Sùi mào gà ở hậu môn: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

Sùi mào gà là một trong 8 căn bệnh xã hội nguy hiểm với triệu chứng đặc trưng là các u nhú, nốt sùi, mụn cóc, gai thịt xuất hiện tại bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc vùng mắt, vành môi, khoang miệng và vòm họng. Những đối tượng bị sùi mào gà ở hậu môn hay các vị trí khác đều phải tiến hành thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Tốt nhất là khi bệnh mới khởi phát. Vì ở giai đoạn này, các tổn thương do bệnh gây ra chưa nghiêm trọng nên công tác khám chữa khá dễ dàng, thời gian hồi phục nhanh và tỷ lệ tái phát thấp.

Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm cần được tìm hiểu để biết cách phòng tránh trong đời sống

Virus Human Papilloma (HPV) là tác nhân chính gây ra sùi mào gà. Đây là dạng virus AND, thuộc tính độc lập, xâm nhập và gây bệnh ở vị trí niêm mạc và bề mặt da; không gây bệnh trên cơ, xương. Các tổn thương của bệnh ở dạng u nhú, nốt sần, gai thịt.

Sui mao ga o hau mon

Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm

Trên 100 chủng HPV được thống kê, với 40 chủng HPV sẽ gây sùi mào gà ở trên cơ thể người. Trong đó, chủng HPV 6 và HPV 11 là phổ biến nhất trong các trường hợp bệnh; hiếm hơn nhưng rất nguy hiểm là chủng HPV 16 và HPV 18.

Sùi mào gà có khả năng lây lan nhanh trong đời sống cộng đồng. Vì vậy, nếu không được kiểm soát và điều trị kịp thời – đúng cách, bệnh sẽ chuyển biến nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe và sinh sản của người bệnh. Thậm chí gây ung thư dương vật, cổ tử cung, hậu môn hoặc vòm họng; đối tượng nhiễm có thể phải sống chung với HPV suốt đời.

Sùi mào gà ở hậu môn hoặc tại các vị trí khác trên cơ thể đối tượng nhiễm đều do virus HPV gây ra. Những u nhú, nốt sần, mụn cóc xuất hiện nhiều quanh vùng hậu môn, trong ống hậu môn; tác động xấu đến chất lượng sinh hoạt và tình dục của người bệnh.

Những con đường khiến đối tượng bị sùi mào gà ở hậu môn

Về cơ bản, đối tượng bị sùi mào gà ở hậu môn là do phát sinh quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn với người mang mầm bệnh. Nhận định về các yếu tố gây lây nhiễm HPV sẽ được xem xét như:

Yếu tố trực tiếp

Về cơ bản trên 90% các trường hợp bị sùi mào gà trong ống hậu môn trực tràng là do quan hệ tình dục không an toàn qua đường hậu môn. Nhiều người có quan điểm, việc quan hệ tình dục bằng đường hậu môn sẽ không lây truyền các bệnh xã hội nguy hiểm.

Song, trên thực tế sùi mào gà hay các bệnh tình dục khác đều có khả năng lây truyền rất nhanh và mạnh qua tình dục không an toàn. Bao gồm: Tiếp xúc bộ phận sinh dục, hậu môn, sextoy hoặc đường miệng.

Yếu tố gián tiếp

Các hoạt động và tiếp xúc trong đời sống, như: Ôm hôn, truyền máu, dùng khăn tắm, đồ lót, bồn tắm, khăn tắm, sextoy, thiết bị Y tế,…có mang mầm bệnh thì nguy cơ bị bệnh sùi mào gà ở hậu môn là rất cao.

Yếu tố thể trạng

Trẻ nhỏ, người già, đối tượng hay đau ốm thường có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm. Điều này khiến virus HPV dễ dàng tấn công và gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn và những vị trí khác trên cơ thể.

Thói quen vệ sinh

Điều kiện lý tưởng để virus HPV phát triển và gây bệnh là môi trường luôn nóng ẩm, như cơ quan sinh dục, hậu môn – trực tràng hoặc vùng miệng họng. Do đó, đối tượng có thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục; thường xuyên mặc đồ lót ẩm ướt.

Chính là nguyên nhân làm tăng khả năng bị lây truyền/tự lây truyền virus HPV và gây bệnh sùi mào gà ở trực tràng.

Các triệu chứng lâm sàng ở đối tượng khi bị sùi mào gà ở hậu môn

Mức độ tổn thương sẽ được kiểm soát và bệnh có thể chữa khỏi nếu đối tượng nhận biết sớm các triệu chứng của sùi mào gà ở hậu môn giai đoạn đầu. Thông thường, khi bệnh bộc phát, vùng hậu môn của đối tượng nhiễm sẽ có những biểu hiện sau:

Xuất hiện u nhú, nốt sùi quanh hậu môn

Thông thường, sau 2 – 9 tháng ủ bệnh, sùi mào gà ở hậu môn sẽ bộc phát và gây ra những nốt sần, u nhú, mụn cóc nhỏ li ti, rải rác trên da quanh hậu môn. Các nốt sần, u nhú này có dạng gai thịt mềm, màu nâu hoặc xám trắng. Trong thời gian ngắn, các tổn thương sẽ lan phủ hết vùng hậu môn, tràn ra hai bên mông/xâm lấn sâu hơn và gây sùi mào gà ở trực tràng.

