Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Bệnh sùi mào gà được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh mồng gà hay mụn cóc sinh dục. Thông thường, bệnh sùi mào gà thường lây lan qua đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nhiều người cũng thắc mắc “Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?”, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Nhiều người bị sùi mào gà khi quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn. Virus HPV không chỉ tồn tại trong máu, dịch mà đặc biệt là chúng luôn tồn tại trong tuyến nước bọt và tuyến bã nhờn. Do đó, bạn có thể mắc bệnh sùi mào gà nếu tiếp xúc trực tiếp với nước bọt và có thể lây nhiễm qua những con đường sau:

Lây qua quan hệ tình dục bằng miệng: Việc không sử dụng bao cao su bảo vệ khi quan hệ bằng miệng sẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà nguy hiểm rất cao.

Hôn nhau: Nhiều người vẫn thường xuyên hôn người khác nhưng bạn không biết, có rất nhiều bệnh lây lan qua tuyến nước bọt, ví dụ như: sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, …

Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Dùng chung đồ dùng cá nhân của người khác: Chúng ta thường nghe nói bệnh xã hội nói chung và bệnh sùi mào gà nói riêng không lây qua đường ăn uống. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thực tế, nếu trong gia đình chỉ có một người mắc bệnh này, nếu không may dùng chung đũa, chén, bát, thức ăn có tuyến nước bọt thì gia đình sẽ gặp nguy hiểm. bị lây nhiễm.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt

Bệnh sùi mào gà lây qua nước bọt thường gây ra ở miệng, họng, lưỡi,… Sau một thời gian ủ bệnh bên trong cơ thể sẽ có các triệu chứng tại nơi tiếp xúc như:

  • Các mụn nước nhỏ, tròn, màu hồng nhạt, mọc rải rác khắp miệng.
  • Ban đầu, những mụn này không đau, mềm và không đau. Chính vì yếu tố này mà người bệnh dễ chủ quan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Sau một thời gian chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành các mào khổng lồ, có kích thước từ vài mm đến vài cm, kết thành từng chùm giống như mào gà hoặc súp lơ.
  • Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời sẽ phát triển thành ung thư vòm họng, ung thư lưỡi,… thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Chữa bệnh sùi mào gà ở miệng như thế nào?

Có rất nhiều người mắc bệnh sùi mào gà thường có chung tâm lý sợ hãi, lo lắng và chỉ biết “sống chung với lũ”. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ.

Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên người bệnh nên mạnh dạn quan tâm đến sức khỏe của mình kịp thời và chữa bệnh càng sớm càng tốt để tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, hạn chế tốn thời gian và tiền bạc, đau ốm.

Nếu mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ áp dụng thuốc uống hoặc kem bôi tại chỗ bệnh. Riêng với bệnh sùi mào gà mãn tính, bác sĩ phải áp dụng các phương pháp điều trị khác như: đốt điện, bắn tia laze,… và đặc biệt là sử dụng phương pháp ALA – PDT đang “hot” nhất hiện nay để đảm bảo không có tác dụng phụ. và chấm dứt bệnh hiệu quả.

Trên đây đã giải đáp thắc mắc “Bệnh sùi mào gà có lây qua nước bọt không?”. Mọi thắc mắc về bệnh sùi mào gà vui lòng nhấp vào khung bên dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà