Xét nghiệm PCR nhận biết bệnh lậu là như thế nào? Có hiệu quả không?

Trong các phương pháp xét nghiệm phát hiện chẩn đoán bệnh lậu thì PCR là phương pháp xét nghiệm phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Vậy phương pháp xét nghiệm PCR là như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp PCR.

Xét nghiệm PCR là gì?

PCR có tên gọi đầy đủ là Polymerase Chain Reaction. Đây là kỹ thuật sinh học phân tử hiện đại nhằm tìm kiếm các gen DNA đặc trưng của mỗi loại vi khuẩn. Kỹ thuật này có thể xác định được các DNA của vi khuẩn ngay ở nồng độ nhỏ. Do đó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Xét nghiệm PCR nhân biết bệnh lậu

Kỹ thuật PRC còn giúp các DNA đặc trưng của vi khuẩn nhân lên gấp bội. Do đó máy dễ dàng phát hiện các tín hiệu huỳnh quang. Kết quả sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình của máy PCR. Do đó không cần phải tiến hành điện di, đọc kết quả như kỹ thuật PCR thông thường.

Thực hiện phương pháp PCR phát hiện bệnh lậu như thế nào?

Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu như xét nghiệm nuôi cấy, nhuộm Gram âm (-), test nhanh. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên kỹ thuật PCR vẫn được nhiều cơ sở y tế chuyên sâu áp dụng với ưu điểm vượt trội, độ chính xác cao. 

Xét nghiệm PCR lậu được thực hiện thông qua mẫu bệnh phẩm là dịch tiết tại cơ quan sinh dục nam và nữ. Sau khi lấy mẫu bằng tăm bông vô trùng hay chổi quét dịch tiết chuyên dụng trên đường sinh dục, mẫu nước tiểu, các dụng cụ chứa bệnh phẩm cần được bảo quản trong tủ mát dưới 250C và được vận chuyển nhanh đến phòng xét nghiệm Sinh học phân tử tối đa trong vòng 48 giờ. Mọi sự chậm trễ hay bảo quản bệnh phẩm không đúng cách đều có ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán, gây âm tính giả. Ngoài ra, kết quả cũng có thể là dương tính giả nếu lấy mẫu bị ngoại nhiễm từ bên ngoài.

Nhìn chung xét nghiệm PCR phát hiện lậu dù đã được ứng dụng rộng rãi nhưng vẫn là một xét nghiệm tiên tiến, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, phòng labo đạt chuẩn cùng đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao. Vì kết quả có ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh, việc thực hiện PCR tìm vi khuẩn lậu và chlamydia nên được làm tại bệnh viện có uy tín nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như sự bảo mật cho bản thân.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn nắm được thông tin rõ hơn về phương pháp xét nghiệm PCR phát hiện lậu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ ngay các bác sĩ chuyên khoa TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

Danh mục: Bệnh lậu