Làm thế nào để phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng chính xác?

Nhiều người dễ nhầm lẫn về việc phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng, vì một số triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, mỗi tình trạng bệnh sẽ gây ra những biến chứng và nguy hại riêng, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Vì vậy, nhận biết chính xác về hai tình trạng này sẽ giúp người bệnh có chế độ chăm sóc và điều trị bệnh phù hợp – đúng cách. Cùng nhau tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này qua bài viết sau.

Cách phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng trong đời sống

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, chất lượng đời sống của đối tượng nhiễm. Tình trạng các nốt sùi mào gà phát sinh trong miệng là do đối tượng nhiễm có quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh trước đó. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan và thiếu kiến thức để phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng. Do đó, không thăm khám kịp thời, khi được phát hiện, sùi mào gà đã ở giai đoạn nặng nề, gây nhiều trở ngại, khó khăn trong điều trị.

Vậy cách phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng phải lưu ý những dấu hiệu nào? Theo các bác sĩ chuyên khoa, tác nhân gây sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng là hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

  • Bệnh sùi mào gà ở miệng do virus HPV gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ bằng miệng và những hình thức quan hệ tình dục khác. Ngoài ra, lây từ mẹ sang con, lây qua tiếp xúc thân mật, lây qua việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh.
  • Bệnh nhiệt nhiệt miệng phát sinh do người bệnh thiếu hụt một số vitamin cần thiết như: Sắt, vitamin b12, Axit Folic hoặc do thói quen ăn uống không lành mạnh, nhiều đồ cay nóng; lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Dấu hiệu bệnh nhiệt miệng

Người bệnh sẽ thấy xuất hiện các vết loét nông trong khoang miệng, tại lưỡi, môi, nướu hoặc má trong. Các vết loét này sẽ gây cảm giác nóng rát, đau đớn và xót khi ăn uống, nói chuyện.

Phần lớn các vết loét do nhiệt miệng sẽ tự lành sau thời gian từ 1 – 2 tuần và có thể xảy ra nhiều lần tiếp theo.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng

Khi nhiễm virus HPV, sau thời gian ủ bệnh, các u sùi mào gà sẽ xuất hiện tại vùng miệng như: Ở môi, lưỡi,…các u nhú này có màu hồng tươi hoặc trắng đục, mềm và dễ vỡ khi va chạm mạnh, chảy dịch mủ và gây đau đớn cho người bệnh.

Các nốt sùi mào gà sẽ phát triển và lan rộng theo thời gian, mọc thành từng nhóm cụm có dạng hoa súp lơ, mào gà.

Tác hại từ bệnh sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng đối với người bệnh

Bệnh nhiệt miệng ngoài việc gây đau đớn ở vùng miệng và trở ngại trong việc ăn uống của người bệnh thì không có gây nguy hại đến sức khỏe. Vì vậy, khi bị nhiệt miệng, chúng ta chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống nhiều đồ mát, bổ sung vitamin hợp lý, bệnh sẽ nhanh khỏi và ít xảy ra hơn.

Ngược lại, bệnh sùi mào gà ở miệng hay ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể đối tượng nhiễm đều phải được thăm khám và chữa trị kịp thời. Vì nếu để lâu bệnh sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng, gây tác động tiêu cực đến tâm sinh lý, sức khỏe – sức khỏe sinh sản của người bệnh. Thâm chí, bệnh sẽ lây lan từ vùng miệng sang các vị trí khác trên cơ thể như: Bộ phận sinh dục, hậu môn, tay chân,…và truyền nhiễm cho những người có tiếp xúc, quan hệ tình dục với người bệnh.

Chúng ta cũng cần biết rằng, có khoảng trên 80 chủng HPV gây ra bệnh sùi mào gà. Trong đó, chủng 16 và 18 sẽ có nguy cơ gây chuyển biến ác tính và ung thư cổ tử cung hoặc ung thư dương vật ở đối tượng nhiễm. Một khuyến các khác đối với người bị bệnh sùi mào gà đó là, nguy cơ suy giảm chức năng sinh sản, gây hiếm muộn – vô sinh ở người bệnh là rất cao, nhất là bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Do đó, dù cho là bệnh sùi mào gà xuất hiện ở vị trí nào trên cơ thể thì người bệnh cũng cần phải được thăm khám và chữa trị sớm. Hãy đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán, theo dõi và hỗ trợ y tế kịp thời – đúng cách nhất. Bên cạnh đó, trong đời sống, cần sinh hoạt tình dục lành mạnh và chung thủy; thường xuyên bổ sung thêm những kiến thức mới về bệnh sùi mào gà và các bệnh lý nguy hiểm khác; thăm khám sức khỏe sinh lý, làm các xét nghiệm về bệnh tình dục định kỳ hoặc khi có những bất thường xảy ra.

Mong rằng bài viết về cách phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng trên đây đã cung cấp thêm những kiến thức quan trọng cho quý bạn đọc. Nếu còn những chia sẻ và thắc mắc khác về vấn đề này, hãy liên hệ sớm cùng các bác sĩ chuyên khoa để được lắng nghe, giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà