Cách chữa bệnh giang mai cho người lớn

Giang mai là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chúng ta thương được biết căn bệnh này lây lan qua đường tình dục nếu như quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, căn bệnh này còn có thể lây lan qua đường truyền máu hoặc truyền từ mẹ sang con. Cách chữa bệnh giang mai cho người bệnh sẽ được các bác sĩ phát đồ theo tình trạng bệnh, căn bệnh này hoàn toàn có thể trị khỏi nếu như phát hiện sớm và chữa trị theo phát đồ đúng.

Cach chua benh giang mai cho nguoi lon
Cách chữa bệnh giang mai cho người lớn

Tìm hiểu về căn bệnh giang mai

Tuy không phải là căn bệnh thế kỷ như HIV/S như giang mai lại có diễn biến vô cùng khó lường. Muốn chữa bệnh giang mai thì người bệnh nên tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này, cũng như cách để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Bệnh giang mai là gì?

Đây là một căn bệnh không có nhiều biểu hiện lâm sàng dẫn đến khó khăn cho sự chuẩn đoán cũng như điều trị. Căn bệnh có thể kéo dài nhiều năm, có thể hiểu căn bệnh này khó đoán khi có lúc biểu hiện dấu hiệu rõ ràng nhưng đôi khi không có triệu chứng cụ thể. Điều này vô cùng khó khăn cho việc điều trị bởi nó khiến người bệnh lầm tưởng rằng bản thân đã trị khỏi, và càng nguy hiểm hơn là việc có khả năng rất cao là lây sang cho người khác.

Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập và lục phủ ngũ tạng như tim mạch hay dây thần kinh trung ương. Căn bệnh có nguy cơ tử vong hoặc tàn phế, đây điều là những kết quả xấu nhất cho người mắc phải bệnh giang mai.

Vi khuan dang xoan gay benh giang mai
Vi khuẩn dạng xoắn gây bệnh giang mai

Các con đường lây truyền bệnh giang mai

Đây là một bệnh lý mà nguyên nhân chính là do xoắn khuẩn giang mai gây ra, có 4 con đường lây nhiễm bệnh giang mai như sau:

  • Lây truyền qua đường tình dục: một người khỏe mạnh có quan hệ tình dục với người mắc bệnh mà không sử dụng biện pháp an toàn sẽ mắc phải căn bệnh này.
  • Lây từ đường truyền máu
  • Di truyền từ mẹ sang con
  • Người lành bệnh có tiếp xúc với những tổn thương giang mai từ người có bệnh.

Bệnh giang mai có điều trị khỏi hoàn toàn?

Hầu hết các căn bệnh đều được chữa trị khỏi hoàn toàn nếu như phát hiện kịp thời. Với căn bệnh giang mai cũng vậy, việc chữa giang mai sẽ dễ dàng hơn nếu như người bệnh phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ. Nếu phát hiện sớm thì các các vi khuẩn giang mai sẽ chưa xâm nhập và phá hủy phần lục phủ ngũ tạng của người bệnh.

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh giang mai

Trong khoảng thời gian sau khi quan hệ tình dục không an toàn từ 3 đến 90 ngày, sử dụng chung kim tiêm với người khác hay có tiếp xúc với vết thương giang mai của người bệnh. Cơ thể có những thay đổi như xuất hiện những đốm mụn đỏ, khác biệt với mụn thông thường là các đốm đỏ này cứng nhưng không đau, không có cồi mụn, không ngứa cũng như không loét. 

Không loại trừ khả năng bạn đã vô tình mắc phải bệnh giang mai, việc cần làm ngay lúc này là đến ngay bệnh viện để tiến hành xét nghiệm kiểm tra bệnh giang mai. Đây là những dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể đầu tiên nếu mắc bệnh, và ngay tại thời điểm này nếu mắc bệnh thì việc điều trị cũng dễ dàng và dứt điểm hơn.

