Giải đáp cho câu hỏi làm xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không?

Ngày nay, lậu là nỗi ám ảnh và lo sợ của toàn xã hội, khi tình trạng lây truyền quá nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, lậu cầu khuẩn đang dần trở nên mạnh hơn và có khả năng kháng thuốc rất cao, thách thức nhiều phương pháp điều trị hiện nay. Đồng thời, lậu rất có khả năng sẽ biến thể thành siêu bệnh, dẫn đến cơ hội điều trị của nhiều người bệnh sẽ không còn.

Chính vì vậy, công tác thăm khám, chẩn đoán lâm sàng và làm các xét nghiệm tầm soát để giúp phát hiện sớm về lậu và có phương pháp can thiệp y tế ngay từ ban đầu là thật sự cần thiết và rất được quan tâm. Tuy nhiên, thực tế còn khá nhiều quan điểm chưa thống nhất xoay quanh các xét nghiệm bệnh lậu. Tiêu biểu như, nhiều đối tượng nhiễm vẫn thắc mắc làm xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không? Vì đa số trong số họ đều thiếu hiểu biết về kiến thức và thông tin y khoa trong vấn đề này.

Hãy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi làm xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không? trong nội dung được tổng hợp trong bài viết sau đây.

Lậu và những hệ lụy khôn lường từ lậu đối với người bệnh

Bệnh lậu là một loại bệnh lý nhiễm trùng phát sinh ở người do vi khuẩn song cầu lậu (Neisseria gonorrhoeae) xâm nhập vào cơ thể và gây ra. Loại vi khuẩn này lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, ở nhiều hình thức quan hệ như: Tiếp xúc bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc bằng miệng.

xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không

Ngoài ra, khuẩn lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, nếu trong thai kỳ người nữ bị bệnh lậu; hoặc những con đường lây truyền khác như: Qua đường máu, qua tiếp xúc vết thương hở, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng, để bị lây truyền và nguy cơ lây truyền khuẩn lậu là điều rất dễ dàng xảy ra trong đời sống sinh hoạt của mỗi người. Do đó, hãy luôn ý thức và xây dựng cho chính mình và người thân một lối sống thật lành mạnh, an toàn và khoa học. Đây là việc làm thiết thực giúp ngăn ngừa bệnh lậu và loại bỏ những nguy hiểm mà bệnh lậu có thể gây ra cho mỗi người.

Nguy hiểm từ bệnh lậu có thể gây ra cho đối tượng nhiễm

Ý kiến chuyên môn từ các chuyên gia y tế, lậu có khả năng gây ra nhiều biến trứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe – sức khỏe sinh của người bệnh, có thể kể đến như:

Đối tượng nhiễm sẽ bị viêm niệu đạo

Khi song cầu lậu xâm nhập và ủ bệnh trong cơ thể, sẽ tấn công trước hết vào niệu đạo và gây ra tình trạng niệu đạo bị viêm nhiễm.

Biểu hiện đặc trưng của tình trạng này và cũng được coi là dấu hiệu ban đầu của lậu ở người bệnh, đó là: Đau buốt khi đi tiểu, tiểu rắt; nước tiểu đục, đôi khi có lẫn máu mủ hoặc khí hư xuất hiện bất thường; khu vực bộ phận sinh dục có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Những bệnh lý viêm nhiễm nam – phụ khoa

Lậu xâm nhập và gây ra những bệnh lý viêm nhiễm liên quan ở cơ quan sinh sản của nam và nữ. Ở nữ giới, lậu cầu khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như: Bệnh lý âm đạo, tử cung, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng…

Ở nam giới, người bệnh phải đối mặt với nhiều bệnh lý viêm nhiễm nam khoa như: Bệnh lý tinh hoàn, tuyến tiền liệt, hệ tiết niệu, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh…Các bệnh lý viêm nhiễm này kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh lý, khả năng sinh sản, nguy cơ hiếm muộn – vô sinh.

