Tình trạng lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát là bị gì?

Các chuyên gia nhận định lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát là một dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Vì vậy, đối tượng rất cần được kiểm tra và theo dõi Y tế kịp thời nhằm ngăn ngừa các nguy hại có thể xảy ra.

Trên thực tế, rất ít đối tượng ý thức được điều này. Đa số người bệnh thường cho rằng lưỡi bị nổi hột và gây đau rát là do nhiệt miệng, nên chủ quan không khám chữa hoặc tự ý điều trị sai cách, khiến bệnh thêm nghiêm trọng.

lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát 

Như vậy tình trạng lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát là bị gì?

Theo kiến thức Y khoa, hiện nay có hai loại bệnh lý có thể khiến cho lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát. Bao gồm: Sùi mào gà và giả sùi mào gà (u nhú tiền đình Papillomatosis).

Trong đó, sùi mào gà là nguy hiểm hơn. Vì căn bệnh này có khả năng lây lan nhanh, phát triển âm thầm, khó phát hiện và không thể điều trị dứt điểm. Bệnh có tỷ lệ tái phát cao; gây nhiều biến chứng; ung thư lưỡi, vòng họng; thậm chí là tử vong.

1. Bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà là thuật ngữ Y khoa không còn xa lạ với nhiều người. Đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, gây u nhú, mụn cóc trên cơ thể người và lây truyền chính qua đường tình dục.

lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát 

Bệnh phát sinh ở mọi đối tượng, giới tính. Đặc biệt là nam nữ trong độ tuổi trưởng thành và có hoạt động tình dục mạnh mẽ. Virus Human papilloma (HPV) là tác nhân gây ra sùi mào gà.

Có trên 100 chủng virus HPV khác nhau, chúng gây tổn thương dưới dạng u nhú trên bề mặt da tại các vị trí ẩm ướt trên cơ thể người, như: Bộ phận sinh dục, vùng miệng lưỡi hoặc hậu môn – trực tràng.

Nguyên nhân

Theo biểu hiện lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát thì rất có thể đối tượng đã bị nhiễm virus HPV. Bệnh sùi mào gà ở lưỡi phát sinh do đối tượng đã quan hệ tình dục qua đường miệng, hôn sâu, tiếp xúc với vết thương hở ở vùng môi miệng hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng, son môi với người bệnh.

Biểu hiện bệnh

Một số đặc điểm về sùi mào gà ở lưỡi sẽ giúp đối tượng nhiễm nhận biết chính xác hơn về căn bệnh này:

Các u nhú, hột đỏ, mụn thịt mọc đơn lẻ hoặc thành chùm giống như hoa súp lơ hoặc mào gà trên bề mặt lưỡi. Khi các hột đỏ, u nhú này vỡ ra, sẽ gây đau rát; người bệnh gặp nhiều khó khăn trong ăn uống và giao tiếp. Khoang miệng và hơi thở luôn nặng mùi, khó chịu.

Những nguy hại

Sùi mào gà ở lưỡi nói riêng và tại các vị trí khác nói chung đều tiềm ẩn nhiều nguy hại; ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý và chức năng sinh sản của người bệnh, thậm chí là tử vong.

Được biết số người chết vì ung thư lưỡi chiếm tỷ lệ rất cao trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do đối tượng bị nhiễm virus HPV nhưng chậm trễ trong khám chữa hoặc việc chữa trị không đạt hiệu quả.

Lưỡi là bộ phận nhạy cảm nên áp dụng điều trị sẽ khá khó khăn và tốn thời gian hơn những bộ phận khác. Vì vậy, đòi hỏi người bệnh phải thật kiên trì và thực hiện đúng – đủ các chỉ định từ bác sĩ.

Khi nhận thấy lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát hoặc có những dấu hiệu bất thường, đối tượng cần đến ngay địa chỉ Y khoa uy tín để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.

2. Bệnh giả sùi mào gà ở lưỡi

Lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát cũng có thể là dấu hiệu của bệnh giả sùi mào gà (u nhú tiền đình Papillomatosis). Đây là một dạng bệnh lành tính, khỏi phát do sự phát triển quá mức của các tế bào mô lưỡi. Bệnh không lây truyền như sùi mào gà và sẽ tự tiêu biến theo thời gian nên về cơ bản thì người bệnh không cần thiết phải điều trị.

Sẽ có sự nhầm lẫn giữa sùi mào gà và giả sùi mào gà, người bệnh có thể nhận biết các triệu chứng u nhú tiền đình Papillomatosis như sau:

Các u nhú, hột đỏ, mụn thịt mọc đối xứng hoặc thành dải; các mụn thịt mọc đơn lẻ, có màu đỏ hoặc hồng nhạt; không thành cụm nhóm và dễ vỡ như sùi mào gà, theo thời gian, chúng sẽ tự tiêu biến.

Ngoài ra, các hột đỏ, mụn thịt do bệnh u nhú tiền đình Papillomatosis gây ra có thể phát sinh ở cổ họng, môi, miệng hoặc bộ phận sinh dục của đối tượng. Bệnh sẽ tự khỏi nền đối tượng không nhất thiết phải điều trị.

Tuy nhiên, vì khá giống với sùi mào gà nên bệnh thường gây nhiều hiểu lầm. Do đó, người bệnh có thể lựa chọn thủ thuật cắt hoặc đốt để loại bỏ các mụn thịt này.

# Cách chữa trị khi lưỡi bị nổi mụn đỏ đau rát hiệu quả

Qua kiểm tra, thăm khám và chẩn đoán ban đầu, căn cứ vào tình trạng, mức độ và bệnh lý liên quan, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp với từng đối tượng.

Nếu lưỡi bị nổi mụn đỏ đau rát do bệnh sùi mào gà, ở giai đoạn nhẹ, người bệnh sẽ được điều trị bằng một số loại thuốc kháng sinh, kháng viêm và giảm đau ở dạng viêm uống, dịch tiêm hoặc kem bôi. Với liều lượng và cách dùng được kê đơn và hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ.

Khi bệnh đã chuyển nặng, người bệnh sẽ được chỉ định áp dụng phương pháp ALA – PDT. Đây là công nghệ hiện đại từ Hoa Kỳ mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Còn lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát do bệnh u nhú tiền đình Papillomatosis thì đối tượng không cần áp dụng điều trị. Tuy nhiên để cải thiện thẩm mỹ và hạn chế các bệnh lý viêm nhiễm khác có thể xảy ra, đối tượng nên lựa chọn cắt hoặc đốt để loại bỏ các mụn thịt, hột đỏ này.

Trên đây là những thông tin về tình trạng lưỡi bị nổi hột đỏ đau rát, mong rằng quý bạn đọc đã có thêm kiến thức trong công tác chăm sóc, theo dõi và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Nếu còn gì thắc mắc liên hệ ngay với bác sĩ tại khung chat dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Danh mục: Cẩm nang sức khỏe