Dùng bao cao su có lây bệnh xã hội không?

Bệnh xã hội là thuật ngữ Y khoa dùng để chỉ các bệnh lý lây truyền từ người sang người, qua đường tình dục, do vi khuẩn, siêu vi và một số loại vi sinh khác gây ra.

Có khá nhiều quan điểm được đưa ra về công dụng của bao cao su trong phòng tránh bệnh xã hội. Vậy đâu là sự thật và việc dùng bao cao su có lây bệnh xã hội không? Hãy cùng tìm câu trả lời về vấn đề này trong nội dung bài viết sau đây.

Nguyên lý lây truyền của các bệnh xã hội qua đường tình dục

Các mầm bệnh luôn có sẵn trong tinh dịch, nước bọt, mủ máu và trên bề mặt niêm mạc vùng da phát sinh tổn thương. Do đó, khi có sự tiếp xúc trực tiếp với vùng da quanh dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm sẽ vẫn xảy ra dù có phát sinh quan hệ hay không. Ở một số trường hợp, tình trạng lây nhiễm phát sinh khi truyền máu, tiếp xúc vết thương hở.

Điều này, có thể diễn giải như sau: Các bệnh xã hội có thể lây nhiễm khi phát sinh quan hệ tình dục, tiếp xúc niêm mạc da, truyền máu và vết thương hở. Như vậy, chúng ta có thể thấy, có rất nhiều con đường dẫn đến bệnh xã hội, luôn tồn tại trong đời sống. Như vậy mọi người cần phải làm gì để ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm này? Việc dùng bao cao su có lây bệnh xã hội không?

Tìm lời giải cho việc dùng bao cao su có lây bệnh xã hội không?

Bệnh xã hội luôn là một vấn nạn thường trực, đe dọa đến tính ổn định và an toàn sức khỏe cộng đồng. Nhất là số lượng người bệnh đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và rất phổ biến ở người trẻ trong độ tuổi sinh sản. Đây được xem là tín hiệu xấu cho thấy ý thức phòng tránh và điều trị bệnh với nhiều người đang dần trở nên phai nhạt. Họ chủ quan và coi nhẹ tính nghiêm trọng của những căn bệnh này.

Người ta đã quên đi sự khủng khiếp của căn bệnh thế kỷ – HIV và dễ dãi nhiều hơn trong cách sống và quan điểm về tình dục, dẫn đến các bệnh xã hội đang có nguy cơ trỗi dậy và bùng phát mạnh mẽ hơn. Không loại trừ bất kỳ một ai, mọi đối tượng đều có nguy cơ bị lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm này.

Trở lại với việc phòng tránh bệnh và câu hỏi dùng bao cao su có lây bệnh xã hội không? Ý kiến từ chuyên gia, các báo cáo đã chỉ ra, rủi ro bao cao su bị rách, rò rỉ, thủng lỗ vẫn có thể xảy ra từ 5 – 15% trong các trường hợp. Đồng thời, bao cao su chỉ có thể che chắn một phần nhất định vùng da bộ phận sinh dục. Vì vậy, những nơi không được bao phủ vẫn có khả năng phát tán mầm bệnh và gây lây truyền bệnh xã hội.

Như vậy, việc dùng bao cao su trong quan hệ tình dục vẫn có khả năng lây truyền các bệnh xã hội. Tuy nhiên, mức độ và tỷ lệ lây nhiễm được giảm thiểu đáng kể.

Các triệu chứng về bệnh xã hội thường gặp ở đối tượng nhiễm

Về cơ bản, các bệnh xã hội ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết vì có triệu chứng không rõ ràng. Bệnh chỉ được phát hiện khi thực hiện thăm khám và làm xét nghiệm sàng lọc.

Tuy nhiên, đối tượng nhiễm cũng nên chú ý một số hiện tượng, như: Đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, có kèm dịch mủ; nổi u nhú, mụn cóc sinh dục; đau rát, chảy máu khi quan hệ tình dục; vùng kín ướt dính, nặng mùi, hôi tanh khó chịu; cơ thể suy nhược, mệt mỏi và sốt nhẹ.

Có nhiều biểu hiện khác không được đề cập, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu có sự nghi ngờ về bệnh xã hội.

Ngoài ra, với một số bệnh lý, các triệu chứng sẽ phát sinh và tự tiêu biến sau thời gian khởi phát. Trên thực tế, trong cơ thể đối tượng vẫn còn mang mầm bệnh và khả năng lây truyền vẫn xảy ra. Đồng thời bệnh sẽ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi như: Hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu, đau ốm; hoặc đối tượng gặp các vấn đề về tâm sinh lý, tình dục.

Ở những phụ nữ đang mang thai, bị lây nhiễm các bệnh xã hội sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành và phát triển toàn diện của thai nhi. Nguy cơ xảy ra sinh non, sảy thai; trẻ sinh ra bị dị tật, suy dinh dưỡng.

Sơ lược về cách điều trị và phòng tránh bệnh xã hội ở đối tượng nhiễm

Một số bệnh xã hội do vi khuẩn hoặc nấm gây ra thì có thể điều trị khỏi hẳn và hồi phục hiệu quả. Nhưng một số khác, như: HPV (sùi mào gà), HSV (mụn rộp sinh dục) và HIV thì không chữa trị dứt điểm được, vì hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị những loại virus này.

Tuy nhiên, việc phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời sẽ có những biện pháp điều trị hỗ trợ phù hợp để kiểm soát và ngăn chặn các biến chứng nguy hại xảy ra.

Bên cạnh đó, trong sinh hoạt hàng ngày, để phòng tránh các bệnh xã hội chúng ta cần:

  • Xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh; chung thủy, an toàn và điều độ trong tình dục; ăn uống đủ chất để đảm bảo và nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể; không lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác;
  • Làm việc, nghỉ ngơi và giải trí hợp lý; vệ sinh cơ thể và vùng kín đúng cách, trước và sau khi quan hệ, nhất là chị em trong những ngày hành kinh; tiêm ngừa các vắc – xin cần thiết; thăm khám sức khỏe và làm các xét nghiệm sàng lọc bệnh xã hội định kỳ.

Mong rằng quý bạn đọc đã có lời giải đáp chính xác cho câu hỏi dùng bao cao su có lây bệnh xã hội không? Từ đó, chủ động và ý thức hơn trong công tác thăm khám và theo dõi Y tế về tình trạng sức khỏe – sức khỏe sinh sản của chính mình và người thân.

Danh mục: Cẩm nang sức khỏe