Tìm hiểu về dấu hiệu và nguyên nhân bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một căn bệnh xã hội nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao qua đường tình dục. Nếu căn bệnh này không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Cùng với đó là nhiều biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dấu hiệu và nguyên nhân bệnh giang mai trong bài viết dưới đây!

Benh giang mai la can benh xa hoi nguy hiem
Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội đáng sợ

Bệnh giang mai gây nên bởi xoắn khuẩn mang tên Treponema pallidum. Loại xoắn khuẩn này xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người qua các vết xước, lây truyền từ mẹ sang con và có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục. 

Đặc biệt, Bệnh giang mai ở nữ được phát hiện nhiều hơn, ở nữ giới bởi bộ phận sinh dục nữ có dạng mở, tạo điều kiện cho xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể họ. Khi căn bệnh này không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó sẽ gây nên nhiều tổn thương nghiêm trọng cho cơ quan sinh dục. Thậm chí, căn bệnh này còn làm ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đe dọa lớn đến tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh giang mai

Bệnh giang mai gây nên bởi hai nhóm nguyên nhân chính, bao gồm nguyên nhân trực tiếp và nguyên nhân gián tiếp:

Nguyên nhân trực tiếp:

Như đã nói trên, nguyên nhân bị bệnh giang mai là xoắn khuẩn Treponema Pallidum – một loại xoắn khuẩn được phát hiện ra vào năm 1905. Loại xoắn khuẩn này có hình lò xo với từ 6 – 14 vòng xoắn nằm sát nhau. 

Về cơ bản, chúng khá yếu và có thể bị chết ngay khi vừa ra khỏi cơ thể con người. Bên cạnh đó, môi trường khô ráo và có nhiệt độ cao cũng là điều kiện xấu đối với chúng. Về khả năng sinh sản, xoắn khuẩn này sinh sản mỗi lần từ 30 – 33 giờ. 

Xoan khuan la nguyen nhan benh giang mai
Xoắn khuẩn là nguyên nhân bệnh giang mai

Nguyên nhân gián tiếp:

Xoắn khuẩn giang mai khi sống trong cơ thể người bệnh có khả năng xâm nhập sang người khác qua màng nhầy tại âm đạo, qua miệng, hậu môn hay những vết trầy xước ở trên da. Cụ thể, chúng có những con đường lây truyền sau:

  • Lây truyền qua con đường quan hệ tình dục: theo nhiều thống kê, nguyên nhân gây bệnh giang mai có khả năng lây truyền sang người khác qua đường tình dục chiếm lên đến 95% tổng số trường hợp nhiễm bệnh. Theo đó, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào cơ thể người khác qua việc quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn.
  • Lây truyền qua đường máu: xoắn khuẩn ở trong máu bệnh nhân có khả năng xâm nhập qua máu của cơ thể mới. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền qua đường máu rất thấp. Bởi vì máu sau khi được để trong ngăn đông sẽ giết chết xoắn khuẩn chỉ sau từ 3 đến 4 giờ. Cùng với đó, việc hiến máu cũng không có khả năng lây truyền khi mọi người cần thực hiện các xét nghiệm giang mai cần thiết trước khi tiến hành hiến máu.
  • Lây truyền từ mẹ qua con: người mẹ nếu mắc bệnh giang mai sẽ có khả năng cao lây truyền sang cho con từ tháng 4 tư trở lên của thai kỳ. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào đứa bé qua nhau thai hoặc khi sinh trưởng. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Lây truyền bệnh thông qua việc tiếp xúc ngoài da: vi khuẩn gây bệnh cũng có thể lây nhiễm sang cơ thể khác thông qua các vết xước ngoài ra. Khi vết xước ngoài da của bạn tiếp xúc với máu hay dịch nhầy của người mang vi khuẩn, rất có nguy cơ bạn sẽ bị mắc bệnh sau nguyên nhân trên.

Lưu ý: Bệnh giang mai, Săng giang mai, Bệnh lậu không có hiện tượng lây truyền qua việc tiếp xúc gián tiếp với người bệnh như sử dụng tay nắm cửa, quần áo, bồn vệ sinh,...

Những triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của bệnh giang mai

Bệnh giang mai bao gồm 3 thời kỳ, trong từng thời kỳ sẽ có những triệu chứng riêng. Nhìn chung, thời kỳ đầu rất ít dấu hiệu để bạn nhận thấy, hoặc dấu hiệu ấy không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Bắt đầu từ giai đoạn thứ 2 đến thứ 3 mới có những biểu hiện rõ rệt. Về cơ bản, căn bệnh này được biểu hiện qua những tổn thương ngoài ra, cụ thể là: 

  • Xuất hiện những vết lở loét giang mai: chúng có hình tròn hoặc hình oval mang màu đỏ. Bạn có thể nhận thấy những vết lở loét trên bộ phận sinh dục của nam và nữ, như dương vật, âm đạo hay hậu môn. Không chỉ thế, vết lở loét còn xuất hiện tại miệng và các cơ quan khác trên cơ thể người bệnh.
  • Xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ: thoạt nhìn bạn sẽ lầm tưởng chúng việc bị phát ban. Những vết mẩn đỏ này thường tập trung ở lòng bàn tay hay lòng bàn chân người bệnh. Ngoài ra, căn bệnh này còn gây nên triệu chứng toàn thân bao gồm cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau khớp, xuất hiện hạch cổ, hạch nách…

Bên trên là những dấu hiệu và nguyên nhân bệnh giang mai cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn phát hiện bản thân mang một số dấu hiệu trên, đừng chủ quan mà hãy tìm ngay đến các trung tâm y tế uy tín để được áp dụng những cách chữa bệnh giang mai kịp thời. Ngoài ra, hãy luôn bổ sung kiến thức và tự giác bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé!

Danh mục: Bệnh giang mai