Thời điểm đối tượng cần làm các xét nghiệm bệnh lậu

Khi có những dấu hiệu bất thường như: Đau buốt khi đi tiểu, tiểu rắt, nước tiểu có lẫn máu mủ hoặc khí hư xuất hiện bất thường; khu vực bộ phận sinh dục có mùi hôi tanh rất khó chịu. Người bệnh cần đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất để được làm các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết. Thực tế, trong thời gian ủ bệnh, khuẩn lậu vẫn có khả năng lây truyền từ người này sang người khác và không có những triệu chứng rõ ràng.

Do đó, chúng ta cũng nên chủ động thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh lậu khi nghi ngờ về lậu có thể bị lây truyền từ những hoạt động thường ngày như:

  • Phát sinh quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình, dưới nhiều hình thức;
  • Sinh hoạt, sử dụng chung đồ dùng cá nhân, dụng cụ y tế, truyền máu hoặc tiếp xúc với vết thương hở, dịch mủ từ người bệnh;
  • Người tiền sử từng mắc các như: Sùi mào gà, giang mai, mụn sinh dục,.. nên thăm khám định kỳ.

Làm xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không?

Để trả lời cho câu hỏi làm xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không? Được biết, theo kiến thức chuyên khoa, lậu cầu khuẩn sẽ tấn công trực tiếp vào đường máu khi đối tượng bị lây nhiễm. Theo đó, làm xét nghiệm máu sẽ có thể giúp phát hiện sớm về sự tồn tại của khuẩn lậu có trong máu người bệnh.

Ngoài ra, để chẩn đoán và xác định chính xác hơn về tình trạng nhiễm trùng, mức độ tổn thương của bệnh lậu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện kết hợp thêm một số xét nghiệm khác, như:

Làm xét nghiệm nước tiểu

Phương pháp này sẽ được thực hiện trước, trong và sau điều trị. Thông qua kết quả của việc làm xét nghiệm nước tiểu, các bác sĩ chuyên khoa se đánh giá được mức độ tổn thương và khả năng lây lan của bệnh.

Đồng thời, xác định chính xác về sự tồn tại của khuẩn lậu trong cơ thể người bệnh, để có thể kết luận được việc điều trị bệnh đã khỏi hẳn hay chưa.

Làm xét nghiệm dịch niệu đạo

Một phương pháp được tin dùng và áp dụng phổ biến tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín hiện nay, đó là làm xét nghiệm dịch niệu đạo. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và soi tươi dưới kính hiển vi để phát hiện vi khuẩn song cầu lậu. Từ đó, sẽ xác định được đối tượng có bị bệnh lậu hay không và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Vẫn biết lậu là vấn đề khá nhạy cảm, riêng tư nên nhiều người thường e ngại khi đề cập vì vấn đề đạo đức và tâm lý mặc cảm, tội lỗi hoặc không tự tin. Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề và những nguy hại mà lậu có thể và sẽ gây ra nếu tình trạng nhiễm trùng lậu không được phát hiện, kiểm soát và điều trị trong thời gian cho phép.

Vì vậy, chủ động và lựa chọn thăm khám tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín là việc làm thật cần thiết và quan trọng mà mỗi người trong chúng ta cần thực hiện ngay khi có những dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ về khả năng nhiễm lậu ở bản thân. Điều này không chỉ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe của chính mình mà còn hạn chế và loại bỏ khả năng có thể lây truyền khuẩn lậu sang cho những người thân trong gia đình và phát tát ra cộng đồng.

Mong rằng, với nội dung bài viết giải đáp cho câu hỏi làm xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không? trên đây. Quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phương pháp làm xét nghiệm máu để phát hiện bệnh lậu. Nếu còn những vướng mắc và chia sẻ khác, hãy liên hệ cùng các chuyên gia y tế để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Danh mục: Bệnh lậu