Những biện pháp giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả

Lậu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tác động tiêu cực cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh. Bệnh có thể sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, nguy cơ hiếm muộn – vô sinh, nhiễm trùng máu, suy thận cấp,…thậm chí là tử vong. Vậy có những biện pháp giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nào trong đời sống hàng ngày?

Những biện pháp giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nhất trong đời sống hàng ngày

Biện pháp nào giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nhất trong đời sống?

Lậu là một căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn và phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là nam nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Lậu cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể, ủ bệnh và sau đó bộc phát, gây ra các tổn thương tại bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc vùng miệng họng của đối tượng nhiễm.

Với những đối tượng bị lậu, bệnh sẽ có các triệu chứng đặc trưng như: Đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục, có lẫn kèm máu mủ, mùi hôi tanh khó chịu,…Tình trạng nhiễm trùng lậu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng chuyển biến sang giai đoạn mãn tính. Đây là giai đoạn bệnh lậu có khả năng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng và có tỷ lệ tái phát lậu sau điều trị là rất cao.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng, lậu rất nguy hiểm và khả năng kháng thuốc của khuẩn lậu ngày một mạnh. Do đó, việc kiểm soát và điều trị lậu sẽ trở nên khó khăn hơn theo thời gian và nguy cơ lậu có thể biến đổi thành siêu bệnh.

Chúng ta phải biết rằng, lậu cầu khuẩn sẽ lây truyền từ người sang người thông qua con đường tiếp xúc tình dục hoặc những con đường khác trong đời sống sinh hoạt của mỗi người. Nên tất cả chúng ta đều có nguy cơ bị lây truyền lậu từ nhiều nguồn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lậu đang có xu hướng gia tăng và lan rộng trong cộng đồng, ở một bộ phận người trẻ có lối sống buông thả, quá tự do trong tình dục. Đây được xem là thực tại đáng buồn và cần đặt ở mức báo động cao về nguy cơ bệnh dịch. Vì thế, việc bổ sung các kiến thức cơ bản về lậu là rất cần thiết, qua đó chúng ta cũng nhận biết được những biện pháp giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nhất trong đời sống hàng ngày.

Giải đáp cho câu hỏi: Biện pháp nào giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nhất?

Người bệnh thường được khuyến cáo, khi nhận thấy những triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh lậu hay nghi ngờ về khả năng bị lây truyền lậu cầu khuẩn, hãy đến ngay các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất để được tiến hành thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Bên cạnh đó, để quá trình điều trị đạt kết quả tốt và phòng ngừa nhiễm bệnh lậu trong đời sống, các bác sĩ chuyên khoa cũng chỉ ra nhiều biện pháp thiết thực và hướng dẫn như sau:

1. Đời sống tình dục lành mạnh

Con đường lây truyền chính của lậu cầu khuẩn là qua quan hệ tình dục không an toàn dưới nhiều hình thức, như: Tiếp xúc bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc qua đường miệng.

đời sống tình dục lành mạnh phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả

Các đối tượng có lối sống tình dục tự do, nhiều bạn tình,…sẽ có nguy cơ rất cao mắc bệnh lậu và những bệnh xã hội nguy hiểm, như: HIV, sùi mào gà, giang mai.

Vì thế, xây dựng một đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy là điều cần thiết đối với mỗi người trong chúng ta. Đây cũng chính là biện pháp giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nhất.

2. Áp dụng đúng phác đồ điều trị

Trong điều trị người bệnh cần áp dụng đúng – đủ liều lượng thuốc do bác sĩ chuyên khoa chỉ định; kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh lành hẳn; tái khám định kỳ theo hướng dẫn; thông báo ngay cho bác sĩ điều trị khi có những triệu chứng bất thường.

Sau điều trị, hãy xây dựng lối sống và sinh hoạt khoa học, tránh tiếp xúc với những nguồn lây nhiễm lậu trong cộng đồng.

3. Không sử dụng chung đồ cá nhân

Khoa học đã chứng minh, lậu cầu khuẩn tồn tại trong máu, dịch,…của người bệnh. Do đó nếu có tiếp xúc thân mật hoặc tiếp xúc vết thương hở, sử dụng chung vật dụng cá nhân, như: Khăn tắm, khăn mặt, đồ lót,…với người đang mang mầm bệnh thì khả năng lây nhiễm bệnh lậu hoặc tái nhiễm bệnh lậu là rất cao.

Không dùng chung đồ cá nhân giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả

Chính vì vậy, để phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả, chúng ta không nên sử dụng chung đồ dùng các nhân với người khác. Nếu có kế hoạch đi chơi xa nhiều ngày, hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết như: Khăn mặt, khăn tắm, bàn chải răng,…

4. Chế độ ăn uống, theo dõi và chăm sóc khoa học

Chế độ ăn uống đầy đủ, đảm bảo dưỡng chất thiết yếu; hạn chế đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất béo; không lạm dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác.

Thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; rèn luyện thể chất thường xuyên, cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Vệ sinh cơ thể và vùng kín đúng cách hàng ngày. Đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, hãy vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Chủ động thăm khám sức khỏe, làm các xét nghiệm sàng lọc bệnh lậu định kỳ hoặc khi có những dấu hiệu bất thường để giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Mong rằng với thông tin giải đáp cho câu hỏi Những biện pháp giúp phòng ngừa nhiễm bệnh lậu hiệu quả nhất trong đời sống hàng ngày?  Quý bạn đọc đã có sự nhận định chính xác hơn về việc phòng tránh bệnh lậu. Hãy liên hệ sớm cùng các chuyên gia y tế nếu có thắc mắc hoặc chia sẻ khác, để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Danh mục: Bệnh lậu