Sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết sớm về bệnh?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là những căn bệnh thường phát triển âm thầm và có triệu chứng lâm sàng không quá rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh lý viêm nhiễm khác nên người bệnh thường bỏ qua và chủ quan không thăm khám. Đa số các đối tượng nhiễm đi khám khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, khó khăn trong điều trị và tỷ lệ tái phát rất cao. Một trong những căn bệnh đó là sùi mào gà, với hơn 60 chủng HPV khác nhau, sùi mào gà thực sự là “nỗi kinh hoàng” cho cả đối tượng nhiễm và các bác sĩ điều trị.

Sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết sớm về bệnh?

Nghiêm trọng hơn, nếu không được thăm khám và điều trị sớm, sùi mào gà sẽ có nguy cơ chuyển sang ác tính và biến chứng dẫn đến ung thư tử cung hoặc ung thư dương vật nếu đối tượng bị nhiễm HPV chủng 16, 18. Do đó, xác định được các nốt sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết sớm về bệnh là việc rất cần thiết.

Những triệu chứng lâm sàng thường gặp của bệnh sùi mào gà

Để xác định được các nốt sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết sớm về tình trạng bệnh, chúng ta cần có kiến thức cơ bản về những triệu chứng ban đầu, khi HPV xâm nhập và gây tổn thương trên cơ thể đối tượng nhiễm.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 9 tháng, trên cơ thể đối tượng nhiễm, thường là ở bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện những u nhú nhỏ riêng lẻ, có màu hồng tươi hoặc trắng đục, ấn vào rất mềm và dễ vỡ khi có va chạm hoặc cọ sát. Theo thời gian, các u nhú này sẽ lan rộng, hình thành các cụm nhóm có hình dạng như súp lơ, mào gà.

Ở giai đoạn nặng, các nốt sùi có thể bị vỡ, gây viêm loét, chảy dịch hôi tanh, gây tình trạng ngứa rát, khó chịu tại vùng tổn thương, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống của người bệnh.

Với đối tượng nhiễm là nam giới, các nốt sùi thường xuất hiện tại thân dương vật, bao quy đầu hoặc ở rãnh quy đầu. Lâu ngày, chúng phát triển và lan sang vùng bìu, bẹn và hậu môn.

Bài viết liên quan: Tổng quan về bệnh sùi mào gà

Với đối tượng nhiễm là nữ giới, các nốt sùi thường phát sinh tại âm hộ, thành âm đạo, tiếp đó sẽ lây lan sang vùng xung quanh bộ phận sinh dục, cổ tử cung hoặc hậu môn.

Trên thực tế, các triệu chứng ban đầu của sùi mào gà khá mờ nhạt hoặc không có biểu hiện. Do đó, chúng ta cần chủ động thăm khám sức khỏe sinh lý, tầm soát các bệnh xã hội định kỳ, hoặc khi nhận thấy những bất thường để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời – đúng cách.

Bệnh sùi mào gà sẽ gây ra những tổn thương ở đâu

Như đã đề cập, các nốt sùi mào gà thường phát sinh tại bộ phận sinh dục của đối tượng nhiễm và có thể nhận biết sớm về bệnh khi xuất hiện những u nhú nhỏ li ti, mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm có hình dạng giống như mào gà, súp lơ.

Sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết

Ngoài ra, ở một số trường hợp người ta cũng tìm thấy những nốt sùi mào gà phát sinh ở những bộ phận khác trên cơ thể đối tượng nhiễm như: Vùng mắt, tay, chân, lưng, bụng,…Tình trạng bệnh càng nặng thì mức độ tổn thương sẽ càng phức tạp, gây nhiều ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người bệnh. Khả năng chữa khỏi bệnh lúc này là rất thấp và tỷ lệ bệnh tái phát kéo dài là điều không thể tránh khỏi.

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà trong đời sống

Sùi mào gà có khả năng lây truyền nhanh chóng và khó kiểm soát, do đó ngoài việc nắm vững các nốt sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết sớm về bệnh. Chúng ta cần áp dụng những biện pháp phòng tránh sùi mào gà sau:

  • Chế độ chăm sóc, sinh hoạt khoa học; vệ sinh cơ thể, vùng kín đúng cách hàng ngày;
  • Quan hệ tình dục an toàn, điều độ và chung thủy; giữ vùng kín sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục;

  • Dinh dưỡng hợp lý; hạn chế các đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ; không lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác;
  • Thời gian làm việc, nghỉ ngơi, giải trí, vận động hợp lý, đảm bảo tâm sinh lý luôn ổn định;
  • Thăm khám sức khỏe sinh lý, tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục định kỳ, hoặc khi có những bất thường.

Trên đây là những thông tin về vấn đề sùi mào gà thường mọc ở đâu và cách nhận biết. Mong rằng đã mang lại cho quý đọc giả nhiều thông tin hữu ích về bệnh sùi mào gà. Nếu còn những thắc mắc và chia sẻ khác hãy liên với các bác sĩ chuyên khoa để được lắng nghe, giải đáp và hỗ trợ sớm nhất.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà