Quy trình và phương pháp xét nghiệm bệnh lậu phổ biến hiện nay?

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội khiến ai cũng phải dè chừng, con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu qua đường tình dục. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay lại cảm thấy ái ngại khi đi khám bệnh lậu nên đã vô tình để bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn. Nền y học hiện đại đang ngày càng phát triển, chỉ vài bước đơn giản là đã có thể xét nghiệm bệnh lậu ra kết quả ngay. Khi nhận thấy dấu hiệu bệnh lậu, người bệnh nên đi xét nghiệm ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tại sao chúng ta cần phải xét nghiệm bệnh lậu kịp thời?

Xet nghiem benh lau som va kip thoi tranh nhung hau qua dang tiec xay ra
Xét nghiệm bệnh lậu sớm và kịp thời tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra
 • Bệnh lậu do vi khuẩn lậu có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra viêm niệu đạo ở nam và viêm âm đạo ở nữ. 
 • Các biểu hiện điển hình của bệnh như: tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ra mủ hoặc máu, mưng mủ ở niệu đạo, âm đạo,…và một số ít hơn khoảng ⅕ số người khi mắc bệnh lậu lại không có biểu hiện gì.
 • Bệnh lậu ở phụ nữ mang nhiều biến chứng phức tạp hơn nam giới như: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm tuyến Bartholin, đôi khi là nghẽn vòi trứng, ảnh hưởng đến buồng trứng,….
 • Việc quan hệ đồng tính nam không an toàn khi mắc bệnh lậu còn gây viêm trực tràng, viêm họng do quan hệ bằng miệng.
 • Ở trẻ sơ sinh bệnh lậu thường ra các triệu chứng ở mắt, viêm kết mạc từ 1 – 7 ngày. Nếu như không làm xét nghiệm và có hướng điều trị kịp thời e là sẽ dẫn đến mù lòa rất nguy hiểm.
 • Đặc biệt bệnh lậu còn phát tán ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trọng cơ thể gây viêm gan, viêm cơ tim, viêm xương khớp, viêm màng não, viêm nội mạc,…

Quy trình xét nghiệm bệnh lậu phổ biến ở các cơ sở y tế hiện nay

Quy trinh xet nghiem benh lau trai qua 3 buoc co ban
Quy trình xét nghiệm bệnh lậu trải qua 3 bước cơ bản

Bước 1: Xét nghiệm dịch sinh dục nam hoặc dịch sinh dục nữ, dịch mắt ở trẻ sơ sinh:

 • Dịch sinh dục nam: Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mủ ở niệu đạo trước khi bạn đi tiểu, sau đó nhuộm bệnh phẩm và soi kiểm tra vi khuẩn. Đối với những bệnh nhân đồng tính nam thì lấy mủ ở hậu môn, hầu họng để xét nghiệm.
 • Dịch sinh dục nữ: Bác sĩ dùng mỏ vịt đưa sâu vào âm đạo, xoay ngang và mở rộng mỏ vịt để quan sát tử cung. Bệnh phẩm chủ yếu lấy từ cổ tử cung và niệu đạo để xét nghiệm.
 • Dịch rỉ mắt ở trẻ sơ sinh: Bác sĩ dùng ngón cái và ngón trỏ có bao găng tay để ấn vào mí mắt của trẻ để lấy mủ kết mạc chảy ra. Cho mủ ngấm vào tăm bông vô trùng để xét nghiệm.

Bước 2: Xét nghiệm máu

Thông qua xét nghiệm máu bác sĩ sẽ biết được máu của bệnh nhân có chứa vi khuẩn lậu hay không. Bên cạnh đó, bước này cũng phát hiện ra những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bước 3: Xét nghiệm nước tiểu

Bước này bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu bệnh nhân và xét nghiệm có gì bất thường hay không chẳng hạn như vi khuẩn lậu rồi đưa ra kết luận chính xác.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu phổ biến nhất hiện nay

 • Phương pháp xét nghiệm trực tiếp: là phương pháp lấy mủ trực tiếp từ niệu đạo và xét nghiệm.
 • Phương pháp nuôi cấy: là phương pháp xét nghiệm có giá trị cao trong chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị bệnh Lậu được Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyên dùng. 
 • Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm: sau khi quá trình nuôi câý có kết quả dương tính thì sẽ tiếp tục xét nghiệm thử phản ứng của thuốc.
 • Phương pháp xét nghiệm PPNG: phương pháp này cho ra 2 kết quả: âm tính cho kết quả N – PPNG, dương tính cho kết quả PPNG.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về quá trình xét nghiệm bệnh lậu diễn ra như thế nào và các phương pháp xét nghiệm phổ biến. Hy vọng mọi người sẽ có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân và của toàn xã hội hơn.

Danh mục: Bệnh lậu