Nuốt tinh trùng có lây HPV không?

Virus Human Papilloma (HPV) là tác nhân chính gây ra u nhú, mụn cóc, gai thịt trên cơ thể người hoặc thậm chí là ung thư âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc đầu và cổ. Vậy, virus HPV lây truyền qua những con đường nào? Và nuốt tinh trùng có lây HPV không? Cách phòng tránh HPV ra sao? Mời quý bạn đọc cũng tìm hiểu những vấn đề này thông qua nội dung bài viết sau đây.

Những thông tin Y khoa cần nhận biết về virus Human Papilloma

Như đã đề cập, virus HPV là tác nhân gây ra mụn cóc sinh dục, sùi mào gà trên cơ thể người. Đây là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, sùi mào gà có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Đặc biệt, là những đối tượng đang trong độ tuổi sinh sản, có lối sống tình dục tự do, nhiều bạn tình và thiếu an toàn.

Nuốt tinh trùng lây HPV

Virus HPV là tác nhân gây ra mụn cóc sinh dục trên cơ thể người

Có tới 200 chủng virus HPV được tìm ra, khoảng 40 chủng HPV có liên quan đến sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc vùng khoang miệng, vòm họng.

Hai chủng HPV 6&11 phổ biến nhất trong các ca bệnh. Rất hiếm nhưng lại có nguy cơ cao gây ra sùi mào gà ác tính và ung thư là hai chủng HPV 16&18.

Phần lớn các trường hợp nhiễm đều không phát hiện về bệnh ở giai đoạn đầu vì các triệu chứng khá mờ nhạt. Đồng thời, rất khó để điều trị dứt điểm nên bệnh thường có tỉ lệ tái phát cao. Ở nữ giới, HPV thường được phát hiện khi làm các xét nghiệm tầm soát về bệnh ung thư cổ tử cung.

Virus Human Papilloma lây truyền qua những con đường nào?

Những con đường lây truyền của virus Human Papilloma là gì? Nuốt tinh trùng có lây HPV không? Là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về loại virus này.

Virus HPV lây truyền chính qua đường tình dục, ở các hình thức như qua âm đạo, dương vật, hậu môn, sextoy hoặc bằng miệng. Như vậy, có thể khẳng định việc nuốt tinh trùng hoàn toàn có khả năng gây lây nhiễm HPV vì lúc này đối tượng đã có phát sinh quan hệ tình dục qua đường miệng.

Bên cạnh đó, trong thai kỳ nếu người phụ nữ bị nhiễm HPV, thì con trẻ sẽ có nguy cơ rất cao bị lây truyền HPV qua môi trường nước ối, khi sinh nở tự nhiên hoặc chăm sóc, cho bú. Ngoài ra, HPV còn có thể lây truyền qua đường máu, tiếp xúc vết thương hở hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân (son môi, khăn mặt, khăn tắm,…) với người bệnh. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị lây nhiễm HPV là đối tượng có hệ miễn dịch yếu; đau ốm, viêm nhiễm; quan hệ tình dục sớm; không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ; có nhiều bạn tình;…

Các vấn đề sức khỏe Virus Human Papilloma gây ra ở đối tượng nhiễm

Theo Y văn , khoảng 90% các trường hợp bị lây nhiễm HPV sẽ tự khỏi sau 2 năm và không có bất kỳ tác động nào về sức khỏe được ghi nhận.

Nhưng đôi khi virus HPV không tự tiêu biến mà ngược lại còn gây ra tình trạng mụn cóc sinh dục, sùi mào gà hoặc một số căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Với mỗi chủng HPV khác nhau sẽ có những ảnh hưởng riêng biệt như lành tình, bình thường hoặc ác tính trên cơ thể đối tượng nhiễm.

Virus Human Papilloma

Gây sùi mào gà

Sau 2 – 9 tháng nhiễm HPV, các triệu chứng lâm sàng về sùi mào gà sẽ xuất hiện tại vùng kín, hậu môn hoặc miệng, họng của người bệnh. Các u nhú, mụn cóc, nốt sùi có kích thước nhỏ li ti, mềm, có màu hồng tươi hoặc trắng da, mọc riêng lẻ trên bề mặt da, niêm mạc.

Ở giai đoạn đầu, sùi mào gà thường không gây đau, ngứa hay những khó chịu khác nên đối tượng thường khó nhận biết là bản thân đang bị bệnh. Thời gian sau, các u nhú, mụn cóc, nốt sần này phát triển nhanh hơn, hình thành cụm, nhóm có hình dạng như mào gà hoặc bông súp lơ.