Tiết dịch hôi tanh, ngứa ngáy quanh hậu môn

Nốt sùi, u nhú, mụn cóc phát triển ngày một nhiều với kích thước không đồng đều; gây tiết dịch, viêm loét, nhiễm trùng ở hậu môn, kèm theo mùi hôi tanh khó chịu. Vùng hậu môn luôn đau ngứa, ẩm ướt khó chịu khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Đại tiện, vệ sinh khó khăn, gây chảy máu hậu môn

Sùi mào gà trong ống hậu môn nặng dần khiến tổn thương cũng nghiêm trọng hơn; gây khó khăn trong vệ sinh, đại tiện; Hậu môn của đối tượng sẽ bị chảy máu, đối khi trong phân có lẫn mủ, máu.

Những nguy hại đối tượng phải gánh chịu khi bị sùi mào gà ở hậu môn

Như đã đề cập, sùi mào gà ở hậu môn giai đoạn đầu nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm. Bệnh sẽ nhanh chuyển biến xấu và gây ra nhiều biến chứng nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh sản, thậm chí là ung thư hậu môn – trực tràng.

Sui mao ga o hau mon

Những nguy hại khi mắc phải bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Tự lây dính virus HPV

Trong sinh hoạt, vệ sinh hàng ngày, virus HPV có thể bám dính sang các vị trí khác, như: Cơ quan sinh dục; vùng mắt môi, khoang miệng hay vòm họng; thậm chí là tay chân của người bệnh. Sùi mào gà ở trực tràng/trong ống hậu môn sẽ gây nhiều tổn thương, viêm loét, nhiễm trùng nặng nề hơn. Nguy cơ hoại tử vùng hậu môn – trực tràng nếu bệnh không được kiểm soát và điều trị đúng cách.

Tăng khả năng mắc Trĩ

Sùi mào gà ở trực tràng/ trong ống hậu môn gây nhiều khó khăn trong vệ sinh và đại tiện, lâu dần sẽ gây ra các biến chứng và hình thành bệnh Trĩ. Phần lớn đối tượng bị sùi mào gà trong ống hậu môn nhưng chậm trễ khám chữa đều có nguy cơ cao mắc Trĩ.

Ảnh hưởng xấu đến sinh sản

Virus HPV ở hậu môn rất dễ dàng bám dính sang cơ quan sinh dục và gây ra bệnh. Sùi mào gà sinh dục tác động nhiều đến sức khỏe, khả năng sinh lý và sinh sản ở người bệnh. Làm tăng tỷ lệ hiếm muộn – vô sinh, thậm chí dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc dương vật.

Hậu môn – trực tràng bị ung thư

Các tổn thương do sùi mào gà ở trực tràng/trong ống hậu môn gây ra có thể dẫn đến hoại tử, gây nhiễm trùng và ung thư hậu môn – trực tràng.

Các biện pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn đã và đang được áp dụng

Sui mao ga o hau mon

Các biện pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp – đúng cách sau khi các bác sĩ đã thăm khám và nhận định chính xác về mức độ, sức khỏe của đối tượng nhiễm. Các phương pháp đã và đang được áp dụng trong điều trị sùi mào gà hiện nay, bao gồm:

1. Thuốc

Sử dụng thuốc là phương pháp truyền thống, áp dụng với trường hợp sùi mào gà ở hậu môn giai đoạn đầu. Các loại thuốc khá đang dạng, có thể là viên uống, dịch tiêm để tiêu diệt virus gây bệnh từ bên trong hoặc kem bôi để ngăn chặn sự tấn công từ bên ngoài. Ở nhiều trường hợp bệnh, đối tượng có thể kết hợp nhiều loại thuốc cùng lúc để tăng cao hiệu quả trong áp dụng điều trị.

2. Chấm Acid

Chấm Acid cùng là một dạng thuốc bôi ngoài dùng để điều trị các nốt sần nhỏ, mới xuất hiện. Dung dịch Acid được sử dụng có thể là Acid Trichloaxetic (80 – 90%) hoặc Podophyllin (20 – 25%). Sau khi được thấm Acid, các nốt sần, u nhú sẽ khô lại và tự rụng.

3. Phương pháp đốt sùi

Dùng dòng điện cao tần/sóng Laser để loại bỏ các u nhú, nốt sần là phương pháp mới được áp dụng điều trị sùi mào gà ở hậu môn trong những năm trở lại đây. Tuy mang lại hiệu quả điều trị cao nhưng đối tượng sẽ bị đau đớn và sẽ để lại sẹo xấu sau khi kết thúc liệu trình.

