Giải đáp bệnh sùi mào gà có chữa tận gốc được không?

Sùi mào gà chính là tình trạng u nhú, mụn cóc phát sinh trên cơ thể người, đây được xác định là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, phổ biến ở cả nam và nữ. Đặc biệt là những đối tượng đang trong độ tuổi sinh sản, tự do về tình dục và có nhiều bạn tình. Bệnh diễn tiến khá âm thầm, khó phát hiện và có thể gây ra nhiều tổn thương về tâm lý, sức khỏe, sinh sản làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của đối tượng nhiễm. Do đó, một lo lắng chung được đặt ra lúc này là bệnh sùi mào gà có chữa tận gốc được không? Các chuyên gia nhận định gì về vấn đề này? Mời quý bạn đọc cùng tìm lời giải đáp trong phần nội dung được tổng hợp ngay sau đây.

bệnh sùi mào gà có chữa tận gốc được không?

Những con đường dẫn đến lây nhiễm bệnh sùi mào gà trong đời sống

Virus Human Papilloma (HPV) sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra bệnh sùi mào gà. Có 100 chủng HPV khác nhau, trong đó khoảng 30 – 40 chủng HPV được xác định là tác nhân gây ra u nhú, mụn cóc trên người. Phổ biến nhất trong các trường hợp nhiễm là hai chủng HPV 6 và 11.

Về cơ bản, HPV sẽ lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Dù ở bất kỳ hình thức quan hệ nào, như: Âm đạo, dương vật, sextoy, hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng thì khả năng lây nhiễm đều như nhau. Bao cao su không thể ngăn ngừa 100% nguy cơ lây nhiễm HPV và các bệnh tình dục khác.

Đồng thời, trong sinh hoạt hàng ngày, dùng chung vật dụng cá nhân; tiếp xúc vết thương hở, dịch mủ; truyền máu,…có mang mầm bệnh, thì nguy cơ lây nhiễm vẫn sẽ xảy ra. Ngoài ra, với những chị em bị lây nhiễm HPV trong thai kỳ, khi sinh nở tự nhiên, virus HPV có trong dịch máu ở khu vực âm đạo và cổ tử cung sẽ lây dính, xâm nhập và gây bệnh sùi mào gà ở con trẻ. Hoặc trong việc chăm sóc, cho con bú sau sinh, tình trạng lây truyền cũng có thể xảy ra.

Qua thăm khám, kiểm tra và chẩn đoán ban đầu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra liệu trình và biện pháp chữa trị phù hợp với từng trường hợp bệnh, trên cơ sở mức độ tổn thương và tình trạng sức khỏe. Khi nghiên cứu và đáng giá về khả năng bệnh sùi mào gà có chữa được tận gốc không? Các chuyên gia cho biết, thực tế hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để được virus HPV. Tức là, sau áp dụng các phương pháp điều trị, các tổn thương trên bề mặt da ở vùng bệnh sẽ được loại bỏ, hạn chế tình trạng bệnh tái phát, tuy nhiên virus HPV vẫn còn tồn tại trong cơ thể. Theo đó, đòi hỏi đối tượng nhiễm phải kiên trì, áp dụng đúng – đủ liệu trình để giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp đào thải virus HPV từ từ theo thời gian.

Các triệu chứng lâm sàng giúp nhận biết sớm về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá dài, sau khi đối tượng bị nhiễm HPV khoảng 2 – 9 tháng, thậm chí tới vài năm khi cơ thể suy nhược, sức đề kháng yếu, thì các dấu hiệu ban đầu của bệnh mới xuất hiện.

hình ảnh triệu chứng sùi mào gà

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, bệnh thường không gây đau đớn hay ngứa ngáy nên hầu hết đối tượng dễ bỏ qua hoặc nhầm lẫn với một số bệnh lý viêm nhiễm khác, chủ quan trong khám chữa. Do đó, phần lớn bệnh chỉ được phát hiện khi đã chuyển nặng, điều này gây nhiều khó khăn cho việc điều trị và hồi phục.

Nhìn chung, các tổn thương của bệnh thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc đôi khi là ở cả vùng mắt, khoang miệng, vòm họng. Mới khởi phát, các u nhú thường mọc đơn lẻ, nhỏ li ti, mềm, có màu hồng nhạt hoặc trắng da. Lâu dần, các u nhú, nốt sần này sẽ phát triển nhanh chóng, xếp chồng lên nhau, tạo thành mảng, nhóm giống sùi mào gà hoặc bông súp lơ.

Lúc này, chúng sẽ vỡ ra, tiết dịch mủ, gây viêm loét khiến người bệnh đau đớn, ngứa ngáy; vùng kín luôn ẩm ướt, nặng mùi hôi tanh, rất khó chịu. Sinh hoạt bị đảo lộn; tâm lý căng thẳng, bất an; sức khỏe – sức khỏe sinh lý bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh sùi mào gà có chữa được tận gốc không?

Dẫu biết rằng, việc áp dụng điều trị không thể loại bỏ được virus HPV hoàn toàn nhưng để đảm bảo tính an toàn và việc kiểm soát sùi mào gà được thuận lợi, phòng tránh những biến chứng nguy hại, đối tượng cần chủ động trong thăm khám và điều trị.

Bệnh sùi mào gà chữa tận gốc

Một trong những giải pháp đơn giản, dễ dàng áp dụng với hầu hết các đối tượng nhiễm đã là sử dụng thuốc. Đây là phương pháp nội khoa phù hợp với những tình trạng bệnh nhẹ, ở giai đoạn đầu bệnh mới bộc phát. Bên cạnh đó, bệnh cũng có thể được hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp, như: Đốt Điện, Laser, Áp lạnh,…việc này sẽ giúp loại bỏ các nốt sùi, mụn cóc ở vùng bệnh, giảm bớt viêm loét, đau ngứa cho đối tượng.

Chắc hẳn quý bạn đọc đã nhận được câu trả lời thuyết phục cho vướng mắc bệnh sùi mào gà có chữa được tận gốc không? Cần biết rằng, hiệu quả của mọi phương pháp điều trị được áp dụng sẽ phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe, mức độ bệnh, trình độ và chuyên môn của bác sĩ.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà