Chưa quan hệ tình dục có mắc sùi mào gà hay không?

Khi bị sùi mào gà, hầu hết mọi người sẽ cho rằng nguyên nhân phát sinh từ việc sinh hoạt tình dục không an toàn. Tuy nhiên, vẫn có những con đường khác dẫn đến bệnh sùi mào gà và các ú nhú hình thành ở các vị trí khác nhau trên cơ thể đối tượng nhiễm. Vậy chưa quan hệ tình dục có mắc sùi mào gà hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhận biết về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội do virus HPV gây ra, đây là loại virus chủ yếu lây truyền qua đường tình dục không an toàn. Sùi mào gà sau thời gian ủ bệnh sẽ phát ra và gây các u nhú ở vùng kín của đối tượng nhiễm. Ở một vài trường hợp, các u nhú này cũng có thể xuất hiện ở hậu môn, tay chân hoặc ở vùng miệng, họng, mắt của người bệnh.

Các ú nhú – nốt sùi mào gà thường có màu hồng tươi hoặc trắng đục, giai đoạn đầu các ú nhú xuất hiện đơn lẻ, theo thời gian bệnh chuyển biến nặng hơn, hình thành các cụm ú nhú có hình dạng như mào gà hoặc hoa súp lơ. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia và kết quả thực tế cho thấy, bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời và đúng cách sẽ mang lại những biến chứng rất nguy hại đến sức khỏe – sức khỏe sinh lý và đời sống của người bệnh.

Những con đường gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Tính chất nguy hiểm của một căn bệnh thường được xem xét trên nhiều khía cạnh, từ vấn đề gây tổn thương, tác động tiêu cực đến người bệnh, biện pháp chữa trị hiệu quả và con đường lây nhiễm bệnh. Dưới đây sẽ giải đáp cho chúng ta biết chưa quan hệ tình dục có mắc sùi mào gà hay không ?

1. Lây nhiễm qua đường tình dịch

Quan hệ tình dục không lành mạnh và thiếu an toàn là khởi nguồn của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh sùi mào gà. Thông qua tiếp xúc thân mật và hoạt động tình dục các virus sùi mào gà có sẵn trong máu, tinh trùng, tuyến dịch,…của đối tượng nhiễm sẽ xâm nhập và gây bệnh cho đối tượng khỏe mạnh.

Cần biết rằng, mọi hình thức quan hệ tình dục như: Quan hệ qua âm đạo, bằng miệng, hậu môn hoặc các dụng cụ hỗ trợ,…đều có nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà và những căn bệnh xã hội nguy hiểm khác.

Tin liên quan: Quan hệ bằng miệng có bị sùi mào gà hay không?

2. Lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con

Trong quá trình mang thai, người nữ bị bệnh sùi mào gà thì khả năng lây nhiễm cho con trẻ là rất lớn. Các virus HPV có thể thông qua cuống rốn và nước ối xâm nhập và cơ thể trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ hoặc trong quá trình sinh nở, khi trẻ được sinh thường sẽ tiếp xúc với các tổn thương sùi từ âm đạo của người mẹ và dẫn đến nhiễm bệnh.

Dó đó, trong quá trình thai kỳ, nếu chị em bị sùi mào gà, hãy lựa chọn sinh mổ để hạn chế trẻ sinh ra bị nhiễm virus HPV, tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

3. Lây nhiễm qua tiếp xúc vết thương hở

Virus sùi mào gà có trong các dịch tiết, máu,…của đối tượng nhiễm. Do đó khi tiếp xúc với các vết thương hở ở người bệnh hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, virus HPV rất có thể sẽ lây dính và gây bệnh trên cơ thể đối tượng khỏe mạnh.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị sùi mào gà ở một số trường hợp người bệnh mà không phải do quan hệ tình dục.

Vậy chưa quan hệ tình dục có mắc sùi mào gà hay không?

Từ những thông tin ở trên, chúng ta có thể nhận thấy, virus sùi mào gà có trong máu, tuyến nước miếng, dịch tiết, dịch nhầy của người bệnh. Do đó, khi tiếp xúc với đối tượng nhiễm dù ở hình thức nào thì nguy cơ lây dích virus HPV luôn có khả năng xảy ra.

Chính vì vậy, để phòng tránh và hạn chế nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà, chúng ta hãy luôn chủ động trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân nơi công cộng, vệ sinh cá nhân vùng kín sạch sẽ; không quan hệ tình dục thiếu an toàn dưới mọi hình thức; thăm khám sức khỏe sinh lý định kỳ để phát hiện sớm về bệnh và có phương pháp chữa trị hiệu quả.

Mọi vướng mắc thêm về vấn đề Chưa quan hệ tình dục có mắc sùi mào gà hay không? Và những thông tin về bệnh lý này hãy kết nối cùng các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

bac-sy-tu-van-online

Danh mục: Bệnh sùi mào gà