4. Phương pháp Áp lạnh

Khí Nitơ lỏng/Cacbondioxit lạnh được phun trực tiếp lên các u nhú, nốt sùi, mụn cóc tại vùng bệnh, các sang thương bị đóng băng và bong tróc ra. Quy trình diễn ra từ 5 – 15 phút, thực hiện nhiều lần. Tỷ lệ thành công khi áp dụng phương pháp áp lạnh đạt 70%, không để lại sẹo xấu, phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ nhưng đối tượng có thể bị đau sưng.

5. Phương pháp ALA – PDT

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị bệnh sùi mào gà ở trực tràng/hậu môn. Với việc sử dụng tia huỳnh quang cho phép khả năng xâm lấn tối thiểu vào sâu bên trong ống hậu để loại bỏ dễ dàng các tổn thương mà không gây đau đớn.

Sùi mào gà dù ở vị trí nào cũng rất khó để điều trị dứt điểm, khả năng tái phát cao và thời gian điều trị kéo dài. Vì vậy, đối tượng cần kiên trì trong khám chữa để đạt được kết quả tốt nhất.

Yếu tố nào sẽ quyết định về mức chi phí điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn?

Chi phí cho việc chữa sùi mào gà ở hậu môn là vấn đề được nhiều đối tượng nhiễm quan tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, rất khó để được ra con số cụ thể về mức tài chính nhất định. Bởi có khá nhiều yếu tố quyết định đến định mức chi phí điều trị bệnh. Nhìn chung, tổng toàn chi phí cho quá trình điều trị bệnh sùi mào gà ở trực tràng sẽ gồm có:

Cơ sở chuyên khoa

Với từng địa chỉ, phòng khám chuyên khoa sẽ có chi phí khám chữa khác nhau. Tuy nhiên, đối tượng nhiễm cần lựa chọn đúng các cơ sở Y tế uy tín và chất lượng. Dẫu biết rằng, chi phí khám chữa tại đây sẽ cao hơn nhiều so với mặt bằng chung nhưng sẽ luôn đảm bảo về tính an toàn và hiệu quả.

Thăm khám lâm sàng

Xác định đúng nguyên nhân, mức độ và hiện trạng sức khỏe người bệnh sẽ mang lại hiệu quả tối đa trong áp dụng điều trị. Vì vậy, quá trình thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán ban đầu là rất quan trọng. Theo đó, định mức chi phí cho điều trị bệnh sùi mào gà ở hậu môn sẽ gồm cả bước này.

Áp dụng điều trị bệnh

Đây là yếu tố quyết định chủ yếu đến mức chi phí tài chính trong quá trình điều trị bệnh sùi mào gà trong ống hậu môn/ở trực tràng. Căn cứ theo hiện trạng sức khỏe và mức độ tổn thương ở từng đối tượng, các phương pháp điều trị phù hợp sẽ được chỉ định và theo dõi áp dụng bởi đội ngũ Y – bác sĩ chuyên khoa. Chất lượng và chi phí sẽ luôn song hành, đây đã gần như là quy luật về giá trị. Do vậy, hãy đưa ra những lựa chọn thông minh và hợp lý nhất cho các dịch vụ chăm sóc và khám chữa sức khỏe của chính mình.

Địa chỉ chuyên khoa khám chữa bệnh sùi mào gà ở hậu môn hiệu quả tại TPHCM

Sui mao ga o hau mon

Địa chỉ chuyên khoa khám chữa bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Phòng Khám Trung Tâm Y Tế Hà Đô (Số 35B & 35C, 3/2, P.11, Q.10, HCM) được biết là một địa chỉ chuyên khoa uy tín trong khám chữa bệnh sùi mào gà, sùi mào gà ở hậu môn mang lại hiệu quả cao.

Tỷ lệ thành công trên các ca bệnh tại Hà Đô lên tới 99%, mang lại sự hài lòng và an tâm cho cả người bệnh và gia đình khi tham gia điều trị sùi mào gà ở trực tràng cũng như các bệnh xã hội khác.

Hà Đô được cấp phép hoạt động về dịch vụ chăm sóc sức khỏe bởi Sở Y tế, các cơ quan quản lý của Quận ủy và Thành phố.

Đội ngũ nhân viên, Y – bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm; nhiệt tình, thân thiện trong tiếp đón và hướng dẫn người bệnh.

Hệ thống phòng khám, xét nghiệm, tiểu phẫu vô trùng, đủ tiện nghi; máy móc trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu mới hoàn toàn.

Phương pháp áp dụng trong điều trị sùi mào gà không đau, không sẹo xấu, tiêu diệt virus HPV nhanh chóng, hạn chế mức thấp nhất về khả năng tái phát bệnh sau điều trị.

Quá trình thăm khám, kiểm tra và chẩn đoán linh động; thời gian làm việc dài phù hợp với nhiều người bệnh; thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án được bảo mật.

Mức chi phí khám chữa công khai; các hạng mục được niêm yết chi tiết, rõ ràng theo quy định của Bộ Y tế.

Mong rằng với những thông tin trong bài viết trên, quý bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh sùi mào gà ở hậu môn, nguyên nhân, triệu chứng, nguy hại và phương pháp điều trị hiện nay. Từ đó, chủ động hơn trong phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà