Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi và có thể sinh hoạt tình dục bình thường?

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi và có thể sinh hoạt tình dục lại như bình thường? Đây được xem là vướng mắc chung ở nhiều người bệnh và luôn mong muốn được giải đáp.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Về cơ bản, sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiêm, lây truyền nhanh chóng qua đường tình dục và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị kịp thời – đúng cách, bệnh sẽ được kiểm soát dễ dàng.

Tìm hiểu về đốt sùi mào gà và các yếu tố quyết định kết quả điều trị

Các triệu chứng đặc trưng của sùi mào gà là xuất hiện các u nhú, mụn cóc sinh dục, nốt sùi trong giống mào gà hoặc bông súp lơ tại vùng kín, hậu môn hoặc vùng mặt, miệng của đối tượng nhiễm. Nếu không được khám chữa kịp thời bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hiếm muộn – vô sinh và nguy cơ ung thư dương vật hoặc cổ tử cung.

Đốt sùi mào là một phương pháp chữa trị bệnh được các bác sĩ và người bệnh tin dùng. Đây là cách phá hủy và triệt tiêu các nốt sùi, mụn cóc trên bề mặt da ở vùng tổn thương bằng sóng điện, tia Laser, nhiệt độ cực lạnh,…

Qua đó, tình trạng lây lan và mức độ bệnh sẽ được kiểm soát. Cùng với thủ thuật đốt sùi mào gà, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thêm một số loại thuốc kháng sinh để hỗ trợ và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, nhằm loại bỏ dần virus HPV và rút ngắn thời gian hồi phục.

Các yếu tố quyết định kết quả điều trị đốt sùi mào gà

Theo các chuyên gia, việc điều trị sùi mào gà có mang lại kết quả như mong đợi hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Từ chủ quan đến khách quan. Do đó, để có thể xác định đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi cần phải xem xét và đánh giá qua các yếu tố sau đây.

1. Địa chỉ Y khoa thực hiện thủ thuật

Thành công trong thực hiện điều trị đốt sùi mào gà ở người bệnh được quyết định rất lớn bởi địa chỉ Y khoa mà đối tượng lựa chọn khám chữa. Do đó, khi có các dấu hiệu hoặc nghi ngờ về sùi mào gà, người bệnh hãy đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Tại đây, luôn có đủ điều kiện về trang thiết bị và máy móc hiện đại; với đội ngũ Y – bác sĩ chuyên môn giỏi và nhiều kinh nghiệm nên người bệnh có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng và tính an toàn trong điều trị.

2. Tình trạng, mức độ tổn thương của bệnh

Trước khi đưa ra liệu trình điều trị với từng người bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chẩn đoán ban đầu để xác định mức độ tổn thương do HPV (virus sùi mào gà) gây ra.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Bệnh ở giai đoạn đầu, thủ thuật đốt sùi mào gà sẽ diễn ra nhanh chóng và khá đơn giản. Ngược lại, khi bệnh đã chuyển nặng, việc điều trị đốt sùi mào gà lúc này sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn rất nhiều.

3. Phương pháp đốt sùi mào gà được áp dụng

Phương pháp đốt sùi mào gà được áp dụng cũng là một trong những yếu tố chính quyết định đến thời gian hồi phục ở người bệnh – đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi.

Hiện nay, có 4 phương pháp đốt sùi mào gà đã và đang được các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín áp dụng.

Điều trị đốt điện: Đây là phương pháp đốt sùi mào gà sử dụng sóng điện cao tần, có tác dụng triệt tiêu các nốt sùi, mụn cóc hiệu quả. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ thuật này, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và các tổn thương phải mất thời gian khá lâu để hồi phụ.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi

Điều trị Áp lạnh: Các u nhú, mụn cóc sinh dục sẽ bị làm đông lạnh bằng một lượng khí có nhiệt độ cực thấp. Phương pháp này ít gây đau đớn và thủ thuật thực hiện đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên, chi phí khá cao và bệnh vẫn có nguy cơ tái phát sau điều trị.

Điều trị đốt Laser: Bác sĩ sẽ chiếu trực tiếp tia Laser lên các nốt sùi, u nhú nhằm phá hủy cấu trúc và loại bỏ hết các tổn thương này. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn trong khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ gây bỏng và không thể thực hiện tại những vị trí nhạy cảm để tránh tác động xấu đến sức khỏe – sức khỏe sinh sản của người bệnh sau điều trị.

Điều trị bằng ALA – PDT: Đây có thể được xem là phương pháp đốt sùi mào gà tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Các tổn thương sẽ được loại bỏ bằng tia huỳnh quang. Người bệnh sẽ không bị đau, chảy máu, hồi phục nhanh và tỷ lệ bệnh tái phát thấp. Tuy nhiên, chi phí khá cao và việc thủ thuật phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao.

4. Khả năng đáp ứng và hồi phục của đối tượng

Nhìn chung, sau khi đốt sùi mào gà khoảng 3 – 4 tuần, các vết thương sẽ dần lành lại. Tuy nhiên, với những đối tượng có hệ miễn dịch kém, sức khỏe yếu thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, thậm chí dễ xảy ra biến chứng và tái phát.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng việc đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi phụ thuộc và rất nhiều yếu tố. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu và chú ý trong cách chăm sóc, theo dõi thật khoa học sau điều trị. Hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia Y tế nếu bạn còn những thắc mắc khác xoay quanh vấn đề này.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà