Những điểm giống và khác nhau của bệnh lậu sùi mào gà

Trong những năm gần đây, các căn bệnh xã hội ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia. Trong đó, Việt Nam cũng là một trong những nước có con số mắc bệnh xã hội cao trên thế giới. Tiêu biểu nhất trong các căn bệnh này có thể kể đến bệnh lậu giang mai. Như vậy, hai căn bệnh này có sự khác biệt như thế nào? 

Benh lau sui mao ga la gi
Bệnh lậu sùi mào gà là gì

Bệnh lậu và bệnh sùi mào gà là gì? 

Bệnh lậu là căn bệnh được gây ra do sự tác động của vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae (song cầu khuẩn lậu). Loài vi khuẩn này sinh sống và phát triển của vùng âm đạo, cổ tử cung của nữ giới và tại vùng mắt, miệng, hậu môn cũng như đường tiết niệu của nam giới. 

Hinh dang cua vi khuan Virus HPV gay sui mao ga
Hình dạng của vi khuẩn Virus HPV gây sùi mào gà

Cũng là một căn bệnh xã hội nguy hiểm như bệnh lậu, bệnh sùi mào gà được gây ra do sự tác động của Human Papoloma Virus (HPV). Đây là căn bệnh lây lan qua đường tình dục không an toàn.

Phân biệt bệnh lậu và bệnh sùi mào gà

Nhìn chung, bệnh lậu và sùi mào gà đều có những điểm giống và khác nhau nhất định. Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn về từng điểm của hai căn bệnh nguy hiểm này. 

Những điểm giống nhau giữa bệnh lậu và sùi mào gà

  • Đều là những căn bệnh xã hội nguy hiểm và gây ra nhiều tác động xấu đến cuộc sống thường ngày của bệnh nhân. 
  • Có tính lây lan trong cộng đồng cao. 
  • Nguyên do gây bệnh đều do các mối quan hệ tình dục không an toàn và lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh. 
  • Các thanh niên trẻ tuổi hoặc độ tuổi sinh sản cao luôn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn ở cả nam và nữ giới. 
  • Những người có sức đề kháng kém hoặc suy giảm khả năng đề kháng. 

5 điểm khác nhau cơ bản của bệnh lậu sùi mào gà

Ngoài những điểm giống nhau cơ bản đã nêu trên, bệnh lậu và sùi mào gà cũng có những điểm khác biệt riêng để có thể phân biệt được hai bệnh trong quá trình điều trị. Những nét khác nhau cơ bản được biểu hiện rõ nét qua các điểm sau: 

Tác nhân gây ra bệnh

Từ khái niệm về bệnh lậu và bệnh sùi mào gà bạn cũng có thể thấy được tác nhân dẫn đến 2 căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. 

Bệnh lậu là do chịu tác động của vi khuẩn song cầu khuẩn lậu. Riêng với loại vi khuẩn này tốc độ lây lan dường như rất nhanh và chỉ trong vòng vài phút có thể nhân lên với số lượng lớn. Thuộc tính của vi khuẩn song cầu khuẩn lậu mang theo đặc điểm xếp đôi theo từng cặp riêng biệt và có khả năng phân nhánh theo tốc độ 15 phút / 1 lần.  

Bệnh sùi mào gà chịu hoàn toàn sự tác động từ virus HPV gây ra hiện tượng u nhú ở người bệnh. Căn bệnh này được đánh giá là khá phức tạp khi có hơn 40 chủng loại có nguy cơ gây bệnh cho con người; trong đó, chủng virus HPV 16 và virus HPV 18 được xem là chủng gây ra nhiều nguy hiểm nhất. 

Các triệu chứng và biểu hiện của bệnh 

Benh sui mao ga o nam gioi
Bệnh sùi mào gà ở nam giới
Benh lau o nam gioi
Bệnh lậu ở nam giới

Những triệu chứng và biểu hiện của bệnh lậu sùi mào gà được có sự khác biệt rõ rệt thông qua các thông tin sau: 

  Bệnh lậu Bệnh sùi mào gà
Triệu chứng Các vết thương bị viêm và nhức tại những vùng bị vi khuẩn xâm nhập. Sau đó, các vết thương này lây ra những bộ phận khác của cơ quan sinh dục nam và nữ. – Xuất hiện các mụn sùi hoặc mảng sùi trên cơ thể người bệnh. – Từ vị trí các nốt mụn sùi ban đầu, virus lây lan ra toàn bộ cơ thể của người bệnh. 
Biểu hiện Nam giới: xuất hiện các tình trạng như tiểu buốt, tiểu rắt, đổi màu nước tiểu,… – Nữ giới: viêm âm hộ, viêm cổ tử cung, và những loại viêm nhiễm phụ khoa khác. – Gây nên những tổn thương gây đau đớn cho người bệnh, nhất là tại những vị trí nổi mụn sùi. – Các vết thương luôn có mùi hôi và ẩm ướt. 

Thời gian ủ bệnh của từng loại bệnh 

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu chỉ trong vòng từ 3 đến 5 ngày; cho nên, bệnh này rất dễ phát hiện và chữa trị kịp thời. Còn đối với bệnh sùi mào gà, thời gian ủ bệnh của virus có thể từ 2 đến 9 tháng phụ thuộc vào sức đề kháng của từng người.

Các tác hại đối với sức khỏe người bệnh 

Tac hai cua benh lau len tre so sinh
Tác hại của bệnh lậu lên trẻ sơ sinh

Tác hại của từng loại bệnh đối với cuộc sống thường ngày của bệnh nhân: 

  Bệnh lậu Bệnh sùi mào gà
Hậu quả – Viêm nhiễm các bộ phận của cơ quan sinh dục.- Có khả năng khó có con hoặc vô sinh. – Gây ra nhiều tình trạng viêm nhiễm ở những bộ phận khác của cơ thể như viêm họng, viêm gan, viêm khớp,…- Riêng đối với trẻ em, có thể gặp phải tình trạng bị mù do nhiễm vi khuẩn lậu ngay vùng mắt. – Suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể, hệ thống miễn dịch và sức đề kháng yếu. – Tạo những cơn đau và khó chịu cho người bệnh dễ dẫn đến tình trạng bội nhiễm. – Khả năng làm việc của cơ quan sinh sản kém. – Nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, ung thư sinh dục,… nặng có thể dẫn đến mất mạng. 

Khả năng điều trị bệnh lậu và sùi mào gà của khoa học hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có bệnh lậu đã có thuốc chữa và bệnh nhân có thể khỏi sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, nếu như bệnh không được phát hiện kịp thời và để tình trạng sang giai đoạn mãn tính thì thời gian điều trị sẽ phải kéo dài khá lâu. 

Riêng đối với bệnh sùi mào gà, các bác sĩ vẫn chưa có thuốc điều trị căn bệnh này dứt điểm và bệnh nhân có thể phải sống với virus HPV đến suốt đời. Cách chữa trị bệnh hiện nay chủ yếu chỉ chữa từng triệu chứng bệnh gặp phải ở từng bệnh nhân và kết hợp với thuốc để khống chế quá trình phát triển của virus. 

Từ những thông tin trên đây, bạn đã có thể hiểu hơn về từng căn bệnh xã hội được đánh giá mang tính nguy hiểm cao hiện nay. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ hiểu được mức độ và sức ảnh hưởng của bệnh lậu sùi mào gà lên cuộc sống của người bệnh và những người thân xung quanh họ. Nắm rõ và phát hiện sớm sẽ giúp bạn tăng khả năng khỏi bệnh và kéo dài tuổi thọ lâu hơn. 

Danh mục: Bệnh lậu