Tiểu buốt ra máu ở nữ giới có nguy hiểm không?

Tiểu ra máu hay diễn ra ở các chị em phụ nữ. Vậy tiểu buốt ra máu ở nữ giới có nguy hiểm không? Thông thường, tiểu buốt ra máu có thể là cục máu đông có lẫn trong nước tiểu nhưng cũng có thể là máu tan ra khiến nước tiểu có màu hồng, nâu nhạt,… Hiện tượng này luôn khiến người bệnh lo lắng, bâng khuâng không biết bệnh tiểu ra máu ở phụ nữ là bệnh gì?

Theo các chuyên gia, tiểu máu là hiện tượng thường gặp. Có một số tình huống tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp là biểu hiện của một số căn bệnh nguy hiểm sau đây. Người bệnh cần đi khám sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tiểu buốt ra máu ở nữ giới có nguy hiểm không?

Tiểu ra máu hay diễn ra ở các chị em phụ nữ

Tiểu máu ở phụ nữ do nhiễm trùng vùng tiết niệu

Tiểu buốt ra máu ở nữ giới do nhiều bệnh lý gây ra, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm đường tiết niệu. Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường tiết niệu, gây viêm nhiễm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, cầu thận. Với biểu hiện đặc trưng nhất là nước tiểu có máu. Kèm theo đó là tiểu buốt, tiểu rắt, sốt cao, ớn lạnh, đau vùng thắt lưng, bụng dưới.

Tiểu ra máu phụ nữ do bệnh sỏi đường tiết niệu

Nữ giới đi tiểu buốt ra máu là bệnh gì? Ngoài bệnh viêm đường tiết niệu, tình trạng đi tiểu ra máu ở nữ giới còn có thể do bệnh sỏi đường tiết niệu. Sỏi đường tiết niệu thường bao gồm sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản. Khi những viên sỏi này hình thành, trong quá trình di chuyển chúng sẽ gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu gây chảy máu gây tiểu ra máu ở nữ giới.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh sỏi đường tiết niệu bao gồm: Đau lưng, đau bụng, đau rát khi đi tiểu, tiểu ra máu, thường xuyên nhỏ giọt, nước tiểu có mùi hôi, buồn nôn, nôn, sốt và cơ. ớn lạnh, …

Tiểu ra máu nữ do các khối u của hệ tiết niệu

Tiểu ra máu ở nữ giới cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u hệ tiết niệu u thận, u bàng quang. Thông thường, khi mắc bệnh này, cơ thể không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện bệnh sớm dựa trên các dấu hiệu như mệt mỏi, tiểu ra máu, đau tức vùng hạ âm, gầy yếu, sút cân, kém ăn.

Lưu ý, ban đầu người bệnh có thể chỉ bị tiểu máu vi thể nhưng sau khi khối u đã xâm lấn và di căn ra nhiều nơi thì người bệnh sẽ tiểu ra máu.

Đi tiểu ra máu ở nữ do viêm cầu thận

Viêm cầu thận cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây tiểu máu ở phụ nữ.

Viêm cầu thận hay còn gọi là viêm cầu thận, là một bệnh nhiễm trùng xảy ra ở thận do vi trùng, vi trùng gây ra. Thận lọc máu và thải chất lỏng, chất điện giải và các chất thải ra nước tiểu. Nếu các cầu thận bị phá hủy, đồng nghĩa với việc chúng không thể thực hiện được các chức năng vốn có, con người có thể bị suy thận, nguy hiểm đến tính mạng.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh viêm cầu thận bao gồm: Nước tiểu màu hồng hoặc xám do hồng cầu, huyết áp cao, tích nước gây sưng phù mặt, tay chân và bụng, cơ thể mệt mỏi, người béo phì,…

Đi tiểu ra máu do tổn thương vùng kín

Ngoài nguyên nhân do các vấn đề về thận hoặc bàng quang, tình trạng đi tiểu ra máu ở nữ giới còn có thể do quan hệ tình dục, thủ dâm mạnh bạo hoặc thụt rửa sâu dẫn đến vùng kín bị tổn thương. Từ đó, gây tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt,…

Trong trường hợp này, tiểu máu chỉ xuất hiện 1-2 ngày. Người bệnh chỉ cần chú ý quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, đúng cách là bệnh sẽ tự khỏi.

Tiểu ra máu nguy hiểm như thế nào?

Đi tiểu ra máu do tổn thương vùng kín

Tiểu ra máu do bệnh xã hội

Nhiễm trùng đường tiết niệu: viêm nhiễm và tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, cầu thận… làm lẫn hồng cầu trong nước tiểu, với các biểu hiện như bí tiểu, nóng rát, sốt cao. Căn bệnh này không được điều trị kịp thời có thể gây rối loạn đường tiết niệu, các bệnh về đường sinh dục, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến vô sinh.

Sỏi đường tiết niệu: sỏi thận, sỏi niệu đạo… gây tiểu ra máu, tiểu nhiều, đau bụng dưới… biến chứng có thể gây thủng / viêm đường tiết niệu, suy thận…

Các bệnh về tuyến tiền liệt: u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt… biểu hiện là tiểu ít, tiểu rát, sốt, mệt mỏi… bệnh kéo dài khiến cơ thể ngày càng bặng hơn.

Viêm niệu đạo: các biểu hiện như tiểu ra máu, đau khi giao hợp, ngứa rát niệu đạo, sốt cao, nôn mửa… bệnh có thể gây suy thận mãn tính, hẹp niệu đạo, vô sinh…

Bệnh lậu: người bệnh có các triệu chứng ngứa, rát, sưng tấy lỗ niệu đạo, tiểu buốt, tiểu ra máu… đây là căn bệnh rất nguy hiểm, bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Gây rối loạn chức năng tình dục, nhiễm trùng máu, vô sinh. Nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Danh mục: Cẩm nang sức khỏe