Hiện tượng ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà khi nào sẽ xảy ra?

Hiện tượng ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà khi nào sẽ xảy ra? Các triệu chứng của sùi mào gà ở nữ giới thường mờ nhạt hoặc không có những dấu hiệu rõ ràng. Do đó, chị em thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý viêm nhiễm khác hoặc vô tình bỏ qua bệnh ở giai đoạn đầu.

ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà

Chính vì vậy, khi được phát hiện sùi mào gà đã ở giai đoạn khá nghiêm trọng và gây nhiều tổn thương về sức khỏe, tinh thần và thể chất của người bệnh. Vậy các dấu hiệu để nhận biết sớm về sùi mào gà ở nữ giới là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Sùi mào gà và các dấu hiệu nhận biết sớm về sùi mào gà ở nữ giới là gì?

Sùi mào gà được biết đến là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền từ người sang người, phát sinh ở cả nam và nữ, với mọi đối tượng. Đặc biệt là những người trẻ, từ 16 – 30 tuổi và có hoạt động tình dục mạnh mẽ.

ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà

Bệnh do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra, dưới dạng các u nhú, nốt sùi, mụn cóc sinh dục. Sùi mào gà thường xuất hiện tại những vị trí nóng ấm và ướt át, như: Bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc vùng khoang miệng của đối tượng nhiễm.

Những con đường dẫn đến sùi mào gà ở nữ giới

Tính cả trên thế giới và tại Việt Nam thì tỷ lệ nữ giới bị sùi mào là tương đối cao và đang có xu hướng gia tăng nhanh hơn trong những năm gần đây. Trên 100 chủng virus HPV đã được xác định, trong đó 30 – 40 chủng HPV là có khả năng gây ra bệnh ở vùng sinh dục – hậu môn. Trong thăm khám và chẩn đoán, các chủng virus được phân ra làm hai nhóm: Nhóm có nguy cơ gây ung thư cao và nhóm có nguy cơ gây ung thư thấp.

Với nhóm có nguy cơ gây ung thư cao: Bao gồm khoảng 15 – 20 chủng virus HPV, 2 chủng 16 và 18 gây ra bệnh ung thư cổ tử cung;

Với nhóm có nguy cơ gây ung thư thấp: Là hai chủng virus HPV 6 và 11. Đây là chủng HPV thường gặp nhất trong hầu hết các đối tượng bị bệnh sùi mào gà.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà ở nữ giới chủ yếu là do hoạt động tình dục, chiếm tới 90%. Ngoài ra, qua truyền máu, ôm hôn, tiếp xúc vết thương hở hoặc dùng chung các vật dụng trong sinh hoạt với người bệnh cũng sẽ gây lây nhiễm virus HPV.

Các dấu hiệu nhận biết sớm về sùi mào gà ở nữ giới

Do sùi mào gà ở nữ giới thường có diễn tiến âm thầm nên rất khó phát hiện các dấu hiệu của bệnh trong giai đoạn đầu. Vì trong giai đoạn này, người bệnh sẽ không có bất kỳ cảm giác đau ngứa nào. Các ú nhú, nốt sùi xuất hiện đơn lẻ, có màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm phát sinh tại âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé hoặc vùng bẹn háng, hậu môn.

ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà

Như vậy, khi nào người bệnh mới bị ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà? Các chuyên gia cho biết, cảm giác ngứa ngáy, đau rát ở vùng kín sẽ xảy ra khi bệnh chuyển dần sang giai đoạn cuối.

Lúc này, các nốt sùi mào gà đã phát triển rầm rỗ, thành từng cụm nhóm, trong giống như bông súp lơ hoặc mào gà, chúng vỡ ra gây chảy dịch mủ và viêm loét. Đây chính là nguyên nhân gây ngứa ngáy, khó chịu ở âm đạo, môi lớn, hậu môn,…Vùng kín luôn ướt dính, kèm mùi hôi tanh.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hại liên quan đến khả năng sinh sản, hiếm muộn – vô sinh, thậm chí là ung thư cổ tử cung nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo đó, khi nhận thấy các dấu hiệu hoặc có nghi ngờ về sùi mào gà, chị em hãy chủ động thăm khám ngay để được chẩn đoán sớm và có các biện pháp can thiệp Y khoa kịp thời – đúng cách.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Hiện nay, Y học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị triệt để bệnh sùi mào gà. Vì vậy, các phương pháp điều trị đã và đang được áp dụng chỉ có tác dụng hỗ trợ, hạn chế và kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Đồng thời, giúp tăng cường sức đề kháng tại chỗ hoặc toàn thân để loại bỏ virus HPV một cách từ từ.

Về cơ bản, bệnh ở giai đoạn ban đầu, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng một số loạI thuốc khánh sinh, kháng viêm hoặc giảm đau dưới dạng viêm uống, dịch tiêm hoặc kem bôi.

Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển nặng, tức là người bệnh sẽ nhận thấy tình trạng chảy dịch mủ, viêm loét, nặng mùi, ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà gây ra. Lúc này, các bác sĩ sẽ áp dụng thêm một số biện pháp, như: Đốt điện, Laser, Áp lạnh,…để loại bỏ và phá hủy các nốt sùi, mụn cóc trên bề mặt vùng da tổn thương.

Thời gian điều trị và áp dụng liệu trình ở mỗi người sẽ là khác nhau nên người bệnh cần kiên trì và phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để mang lại giá trị cao nhất.

Việc điều trị cần được thực hiện đồng thời với cả bạn tình của người bệnh; trong và sau điều trị phải kiêng quan hệ tình dục cho tới khi có kết luận chắc chắn về tình trạng bệnh đã lành hẳn; tái khám và theo dõi Y tế theo đúng định kỳ.

Bên cạnh đó, trong đời sống sinh hoạt, để phòng tránh bệnh sùi mào gà, chị em cần xây dựng một lối sống lành mạnh; tình dục an toàn, thủy chung và điều độ; chế độ ăn uống, chăm sóc hợp lý và khoa học; không hút thuốc lá, hạn chế đồ cay nóng; vệ sinh cơ thể vùng kín sạch sẽ đúng cách hàng ngày, trong chu kỳ kinh; trước và sau quan hệ; chích ngừa vắc – xin HPV khi thuận tiện; chủ động thăm khám phụ khoa và làm các xét nghiệm về bệnh xã hội định kỳ.

Trên đây là những thông tin xoay quanh các dấu hiệu nhận biết sớm về sùi mào gà ở nữ giới là gì? Hiện tượng ngứa môi lớn vùng kín do bệnh sùi mào gà khi nào sẽ xảy ra? Quý bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng để mang lại hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà