Mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ nguyên nhân do đâu?

Tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới khá phổ biến, mỗi nữ giới thường gặp ít nhất một vài lần trong đời. Tình trạng này gây nhiều xáo trộn, khó khăn trong sinh hoạt, thói quen sống và chất lượng tình dục của người bệnh. Cùng làm rõ hơn vấn đề này qua bài viết sau đây.

Những thông tin quan trọng về tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới

Tình trạng vùng kín mọc mụn mủ đầu trắng thường gây nhiều bất tiện cho hội chị em. Ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý, sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Vùng kín nổi mụn

Tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ

Vùng kín nổi mụn trắng ngứa là tình trạng bộ phận sinh dục của nữ giới xuất hiện các nốt mụn thịt, mụn cóc, mụn bọc. Các nốt mụn này này có thể gây ngứa ngáy, đau đớn hoặc không. Chúng có thể mọc đơn lẻ hoặc thành từng nhóm, mảng tùy thuộc và từng bệnh lý và nguyên nhân liên quan.

Được biết, cơ quan sinh dục nữ có cấu tạo khá phức tạp và rất nhạy cảm, có chức năng duy trì sinh lý và sinh sản. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường tại khu vực này, chị em cần chủ động tìm chọn đúng địa chỉ Y khoa tin cậy và kiên trì trong khám chữa để mang lại giá trị tốt nhất về sức khỏe.

Những bệnh lý khiến mọc mụn mủ đầu trắng ở vùng kín nữ giới

Dấu hiệu bất thường xảy ra tại vùng kín luôn mang theo những thông điệp về sức khỏe sinh lý. Theo đó, tình trạng nổi hạt trắng ở vùng kín chính là cảnh báo về một hoặc nhiều bệnh lý nguy hiểm mà chị em đang có nguy có mắc phải. Cụ thể như:

1. Sùi mào gà

Sùi mào gà gây ra các tổn thương dưới dạng u nhú, nốt sần, nổi đốm trắng ở vùng kín nữ giới. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm từ người sang người, chủ yếu qua đường tình dục không an toàn.

Nổi mụn vùng kín do bệnh sùi mào gà

Bệnh có thời gian ủ từ 3 – 5 tháng, khi khởi phát, chị em sẽ nhận thấy vùng kín nổi mụn mủ, mụn đầu trắng, mụn cứng mọc thành từng cụm, mảng sần như bông súp lơ hoặc mào gà.

Sùi mào gà có khả năng lây lan nhanh, khó phát hiện và không thể điều trị dứt điểm. Bệnh gây nhiều nguy hại đến sức khỏe, có thể gây hiếm muộn – vô sinh, thậm chí ung thư cổ tử cung, hậu môn, vòm họng.

2. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục cũng gây ra tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới. Chị em sẽ nhận thấy tại âm đạo, âm hộ,…nổi các nốt mụn thịt, mụn cóc, cứng và có màu hồng nhạt hoặc trắng da; chúng thường mọc thành từng đám sần. Vùng kín nổi mụn trắng ngứa ngáy, khó chịu gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và thói quen sống của người bệnh.

3. Mụn rộp sinh dục

Ngoài sùi mào gà thì mụn rộp sinh dục cũng là một căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục được xem xét trong trường hợp chị em bị nổi hạt trắng ở vùng kín.

Vùng kín nổi mụn mủ trắng

Vùng kín nổi mụn trắng do mụn rộp sinh dục

Theo đó, khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn với người mang mầm bệnh, virus Herpes Simplex (HSV) sẽ xâm nhập và gây mụn rộp, mụn mủ tại bộ phận sinh dục của người nữ.

Bệnh khởi phát, chị em sẽ nhận thấy vùng kín nổi mụn mủ, rộp nước, nhỏ li ti, chảy dịch mủ, hình thành các ổ viêm loét, gây cảm giác nóng bỏng, ngứa ngáy, đau rát. Virus HSV có thể tấn công và gây bệnh tại tử cung, buồng trứng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới.

4. Viêm nhiễm phụ khoa

Các dạng viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung,…đều có thể gây mọc mụn mủ đầu trắng, nổi mụn cứng ở vùng kín. Ngoài ra, các bệnh lý này cũng sẽ khiến khí hư ra nhiều; âm đạo đau rát, dễ chảy máu khi quan hệ tình dục; tác động xấu đến tâm lý, sức khỏe, sinh sản và chất lượng sống của người bệnh.

Những nguyên nhân khiến vùng kín nổi mụn trắng ngứa

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng nổi đốm trắng ở vùng kín nữ giới. Đó có thể là do thói quen sinh hoạt, viêm nhiễm, bệnh lây truyền hoặc những thay đổi khác trong đời sống của người bệnh.

1. Vệ sinh vùng kín

Môi trường vùng kín không giống như những bộ phận khác của cơ thể. Chính vì vậy mà phần lớn chị em thường không hoặc chưa biết cách vệ sinh vùng kín. Vùng kín nếu được chăm sóc quá sạch sẽ hoặc thiếu vệ sinh đều sẽ dẫn đến viêm nhiễm và làm vùng kín nổi mụn mủ, mụn cứng, mụn đầu trắng.

2. Lối sống tình dục

Những đối tượng có lối sống tình dục tự do, thiếu an toàn và nhiều bạn tình là nguyên nhân chính gây lây nhiễm các bệnh xã hội nguy hiểm. Dấu hiệu cảnh bảo về những bệnh lý này là tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới.

3. Hormone nội tiết nữ

Tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh mẽ khi Hormone nội tiết nữ có sự thay đổi đột ngột do hàm lượng Androgen trong cơ thể tăng cao quá mức. Chính điều này đã đẩy nhanh tiến độ sừng hóa của tế bào, làm cho lỗ chân lông bị bít tắc và gây ra tình trạng mọc mụn mủ đầu trắng ở vùng kín nữ giới.

4. Bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông sẽ làm nổi đốm trắng ở vùng kín nữ giới, các đốm trắng, nốt mụn thường có chữa mủ ở đầu, gây viêm sưng, đau đớn, ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.

Nữ giới có thói quen mặc đồ lót ẩm ướt, chật bó hoặc vệ sinh vùng kín thiếu sạch sẽ dễ khiến lỗ chân lông bị bít tắc gây viêm nang lông. Tuy nhiên, đây là bệnh lý không gây nguy hại về sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em.

Mọc mụn mủ ở vùng kín nữ do viêm nang lông

Nổi mụn mủ do viêm nang lông

5. Bệnh U nang bã nhờn

Tình trạng nổi mụn cứng ở vùng kín nữ giới nhưng không gây đau đớn, ngứa ngáy thì rất có thể chị em đang bị u nang bã nhờn. Được biết, các khối u nang bã nhờn thường có màu trắng, mọc riêng lẻ tại âm đạo, bẹn, hang. Vì là dạng bệnh lành tính nên sau một thời gian khởi phát, các u nang sẽ tự tiêu biến và không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

6. Bị dị ứng hóa mỹ phẩm

Ngoài những nguyên nhân trên, tình trạng vùng kín nổi mụn mủ, mụn cứng, mụn đầu trắng có thể do nữ giới bị dị ứng – kích ứng hóa mỹ chất, bao cao su, gel bôi trơn, sextoy, băng vệ sinh, tác dụng phụ của thuốc,…

Những nguy hại do tình trạng mọc mụn mủ đầu trắng ở vùng kín nữ giới

Các dấu hiệu bất thường ở vùng kín cần được thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ Y tế kịp thời – đúng cách để phòng tránh những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Đây là khuyên cáo được nhiều chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh khi đánh giá về tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới.

Nguy hại mụn mủ vùng kín gây ra

Nguy hại do mọc mụn mủ đầu trắng gây ra

1. Đau đớn, ngứa ngáy

Tình trạng nổi hột trắng ở vùng kín không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc mà còn tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của người nữ. Đặc biệt, cảm giác đau rát ở âm đạo; dịch nhầy, khí hư nặng mùi hôi tanh khiến chị em không thoải mái, thiếu tự tin và thường né tránh quan hệ tình dục.

2. Lây nhiễm cho bạn tình

Nếu tình trạng vùng kín nổi mụn mủ là do các bệnh lý tình dục như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục thì nguy cơ lây nhiễm virus HPV và HSV sang cho bạn tình khi quan hệ tình không bảo vệ là rất cao.

Việc tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với những người xung quanh trong đời sống của người bệnh cũng có thể gây lây nhiễm các bệnh lý này.

