Làm xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không?

Được biết xét nghiệm nước tiểu là một trong những công tác y khoa được thực hiện và áp dụng phổ biến trong việc quy trình thăm khám lâm sàng giúp chẩn đoán chính xác về một số bệnh lý ở hệ tiết niệu, đường huyết và tim mạch. Trên thực tế, nhiều đối tượng bị bệnh lậu hoặc nghi ngờ về khả năng nhiễm lậu thường thắc mắc làm xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không? Quý bạn đọc hãy tìm hiểu trong nội dung được tổng hợp tại bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác hơn về vấn đề này.

Làm xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không?

Lậu và các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu đang được áp dụng hiện nay

Lậu là một bệnh lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục không an toàn, phổ biến ở cả nam nữ, đặc biệt trong độ tuổi sinh sản. Bệnh do lậu cầu khuẩn xâm nhập và gây ra trên cơ thể đối tượng nhiễm tại các vị trí, như: Bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc vùng miệng họng.

Bệnh lậu lây truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc tình dục dưới các hình thức: Qua bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc qua đường miệng. Ngoài ra, lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khi trong thai kỳ người mẹ bị bệnh lậu hoặc do sử dụng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc vết thương hở với người bệnh.

Khi bị lậu, đối tượng sẽ nhận thấy một số triệu chứng đặc trưng như: Đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu lẫn mủ máu, kèm mùi hôi tanh khó chịu; ở nam giới, dương vật sẽ bị chảy mủ và đau khi quan hệ; ở nữ giới, xuất hiện dịch tiết bất thường, âm đạo đau sưng, đau rát khi quan hệ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh lậu cần thiết. Qua đó, sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân khởi phát và bệnh lý liên quan. Đồng thời đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp – hiệu quả. Vậy các xét nghiệm đó là gì? Và làm xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không? Hãy theo dõi tiếp sau đây.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu đang được áp dụng

Hiện nay, có những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu đã và đang được áp dụng như sau:

Phương pháp nhuộm Gram: Thông qua hình thể vi khuẩn để đánh giá tình trạng lậu ở đối tượng nhiễm. Độ chính xác của phương pháp này phụ thuộc vào mật độ vi khuẩn và tỷ lệ mẫu phẩm được lấy từ cơ thể đối tượng nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Phương pháp nuôi cấy vi khuẩn: Thông qua quá trình nuôi cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá và phác đồ kháng sinh đối với từng người bệnh. Phương pháp này rất quan trọng và cần thiết trong công tác điều trị.

Phương pháp khuếch đại Axit Nucleic: Dựa trên kết quả phân tích DNA của các vi khuẩn có trong mẫu phẩm lấy từ cơ thể đối tượng nghi nhiễm để xác định chính xác các chủng lậu cầu khuẩn và tình trạng nhiễm trùng.

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu tại nhà: Kết quả sẽ được hiển thị thông qua bộ que thử bệnh lậu sau khi được nhúng vào nước tiểu trong vòng 15 phút. Đây là phương pháp kiểm tra lậu thông qua việc Test nước tiểu tại nhà.

Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại kết quả thiết thực và thường có sai số khá cao. Do đó, khi lo ngại về khả năng bị nhiễm lậu, người bệnh cần đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để được thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh lậu an toàn và chính xác nhất.

Trở lại với vấn đề xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không? Thông qua phần trình bày trên chúng ta cũng có thể nhận biết được rằng: Lậu vẫn có khả năng được phát hiện thông qua việc làm xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, kết quả không thật chính xác và dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán. Đồng thời, việc làm xét nghiệm nước tiểu để phát hiện lậu chỉ là phương pháp tạm thời. Do đó, người bệnh cần được áp dụng các xét nghiệm bệnh lậu khác để mang lại kết quả chính xác nhất.

Lậu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản, hiếm muộn – vô sinh, nhiễm trùng máu, suy thận cấp, thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, chúng ta hãy xây dựng cho riêng mình một lối sống lành mạnh; sinh hoạt tình dục an toàn và chung thủy; chủ động thăm khám sức khỏe sinh lý và làm các xét nghiệm bệnh lậu định kỳ hoặc khi có những dấu hiệu bất thường. Đây được xem là những biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa hiệu quả tình trạng lây truyền lậu trong cộng đồng.

Mọi chia sẻ và vướng mắc khác về việc xét nghiệm nước tiểu có phát hiện bệnh lậu không? Cũng như các vấn đề liên quan khác. Quý bạn đọc hãy liên hệ sớm cùng các bác sĩ chuyên khoa để được lắng nghe, giải đáp và tư vấn kịp thời.

Danh mục: Bệnh lậu