Lúc này, chúng tiết dịch, gây viêm loét, nhiễm trùng tại vùng tổn thương. Người bệnh có cảm giác đau rát, ngứa ngáy, khó chịu; ảnh hưởng xấu đến tâm lý, công việc, sinh hoạt và chất lượng đời sống.

Các bác sĩ chuyên khoa thường chẩn đoán bệnh qua cách quan sát vùng bệnh hoặc làm các xét nghiệm tầm soát về virus HPV để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Hiện vẫn chưa có và không có phương pháp điều trị chính cho các vấn đề sức khỏe có liên quan đến virus HPV. Tuy nhiên, để kiểm soát tình trạng tổn thương và hạn chế khả năng lây nhiễm, tái phát các bác sĩ sẽ xây dựng liệu trình điều trị sùi mào gà phù hợp cho từng ca bệnh.

Gây bệnh ung thư

Ước tính hàng năm tại Hoa Kì có tới gần 35.000 ca bệnh ung thư do virus HPV gây ra ở cả nam và nữ, bao gồm: Ung thư dương vật (nam); ung thư cổ tử cung, âm hộ và âm đạo (nữ); ung thư hậu môn và mặt sau cổ họng, trong đó có amidan (hầu họng) và lưỡi, ở cả nam và nữ.

Thông thường, sau khi đối tượng bị nhiễm virus HPV, phải mất thời gian rất lâu, đến nhiều năm thì bệnh ung thư mới khởi phát.

Ở người phụ nữ, tiền ung thư cổ tử cung có thể được áp dụng điều trị hiệu quả nếu chủ động làm các xét nghiệm và tầm soát định kỳ, 6 tháng/lần. Qua đó, sẽ phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe và tế bào ác tính.

Các bệnh ung thư khác có liên quan đến virus HPV cũng sẽ dễ kiểm soát và điều trị hơn khi được phát hiện sớm, chẩn đoán và áp dụng các giải pháp Y khoa kịp thời.

Chính vì vậy, việc phòng bệnh vẫn luôn tốt hơn khám chữa. Theo đó, có kế hoạch trong công tác chăm sóc và kiểm tra sức khỏe – sức khỏe sinh lý định kỳ là cần thiết với mỗi cá nhân.

Cách phòng tránh lây nhiễm virus HPV trong đời sống

Nuốt tinh trùng có lây HPV không?

Tiêm ngừa vắc xin HPV là cách hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm virus

Tiêm ngừa vắc xin HPV là cách hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm virus an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Khuyến nghị từ CDC, các bé trai và bé gái nên tiêm ngừa 2 liều vắc xin HPV ở giai đoạn 11 – 12 tuổi; hoặc có thể bắt đầu sớm hơn, từ khi 9 tuổi.

Vắc xin sẽ phát huy tác dụng tối đa khi đối tượng được tiêm trước khi tiếp xúc với virus HPV. Vì vậy, trẻ em khi được tiêm ngừa đầy đủ sẽ được bảo vệ sức khỏe an toàn và lâu dài. Ngoài ra, các đối tượng dưới 26 tuổi cũng có thể được ngừa vắc xin HPV nếu chưa được tiêm ngừa trước đây.

Với trẻ em đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên trước 15 tuổi, thì chỉ cần tiêm tổng cộng 2 mũi. Đối với trẻ vị thành niên, nếu bắt đầu tiêm vào đúng hoặc muộn hơn tuổi 15 thì cần tiêm đủ 3 mũi.

Đồng thời, dựa vào cơ chế lây nhiễm của virus HPV, chúng ta cần xây dựng lối sống tình dục lành mạnh, an toàn và chung thủy; cần lưu ý việc sử dụng bao cao su không thể ngăn ngừa 100% khả năng lây nhiễm HPV.

Chế độ ăn uống đủ dưỡng chất; thời gian làm việc, ngủ nghỉ hợp lý nhằm đảm bảo cho sức khỏe, hệ miễn dịch luôn ổn định; thăm khám, sàng lọc sức khỏe định kỳ, 6 tháng/lần hoặc khi nhận thấy những vấn đề bất thường.

Chắc hẳn, với những thông tin trên, quý bạn đọc đã hiểu hơn về virus Human Papilloma, các con đường lây nhiễm và lời giải thuyết phục cho vướng mắc nuốt tinh trùng có lây HPV không? Từ đó, chủ động hơn trong chăm sóc, theo dõi và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Danh mục: Cẩm nang sức khỏe