trong công tác điều trị, bệnh lậu mãn tính còn gây nhiều tổn thương liên quan đến bộ phận sinh dục. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân gây nên bệnh vô sinh – hiếm muộn ở cả nữ giới và nam giới.

Chan doan va chua tri khi phat hien dau hieu benh lau man tinh
Chẩn đoán và chữa trị khi phát hiện dấu hiệu bệnh lậu mãn tính

Con đường lây truyền của bệnh lậu mãn tính

Trên thực tế, chỉ cần là bệnh lậu thì do cho cấp tính hay mãn tính đều có khả năng lây nhiễm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có hơn 90% tình trạng lây truyền bệnh lậu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. 

Bên cạnh đó, bệnh lậu còn có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Trong suốt quá trình mang thai, nếu người mẹ không thăm khám định kỳ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn đối với thai nhi. Cụ thể là trẻ sinh ra bị dị tật hoặc mù mắt.

Tác hại của bệnh lậu mãn tính

Bệnh lậu mãn tính là một trong số những nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm ở cả nam và nữ như viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm tiền liệt tuyết, viêm tinh hoàn hay ung thư tinh hoàn…  Đặc biệt, căn bệnh này có khả năng gây vô sinh – hiếm muộn, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Bệnh lậu mãn tính rất dễ gây mù lòa, ung thư vòm họng nếu nó xuất hiện ở các khu vực như mắt hay miệng. Điều này gây khó khăn trong việc giao tiếp và ăn uống của người bệnh. Ngoài ra, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh lậu mãn tính có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, thậm chí gây nên tử vong. 

Bệnh lậu mãn tính có điều trị được hay không?

Như đã đề cập ở trên, bệnh lậu cấp tính có khả năng chữa khỏi rất lớn nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh cứ kéo dài, sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn sẽ khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Giai đoạn này đòi hỏi những phác đồ điều trị khác nhau đối với từng trường hợp bệnh riêng biệt. 

Moi truong hop benh lau se co mot phac do dieu tri rieng
Mỗi trường hợp bệnh lậu sẽ có một phác đồ điều trị riêng

Trên thực tế, khi bệnh lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh cần tốn nhiều công sức, thời gian và chi phí cao hơn để chữa trị. Cùng với đó, quá trình điều trị cũng khó khăn hơn. Ngoài ra, việc có điều trị được không còn tùy thuộc vào tình trạng và sự kiên trì của người bệnh. Người bệnh cần tuân thủ các quy tắc và kiên nhẫn thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình chữa trị. Đặc biệt, bạn không được quan hệ tình dục khi mắc bệnh và phải thông báo đến bác sĩ khi phát hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào!

Lời khuyên đến từ bác sĩ

Bạn không nên vì chủ quan mà để bệnh lậu biến chuyển thành bệnh lậu mãn tính rồi mới đi thăm khám. Bởi vì giai đoạn này gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của bạn. Cùng với đó, giai đoạn này gây nhiều khó khăn trong công tác chữa trị. Vì thế, hãy đến ngay các trung tâm y tế uy tín để được hỗ trợ điều trị kịp thời nhất khi phát hiện bất kỳ biểu hiện nào của bệnh.

Bên cạnh công tác điều trị, bạn cần thực hiện những biện pháp để phòng chống nhiễm bệnh và phòng chống sự tái phát của bệnh bằng một số lưu ý sau:

  • Có đời sống tình dục lành mạnh, không phát triển các mối quan hệ ngoài luồng.
  • Tránh tiếp xúc gần với những bệnh nhân mắc bệnh, vì bệnh có khả năng lây nhiễm qua vết thương hở ngoài da.
  • Không truyền hay nhận máu khi chưa đảm bảo về xuất xứ và chất lượng máu.
  • Tránh dùng chung các dụng cụ – đồ dùng cá nhân.
  • Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu như đang điều trị bệnh.
  • Lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, từ đó nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch.

Bệnh lậu mãn tính có chữa được không? Câu trả lời là có! Tuy nhiên, quá trình chữa trị tiêu tốn khá nhiều thời gian, chi phí và công sức của người bệnh. Ngoài ra, giai đoạn mãn tính gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Vì thế, bạn chớ nên chủ quan và thăm khám để được hỗ trợ kịp thời trước khi quá muộn!

Danh mục: Bệnh lậu