Bệnh lậu ở miệng có chữa khỏi hoàn toàn không?

Việc quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý thiết yếu của mỗi người, tuy nhiên nếu không có biện pháp an toàn thì nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm là rất cao. Bệnh lậu ở miệng là một ví dụ điển hình cho việc quan hệ tình dục thiếu an toàn, bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe và có khả năng nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh lậu ở miệng

Tác nhân gây nên bệnh lậu ở miệng là do vi khuẩn có tên Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Bệnh thường lây lan qua việc có quan hệ tình dục bằng miệng với bệnh nhân hoặc thông qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải, muỗng, bát, đũa với người có bệnh.

Cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc bệnh lậu qua đường miệng gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục, cổ họng và khoang miệng. Đây là căn bệnh xã hội và rất phổ biến ở người trẻ, đặc biệt trong độ tuổi từ 15 – 25 tuổi.

Bệnh lậu miệng do có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh

Một điều đáng lưu ý là bệnh lậu họng có thể ít xuất hiện các triệu chứng ở phụ nữ, đã có nhiều trường hợp nhiễm bệnh lậu ở miệng mà không bị phát hiện. Việc này gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh vì không biết bản thân mắc bệnh để điều trị kịp thời để bệnh tình ngày thêm nặng. Và việc gây lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao, và sẽ có rất nhiều người cũng không biết mình đã nhiễm phải bệnh lậu.

Bệnh lậu ở miệng lây nhiễm bằng cách thức nào?

Căn bệnh lậu miệng có thể mắc phải khi một người lành bệnh có phát sinh quan hệ tình dục kể cả bằng âm đạo, hậu môn hay miệng với người mắc bệnh. Thông qua việc quan hệ bằng miệng, nhiều người vẫn nghĩ rằng sẽ khó bị lây nhiễm, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai.

Vì vậy, để đảm bảo việc phát sinh quan hệ tình dục nhưng vẫn được an toàn, tránh việc lây nhiễm các căn bệnh xã hội lây qua việc quan hệ tình dục. Mỗi người chúng ta phải ý có sự hiểu biết về bệnh lậu trong miệng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Khi quan hệ tình dục, phải chắc chắn rằng bạn tình của bạn hoàn toàn không mắc bất kỳ căn bệnh xã hội nào thông qua việc xét nghiệm STD cho kết quả âm tính.

Việc sử dụng bao cao su là đúng nhưng chưa đủ, phải biết dùng bao cao su đúng cách mới có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đừng nghĩ rằng việc vệ sinh cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm, điều này hoàn toàn không đúng.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở miệng

Để nhận biết bệnh lậu mồm thông quá nhiều dấu hiệu khác nhau, tùy vào giới tính mà từng dấu hiệu sẽ rõ ràng hơn.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nữ

Rất khó nhận biết căn bệnh này ở nữ giới bởi không có triệu chứng gì rõ rệt. Nếu có thì những dấu hiệu ấy tương tự như bệnh viêm âm đạo, bàng quang nên rất khó phát hiện. Khi phụ nữ mắc phải bệnh lậu thì nguy cơ biến chứng rất nghiêm trọng mặc dù cơ thể không có triệu chứng gì bất thường của bệnh lý này.

Nếu có dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới sẽ biểu hiện ở các cơ quan như: bệnh lậu mắt, cổ họng đau rát, hậu môn, đường tiết niệu, tử cung.

Hinh anh benh lau o mieng
Hình ảnh bệnh lậu ở miệng

Nữ giới mắc bệnh lậu ở miệng hoặc cổ họng sẽ có dấu hiệu cổ họng bị đau, hãy lưu ý dấu hiệu này nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh.

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam

Ở nam giới khi nhiễm bệnh lậu thường biểu hiện ở những cơ quan như mắt, miệng và cổ họng, hậu môn, dương vật.

Khi mắc phải bệnh lậu ở miệng, nam giới cũng có dấu hiệu đau cổ họng giống với nữ giới.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu ở miệng

Để xác định bệnh nhân có mắc bệnh lậu hay không, các bác sĩ thường chỉ định lấy nước tiểu để xét nghiệm.

Một số trường hợp người bệnh đã từng quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc bằng miệng thì bác sĩ sẽ lấy mẫu ở trực tràng và cổ họng để xét nghiệm.

Cũng có một số trường hợp lấy mẫu thử ở niệu đạo của nam giới và tử cổ tử cung ở nữ giới để xét nghiệm.

Bệnh lậu ở miệng có chữa khỏi hoàn toàn không?

Bệnh lậu có thể điều trị khỏi, tuy nhiên người bệnh phải có phương pháp điều trị phù hợp từ bác sĩ. Sử dụng thuốc theo đúng toa thuốc bác sĩ chỉ định và không dùng chung thuốc với người bệnh khác.

Mặc dù mắc bệnh lậu ở miệng có thể trị khỏi nhưng không thể phục hồi những tổn thương mà căn bệnh này gây ra trên cơ thể. Nên tốt nhất mỗi người chúng ta nên ý thức bảo vệ sức khỏe để tránh mắc phải căn bệnh xã hội này.

Để chắc chắn hơn thì bệnh nhân sau khi điều trị phải đợi thêm ít nhất 7 ngày mới có thể quan hệ tình dục. Không loại trừ khả năng tái nhiễm bệnh nếu như bạn quan hệ tình dục thiếu an toàn với bệnh nhân đang bị bệnh lậu.

Biết rằng bệnh lậu có thể điều trị khỏi nhưng quá trình điều trị cũng có nhiều khó khăn, xảy ra tình trạng xuất hiện biến thể kháng thuốc. Nếu bệnh nhân sau khi điều trị nhưng vẫn xuất hiện các triệu chứng của bệnh lậu ở miệng, bệnh lậu ở môi, bệnh lậu ở lưỡi nên lập tức trở lại nơi điều trị để khám.

Nguy cơ biến chứng của bệnh lậu ở miệng

Cho dù người mắc bệnh lậu ở miệng hay với bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ở cả nam và nữ, các lậu cầu vẫn tồn tại trong cơ thể và có khả năng nhiễm HIV cao hơn nếu phát sinh quan hệ tình dục với người nhiễm HIV. Đặc biệt nếu nghiêm trọng hơn, bệnh lậu có thể di chuyển ra máu, khớp và có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh.

Đối với nữ giới nhiễm bệnh lậu nhưng không được điều trị sẽ có nguy cơ viêm vùng chậu, kèm theo các biến chứng cụ thể  như:

  • Tạo nên các mô gây tắc nghẽn ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh cho nữ giới
  • Có khả năng mang thai ngoài tử cung
  • Đau bụng, đau vùng xương chậu

Với nam giới nếu không được điều trị sẽ bị đau tinh hoàn và nguy cơ bị vô sinh ở nam giới.

Bài viết trên đã chỉ ra một số dấu hiệu của bệnh lậu ở miệng cả nam và nữ giới, vì vậy tốt hơn hết để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên ý thức việc quan hệ tình dục an toàn. Nếu cảm thấy bản thân có những triệu chứng trên sau khi quan hệ tình dục nên đến ngay bệnh viện xét nghiệm đều kịp thời điều trị.

Danh mục: Bệnh lậu