Phương pháp dùng huyết thanh chẩn đoán giang mai

 

Bệnh giang mai chủ yếu lây qua đường tình dục, do vi khuẩn xoắn có tên Treponema Pallidum hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai. Đây là một loại bệnh lý có tác hại vô cùng lớn đến hệ thần kinh, lục phủ ngũ tạng của người mắc bệnh.

Vì vậy với những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh nên tiến hành xét nghiệm kiểm tra xem có đang mắc phải căn bệnh này hay không. Có nhiều phương pháp được bác sĩ chỉ định, và việc sử dụng huyết thanh chẩn đoán giang mai cũng là một trong những cách được bác sĩ chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân.

So do xac xet nghiem huyet thanh Huyet thanh chan doan giang mai
Sơ đồ xác xét nghiệm huyết thanh Huyết thanh chẩn đoán giang mai

Tìm hiểu về phương pháp dùng huyết thanh chẩn đoán giang mai

Với phương pháp này, được chia thành 2 nhóm như sau:

Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu

Đây là một phương pháp với 2 ưu điểm nổi trội là theo dõi điều trị cũng như đánh giá được tình hình tái nhiễm của bệnh nhân.

Tuy nhiên, vì đây là xét nghiệm không đặc hiệu nên việc cho kết quả âm tính/ dương tính giả là điều khó tránh khỏi và khả năng rất cao. Vì bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thì nồng độ huyết thanh trong máu sẽ không giảm và tình trạng này kéo dài đến 1 năm.

Việc xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai tìm kháng thể không đặc hiệu sẽ bao gồm 2 xét nghiệm: VDRL và RPR.

Cụ thể khi tiến hành 2 xét nghiệm sẽ tìm được kháng thể Reagin – đây là một nhóm kháng thể chống lipid trong cơ thể. Đồng thời tìm ra cả kháng thể lgG/lgM kháng lại Cardiolipin-lecithin-cholesterol. Các xét nghiệm này không đặc hiệu với xoắn khuẩn giang mai và sẽ thay đổi theo thời gian và theo giai đoạn bệnh.

Người mắc phải bệnh giang mai sau 3 – 4 tuần sẽ xuất hiện 2 loại kháng thể Reagin và lgG/lgM. Trong thời gian 1 năm đầu tiên, chỉ số 2 kháng thể này tăng nhanh chóng. Trường hợp bệnh nhân không phát hiện bệnh nên không điều trị thì hiệu giá xét nghiệm này vẫn tăng nhưng sau đó giảm dần theo thời gian.

Cũng trong thời gian năm đầu tiên của bệnh nhân, nếu người bệnh được điều trị theo phác đồ đúng thì các xét nghiệm VDRL và RPR cho kết quả âm tính. Lưu ý bệnh nhân phát hiện sớm và điều trị đúng thì nồng độ kháng thể trong huyết thanh sẽ sớm âm tính.

Xet nghiem RPR giup phat hien benh ly giang mai cho nguoi mac benh
Xét nghiệm RPR giúp phát hiện bệnh lý giang mai cho người mắc bệnh
 • Ưu và nhược điểm của loại xét nghiệm này
 • Ưu điểm:
 • Quy trình xét nghiệm nhanh chóng, dễ làm nên giá thành cũng rẻ hơn.
 • Xét nghiệm này có thể dùng để theo dõi trong suốt quá trình điều trị cũng như đánh giá được tình trạng tái nhiễm của bệnh nhân sau khi được điều trị.
 • Nhược điểm:
 • Với xét nghiệm này chỉ nên áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu, vì ở giai đoạn sau nồng độ huyết thanh sẽ giảm.
 • Độ đặc hiệu thấp và việc cho kết quả âm tính/ dương tính giả là rất cao.

Xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu

Bằng phương pháp này sẽ phát hiện được có kháng thể lgM/lgG kháng lại vi khuẩn giang mai bằng kháng nguyên. Sau 2 – 3 tuần nhiễm bệnh thì kháng thể này đã xuất hiện nên xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính với bệnh giang mai. Ưu và nhược điểm của xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu

Ưu điểm:

 • Việc thực hiện xét nghiệm này có thể kiểm tra bệnh lý ở tất cả giai đoạn của bệnh.
 • Cho kết quả chính xác, khả năng dương tính/ âm tính giả thấp

Nhược điểm:

 • Xét nghiệm này không thể dùng để theo dõi điều trị cũng như giá thành thực hiện là khá cao.
 • Không biết được tình trạng tái nhiễm của bệnh nhân ra sao.

Như vậy có thể thấy phương pháp dùng huyết thanh chẩn đoán giang mai vô cùng hiệu quả. Tùy vào tình trạng nhiễm bệnh của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ cũng như yêu cầu thực hiện các xét nghiệm tìm kháng thể giang mai đặc hiệu hay không đặc hiệu. Căn cứ vào đó và sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả hơn, trị khỏi hoàn toàn căn bệnh xã hội này.

Danh mục: Bệnh giang mai