Dau hieu dau tien cua benh giang mai
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh giang mai

Cách chữa bệnh giang mai

Có thể thấy cách trị bệnh giang mai hiện nay được các bác sĩ sử dụng chính là điều trị nội khoa bằng thuốc và phương pháp miễn dịch tự cân bằng:

Việc điều trị bằng thuốc được căn cứ vào hiện trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ ra chỉ định bệnh nhân uống thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Phương pháp miễn dịch tự cân bằng được cho là tốt nhất hiện nay, không chỉ giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn tấn công người bệnh mà còn giúp phục hồi những phần bị tổn thương, các chức năng sinh lý trước đó do vi khuẩn giang mai gây ra.

Đối với người mắc bệnh giang mai và cách chữa trị cũng khác nhau, tùy vào trường hợp, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Thông thường việc điều trị sẽ chia thành 2 giai đoạn:

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu

Trường hợp chữa bệnh giang mai cho người mắc bệnh ở giai đoạn đầu tiên, các bác sĩ thường dùng kháng sinh đặc trị. Với phương pháp này giúp ngăn chặn sự phát triển xoắn khuẩn đang hoành hành trong cơ thể bệnh nhân. Bệnh nhân muốn trị dứt điểm căn bệnh này cần phải nghiêm túc thực hiện việc trị giang mai theo đúng phác đồ bác sĩ đưa ra, không nên tự ý sử dụng thêm các loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Cũng như bệnh nhân không được phép ngừng sử dụng thuốc trong quá trình điều trị vì bất cứ lý do gì. Vì nếu như vậy, rất dễ gây nên trường hợp kháng thuốc của vi khuẩn, điều này càng gây khó khăn cho việc điều trị tiếp theo và là cơ hội để vi khuẩn lây lan, tấn công nhanh hơn vào tim mạch hay trung ương thần kinh.

Bệnh giang mai ở giai đoạn sau

Cách chữa trị bệnh giang mai cho người ở giai đoạn sau sẽ khó khăn hơn bởi lúc này bệnh đã phát triển phức tạp và nặng hơn. Các vi khuẩn đã tấn công và phủ ngũ tạng, trung ương thần kinh, vì vậy người bệnh sẽ được tiêm thuốc Penicillin.

Vì đây là thời điểm khó khăn của căn bệnh nên người bệnh cần phải kiên trì cố gắng và tuân thủ các quy định bác sĩ điều trị đưa ra. Tránh quan hệ tình dục trong tình trạng các vết thương lỡ loét trên cơ thể vì khả năng lây nhiễm cao.

Cách chữa bệnh giang mai cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai

Điều trị giang mai cho trẻ nhỏ

Hiện nay cách chữa giang mai cho trẻ sơ sinh được các bác sĩ sử dụng phổ biến là dùng kháng sinh Penicillin. Chính vì việc lây truyền từ mẹ sang con mà trẻ sơ sinh phải gánh chịu căn bệnh này từ lúc còn ở trong bụng mẹ. Và việc điều trị cũng được tiến hành từ giai đoạn này:

  • Trẻ nhỏ còn trong bụng mẹ cho kết quả dương tính thì mỗi tháng phải khám lại 1 lần, sau 8 tháng kết quả âm tính thì tạm cho hết bệnh.
  • Sau khi có kết quả âm tính, trẻ sơ sinh vẫn phải được kiểm tra 1 – 6 tháng. Trong thời gian này kết quả đều là âm tính thì mới khẳng định bé không còn mắc bệnh.
  • Kết quả là dương tính sẽ phải điều trị 1 năm, sau khi hết thời gian nhưng vẫn dương tính thì sẽ cấp tốc điều trị cho trẻ nhỏ.

Điều trị giang mai ở phụ nữ mang thai

Cách trị bệnh giang mai cho phụ nữ có thai chỉ có cách an toàn cho cả mẹ và bé là dùng thuốc kháng sinh Penicillin, cũng giống như điều trị cho bé sơ sinh.

Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ tiêm 1 hoặc nhiều lần, trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với Penicillin sẽ phải gây tê trước khi tiêm.

Có thể thấy phương pháp điều trị giang mai cũng không quá phức tạp và hoàn toàn có thể trị khỏi nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, vì sức khỏe bản thân cũng như đối với cộng đồng mà chúng ta nên có ý thức bảo vệ sức khỏe tốt hơn, phòng các bệnh lý không hay xảy ra và có ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

Danh mục: Bệnh giang mai