3. Lây truyền sang thai nhi

Trong thai kỳ, nếu mẹ bầu bị nổi mụn cứng ở vùng kín do nhiễm virus HPV hay HSV sẽ có nguy cơ lây truyền sang cho thai nhi qua môi trường nước ối, cuống rốn hoặc sang con trẻ khi sinh nở tự nhiên hay cho con bú sau sinh. Virus HPV, HSV có tác động xấu đến quá trình phát triển toàn diện của thai nhi, gây dị tật bẩm sinh; sinh non/sảy thai. Trẻ sơ sinh bị lây nhiễm HPV, HSV sẽ ảnh hưởng đến não bộ, hô hấp và thị lực.

4. Hiếm muộn – vô sinh nữ

Vùng kín nổi mụn trắng ngứa ngáy, đau rát kéo dài sẽ khiến cho tình trạng viêm loét, nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục thêm nặng nề. Mầm bệnh sẽ xâm nhập sâu và gây bệnh tại cổ tử cung, buồng trứng,…ảnh hướng đến chức năng sinh sản, làm tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh nữ.

Các biện pháp chữa trị hiệu quả tình trạng nổi mụn cứng ở vùng kín nữ giới

Để điều trị hiệu quả và dứt điểm tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới, người bệnh cần được áp dụng khám chữa sớm, đúng cách tại các phòng khám chuyên khoa đáng tin cậy. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hàng kiểm tra, tầm soát và chẩn đoán chính xác bệnh lý và những nguyên nhân gây nổi đốm trắng ở vùng kín nữ giới. Từ đó, thiết lập liệu trình điều trị phù hợp.

Vùng kín nổi mụn mủ

Điều trị mụn ở vùng kín

1. Viêm nhiễm phụ khoa

Với tình trạng nổi hạt trắng ở vùng kín do viêm nhiễm phụ khoa, các bác sĩ sẽ chỉ định và kê đơn một số loại thuốc kháng sinh để người bệnh sử dụng. Các loại thuốc kháng sinh này có thể ở dạng viêm uống, dịch tiêm, kem bôi hoặc thuốc đặt đường âm đạo.

2. Bệnh mụn cóc sinh dục

Về cơ bản, mụn cóc sinh dục (gai sinh dục) gây nổi mụn cứng ở vùng kín theo thời gian sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu chị em nhận thấy khó chịu và cần can thiệp Y tế để cải thiện hãy đến ngay địa chỉ Y khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cần thiết.

3. Bệnh xã hội và những trường hợp nặng

Nếu tình trạng vùng kín nổi mụn mủ, mụn cứng, đốm trắng là do chị em bị lây nhiễm HPV, HSV,…hoặc các trường hợp viêm nhiễm nặng nề khác. Lúc này, công tác khám chữa bệnh cần được thực hiện theo liệu trình chuyên sâu.

Khi vùng kín nữ giới bị viêm loét, nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp bằng ngoại khoa, như: ALA – PDT, DHA, Oxygen – O3,…nhằm mang lại giá trị chữa trị và phục hồi hiệu quả cao.

Các biện pháp phòng tránh hiệu quả tình trạng nổi mụn cứng ở vùng kín nữ giới

Vùng kín nổi mụn trắng ngứa

Phòng tránh tình trạng nổi mụn cứng ở vùng kín như thế nào?

Trong đời sống hàng ngày, để phòng tránh hiệu quả tình trạng mọc mụn đầu trắng ở vùng kín nữ giới, chị em cần áp dụng các biện pháp như:

  • Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ, đúng cách; không thụt rửa sâu âm đạo; sử dụng sữa tắm, băng vệ sinh, dung dịch phụ khoa phù hợp; tình dục điều độ, an toàn và thủy chung;
  • Thăm khám sức khỏe sinh lý, tầm soát bệnh xã hội định kỳ hoặc khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng kín.
  • Trong điều trị, chị em phải kiêng quan hệ tình dục; tránh làm mụn bị vỡ, gây viêm loét lan rộng, lây nhiễm sang bạn tình. Cần nhớ rằng, quan hệ tình dục khi đang điều trị sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc,thời gian hồi phục kéo dài.
  • Chị em không nên nặn/gãi mụn; không dùng dao cạo/dùng thuốc tẩy lông vùng kín; mặc đồ lót chất liệu thoáng mát, thấm hút tốt. Nên thay đồ lót tối thiểu 1 lần/ngày; tái khám theo lịch hẹn.

Danh mục: Cẩm nang sức khỏe