Sùi mào gà ở cổ họng và cách chữa trị hiệu quả nhất

Sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng là tình trạng nhiễm trùng do virus Human Papilloma (HPV) gây ra. Bệnh phổ biến ở các đối tượng trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là nam giới. Các đối tượng nhiễm được khuyến cáo là nên thăm khám và điều trị sớm vì tình trạng này có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại về tâm lý, sức khỏe hoặc ung thư vòm họng.

Nhận biết những kiến thức cơ bản về sùi mào gà ở cổ họng

Các đối tượng có lối sống tình dục tự do, tình dục không an toàn đều có nguy cơ bị sùi mào gà do lây truyền HPV. Có trên 100 chủng virus HPV đã được xác định, trong đó khoảng 40 chủng  sẽ gây ra u nhú, gai thịt, mụn cóc tại bộ phận sinh dục, hậu môn, khoang miệng và cổ họng.

Sui mao ga o co hong

Sùi mào gà ở cổ họng

Phần lớn, những tổn thưởng của sùi mào gà sẽ phát triển ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Tuy nhiên, nếu đối tượng quan hệ tình dục bằng miệng, virus HPV vẫn sẽ xâm nhập vào khoang miệng, cổ họng và gây ra sùi mào gà tại khu vực này.

Những triệu chứng nhận biết về bệnh sùi mào gà ở cổ họng

Theo Y văn, trong một số trường hợp, sùi mào gà ở miệng sẽ làm phát sinh các nốt mụn cóc, gai thịt ở môi, miệng hoặc cổ họng. Tuy nhiên, tình trạng này không quá phổ biến nên hầu hết các đối tượng nhiễm thường khó phát hiện.

Như đã đề cập, sùi mào gà ở cổ họng có khả năng dẫn đến ung thư vòm họng, đây là một loại ung thư hiếm gặp. Tuy nhiên, khi tình huống này xảy ra, tại các bộ phận như thành họng, amidan và lưỡi sẽ xuất hiện nhiều khối u ác tính. Các triệu chứng lâm sàng của ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu sẽ bao gồm:

– Đối tượng nhiễm thường xuyên có cảm giác đau tai; sụt giảm cân nặng đột ngột, đau viêm họng kéo dài, kèm ho ra máu;

– Giọng nói bị khàn đặc, ăn uống và giao tiếp khó khăn; trên má hoặc cổ xuất hiện khối u bất thường; sưng hạch bạch huyết.

– Khi nhận thấy một trong những dấu hiệu trên, đối tượng cần chủ động thăm khám nhanh chóng, kịp thời để được chẩn đoán và áp dụng điều trị hợp lý – đúng cách.

Sui mao ga o co hong

Những triệu chứng nhận biết về bệnh sùi mào gà ở cổ họng

Một số thống kê về bệnh sùi mào gà ở cổ họng

Trong 30 năm qua, số lượng đối tượng bị lây nhiễm HPV qua đường miệng đang có xu hướng gia tăng đáng kể. Tỷ lệ nam giới bị sùi mào gà ở cổ họng cao hơn nữ giới rất nhiều.

ADN của virus HPV được tìm thấy trong khoảng 2/3 các trường hợp ung thư vòm họng và chủng virus HPV 16 là chủ yếu. Ung thư vòm họng thật sự là căn bệnh rất hiếm, vì chỉ có khoảng 1% dân số thế giới được xác định bị nhiễm virus HPV 16. Đồng thời, hàng nằm chưa đến 15.000 người nhận kết quả chẩn đoán dương tính về ung thư vòm họng có liên quan đến virus HPV.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng sùi mào gà ở cổ họng

Bệnh sùi mào gà ở miệng phát sinh khi virus HPV xâm nhập vào niêm mạc, vết thương nhỏ trong khoang miệng, cổ họng. Chúng ta đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh này khi thực hiện quan hệ tình dục bằng đường miệng. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận chính xác nhất về con đường lây nhiễm của virus HPV.

Các chuyên gia nhận định, trong đời sống, sinh hoạt có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiễm HPV và gây ra bệnh sùi mào ở cổ họng, khoang miệng. Bao gồm như:

1. Oral sex

Hiện nay, rất nhiều bằng chứng cho thấy việc quan hệ tình dục bằng miệng mang nhiều nguy cơ và rủi ro dẫn đến lây nhiễm HPV và gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng cổ họng.

Bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng đột biến trong một bộ phận không nhỏ nam giới, nhất là những đối tượng có thói quen hút thuốc lá.

2. Bạn tình

Tình dục tự do, nhiều bạn tình và tình dục thiếu an toàn là yếu tố chính làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HPV và phát sinh sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng. Theo các chuyên gia, nếu có hơn 30 bạn tình trong đời, thì khả năng lây nhiễm virus HPV của đối tượng sẽ tăng thêm khoảng 30%.

3. Giới tính

Nam giới có xu hướng bị bệnh sùi mào gà ở miệng cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Ngoài ra, quá trình lão hóa tự nhiên cũng là một yếu tố khiến đối tượng có nguy cơ bị ung thư vòm họng. Vấn đề này thường xảy ra ở những người cao tuổi do bệnh sẽ hình thành và phát triển trong thời gian khá dài.

4. Hôn sâu

Hôn sâu cũng là một giả thiết được khuyến cáo về khả năng lây truyền virus HPV qua đường miệng. Tuy nhiên, quan điểm này còn cần được nghiên cứu và chứng minh thêm để đưa ra kết luận tin cậy hơn.

5. Hút thuốc lá

Thuốc lá khiến hệ miễn dịch cơ thể suy giảm, làm vết thương ở vùng miệng, cổ họng dễ viêm nhiễm, lở loét hơn. Đây là điều kiện thuận lợi để virus HPV, vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập và gây bệnh; ung thư vòm họng hình thành và phát triển.

6. Đồ uống chứa cồn

Khoa học đã chứng minh, những đối tượng thường xuyên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV qua đường miệng.

Đặc biệt là đối tượng có cả hai thói quen hút thuốc và uống rượu bia thì tỷ lệ mắc bệnh sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng sẽ cao hơn rất nhiều lần so với người không có thói quen này.

Những nguy hại khi mắc phải bệnh sùi mào gà ở cổ họng

Về cơ bản, các triệu chứng lâm sàng ban đầu của sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng thường dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý răng miệng thông thường như viêm họng, nhiệt miệng. Do đó, đa số người bệnh đều tự mua thuốc điều trị và không tiến hành thăm khám.

Sui mao ga o hau mon

Những nguy hại của bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Tuy nhiên, nếu sùi mào gà ở miệng không được kiểm tra chuyên môn, chẩn đoán chính xác và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại như:

– Các nốt mụn cóc, gai thịt ở miệng sẽ phát triển nhanh, phủ ra hết khoang miệng, vùng môi, lưỡi, họng,…gây khó khăn trong ăn uống, giao tiếp; tác động tiêu cực đến tâm sinh lý và sức khỏe của đối tượng nhiễm.

– Các nốt sùi mào gà ở miệng, cổ họng quá lớn và nhiều sẽ vỡ ra, gây chảy dịch mủ, viêm loét ở khoang miệng, cổ họng; dẫn đến nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng, vòm họng;

– Virus HPV có nguy cơ lây dính sang các bộ phận khác, gây sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, hậu môn hoặc tay chân trên cơ thể đối tượng nhiễm; lây truyền sang cho người qua tiếp xúc sinh hoạt và tình dục.

– Nghiêm trọng hơn, nếu đối tượng bị sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng do hai chủng virus HPV 16 và 18, thì nguy cơ biến chứng thành ung thư vòm họng là rất cao.

Phương pháp chẩn đoán chữa trị sùi mào gà ở cổ họng

Để có thể chẩn đoán và áp dụng các phương pháp chữa trị bệnh sùi mào ở cổ họng phù hợp – hiệu quả. Thì đối tượng nhiễm cần chủ động trong công tác thăm khám ban đầu và lựa chọn đúng địa chỉ Y khoa uy tín.

Theo đó, tại đây các bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ phụ tránh và thực hiện quy trình chẩn đoán chữa trị bệnh như sau:

1. Chẩn đoán HPV

Hiện tại, vẫn chưa có xét nghiệm nào được cho là sẽ mang lại hiệu quả trong việc xác định và phát hiện virus HPV trong khoang miệng. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ chẩn đoán tổn thương thông qua thực hiện tầm soát ung thư.

Thủ thuật sinh thiết sẽ được áp dụng để tìm kiếm mầm bệnh ung thư và virus HPV. Nếu kết quả là dương tính, người bệnh sẽ được xây dựng liệu trình điều trị virus HPV và ung thư ngay từ giai đoạn ban đầu.

2. Áp dụng chữa trị

Sui mao ga o co hong

Áp dụng chữa trị sùi mào gà ở cổ họng

Hầu hết các chủng HPV sẽ biến mất trước khi chúng kịp gây ra những khó chịu ở người bệnh, vì vậy ở một số trường hợp, bệnh không hẳn phải áp dụng điều trị.

Tuy nhiên, nếu sùi mào ở miệng gây ra các tổn thương và tác động bất lợi đến tâm lý, sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh, thì các bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng một số biện pháp chữa trị như sau:

+ Thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ hoặc áp lạnh – làm lạnh bằng nitơ lỏng;

+ Hoặc tiêm một lượng vừa đủ Thuốc Interferon alfa-2B (Intron A, Roferon-A).

3. Tiên lượng ung thư

Nếu có phát hiện về ung thư vòm họng ở đối tượng bị sùi mào gà ở miệng, cổ họng. Các bác sĩ sẽ xây dựng liệu trình với phác đồ chữa trị và tiên lượng phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn của ung thư.

Thực tế cho thấy kết quả điều trị bệnh ung thư vòm họng liên quan đến virus HPV sẽ ít tái phát và tích cực hơn so với bệnh không do virus HPV gây ra. Các phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng bao gồm xạ trị, phẫu thuật, hóa trị hoặc có thể kết hợp nhiều liệu trình khác nhau.

Biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà ở cổ họng hiệu quả

Phần lớn các tổ chức sức khỏe đều không đề nghị tầm soát bệnh sùi mào gà ở cổ họng, khoang miệng. Vì vậy, xây dựng một thói quen sống lành mạnh, khoa học là biện pháp phòng tránh đơn giản và dễ dàng nhất, bao gồm như:

Tình dục chung thủy, an toàn và điều độ; hạn chế quan hệ bằng đường miệng, nhất là khi đang bị đau viêm họng;

Chế độ ăn uống đủ dưỡng chất; hạn chế các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất béo; không hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác;

Thời gian làm việc, nghỉ ngơi, vận động thể chất hợp lý; giữ tinh thần, sức khỏe ổn định, tăng cường sức đề kháng, sự dẻo dai cho cơ thể nhằm chống lại sự tấn công của các mầm bệnh;

Kiểm tra sức khỏe, tầm soát các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường; tiêm ngừa vắc – xin HPV khi thuận tiện.

Tiêm ngừa vacxin HPV

Sui mao ga o co hong

Tiêm ngừa vacxin HPV

Vacxin HPV là loại vacxin an toàn và hiệu quả, giúp tăng cường kháng thể và bảo vệ đối tượng tránh được các bệnh lý liên quan đến virus HPV.

Theo chuyên môn, hai mũi tiêm vacxin HPV sẽ cách nhau từ 6 – 12 tháng, nếu đối tượng tiêm ngừa thuộc nhóm 9 – 14 tuổi. Những đối tượng từ 15 tuổi trở lên sẽ được tiêm ba mũi trong vòng 6 tháng. Việc tiêm ngừa cần được tiến hành đầy đủ để mang lại hiệu quả.

Trước đây, chỉ những đối tượng dưới 26 tuổi mới được tiêm Vắc – xin HPV. Tuy nhiên, với những hướng dẫn Y tế mới nhất hiện nay, đối tượng từ 27 – 45 tuổi có thể áp dụng Vắc – xin Gardasil 9 nếu chưa tiêm Vắc – xin HPV.

Một nghiên cứu năm 2017 đã chỉ ra, sùi mào gà ở cổ họng phát sinh ở đối tượng đã tiêm Vắc – xin HPV ít nhất một liều sẽ giảm 88% so với đối tượng không tiêm chủng. Đồng thời, loại Vắc – xin này cũng hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư vòm họng do virus HPV.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà