Thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc hiệu quả nhất

Theo thống kê cử Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh lậu hiện nay đang có xu hướng gia tăng. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh lậu ở nam giới cao hơn rất nhiều so với nữ giới.

Do đó, công tác chữa trị bệnh lậu ở nam giới luôn là vấn đề được quan tâm và xem xét từ nhiều khía cạnh của các chuyên gia. Vì trên thực tế, bệnh lậu chỉ được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng sinh. Theo đó việc lựa chọn đúng các loại thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc sao cho hiệu quả là rất quan trọng.

Thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới

Một số thông tin cần nhắc lại về bệnh lậu ở nam giới

Bệnh lậu là chỉ tình trạng nhiễm trùng trên cơ thể người, có thể xảy ra ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc vùng miệng họng do vi khuẩn song cầu lậu gây ra. Lậu lây truyền chính qua đường quan hệ tình dục không an toàn, dưới các hình thức như: Qua bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc qua đường miệng. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng lây truyền từ mẹ sang con do trong quá trình mang thai, người nữ đã bị nhiễm lậu. Hoặc có thể lây nhiễm do tiếp xúc với vết thương hở, dùng chung các vật dụng cá nhân (khăn mặt, khăn tắm,…) với người bệnh.

Có thể thấy rằng, nguy cơ lây truyền lậu trong đời sống là rất dễ dàng và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nếu chúng ta không ý thức và tự chủ trong cách sinh hoạt hàng ngày. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân yêu, hãy xây dựng một lối sống lành mạnh; quan hệ tình dục an toàn và chung thủy.

Trở lại với vấn đề lựa chọn thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc sao cho hiệu quả. Theo bác sĩ chuyên khoa, để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và quyết định sử dụng các loại thuốc chữa trị bệnh lậu nào thì sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức độ tổn thương do lậu gây ra.

Được biết, bệnh lậu ở nam giới nếu không được chữa trị kịp thời – đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Hiếm muộn – vô sinh; viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, mào tinh; viêm bể thận, suy thận cấp; thậm chí nhiễm trùng máu…đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Vì thế, với bệnh lậu ở nam giới, cần phải được tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh lậu chi tiết nhất. Do đó, nam giới cần đến ngay bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và chẩn đoán sớm về lậu khi nhận thấy một trong các triệu chứng lâm sàng sau đây:

Triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu ở nam giới

Sau khi xâm nhập vào cơ thể nam giới, song cầu lậu thường có thời gian ủ bệnh từ 2 – 10 ngày, rồi sẽ bộc phát ra thành bệnh lậu và gây ra những triệu chứng như:

  • Đau buốt khi đi tiểu, tiểu nhiều lần; nước tiểu có màu đục, đôi khi có lẫn mủ hoặc máu;
  • Lỗ sáo bị sưng đau, chảy mủ màu trắng đục hoặc vàng trong thường vào buổi sáng khi mới ngủ dậy;
  • Dương vật bị đau khi cương cứng hoặc xuất tinh; vùng kín có mùi hôi tanh khó chịu; cơ thể mệt mỏi, mất sức; một số trường hợp, người bệnh có thể bị sốt nhẹ hoặc cảm giác ớn lạnh từng cơn.

Thông tin về các loại thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc

Trong công tác chữa trị bệnh lậu ở nam giới, các bác sĩ chuyên khoa sẽ lựa chọn những loại thuốc kháng sinh có độ nhạy cao và không bị đề kháng bởi song cầu lậu, nhằm đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Các loại thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc đã được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn, phê duyệt và khuyên dùng trong phác đồ điều trị lậu. Cụ thể như sau:

1 _ Cefixim 400mg uống liều duy nhất;

2 _ Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất;

3 _ Ciprofloxacin 500mg uống liều duy nhất;

4 _ Spectinomycin 2g tiêm bắp liều duy nhất;

5 _ Ceftriaxone 250mg tiêm bắp liều duy nhất;

6 _ Azithromycin 500mg, uống 2 viên liều duy nhất;

7 _ Doxycyclin 100mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày;

8 _ Tetracyclin 500mg uống 4 viên/ ngày x 7 ngày;

9 _ Erythromycin 500mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần phải tuân thủ đúng – đủ các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Việc điều trị nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vì thế người bệnh cần kiên trì để mang lại kết quả tốt nhất.

Cách dùng thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới hiệu quả

Tình trạng song cầu lậu có khả năng kháng thuốc ngày càng gia tăng và gây nhiều khó khăn trong công tác điều trị. Ở một số trường hợp, lậu đã biến đổi thành siêu bệnh và mọi loại thuốc và phương pháp chữa trị đều không khả thi.

Chính vì vậy, cần phải tiến hành làm kháng sinh đồ để xác định được loại thuốc kháng sinh có độ nhạy cảm cao nhất với song cầu lậu ở từng người bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ chỉ định và đưa ra các loại thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc sao cho hiệu quả nhất.

Ngoài ra, việc điều trị kép cũng khuyến cáo được tiến hành để tăng cao hiệu quả điều trị và hồi phục ở nam giới. Tức là việc điều trị bệnh lậu sẽ đi đôi với các bệnh lý liên quan khác ở người bệnh (nếu có). Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh lậu cũng phải được thực hiện đồng thời trên với đối tượng là bạn tình của người bệnh. Bởi như đã trình bày, lậu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, nên bạn tình của người bệnh hoàn toàn có khả năng cũng bị nhiễm lậu.

Một lưu ý quan trọng trong trong và sau điều trị đó là: Cả nam giới và bạn tình đều phải kiêng không quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Nam giới cũng cần ghi nhớ, các loại thuốc kháng sinh chữa trị bệnh lậu chỉ có tác dụng kiểm soát và làm giảm dần tình trạng nhiễm trùng lậu, còn những tổn thương do lậu gây ra thì không thể hồi phục lại như ban đầu. Đồng thời, thuốc cũng không có khả năng tạo ra đề kháng cho cơ thể lâu dài. Do đó, sau khi nam giới đã điều trị bệnh lậu thành công thì bệnh vẫn có thể trở lại một hoặc nhiều lần nữa nếu nam giới phát sinh quan hệ tình dục không lành mạnh với đối tượng nhiễm lậu.

Mong rằng với nội dung bài viết trên, quý nam giới đã có thêm những nhận định cụ thể hơn về việc lựa chọn thuốc chữa trị bệnh lậu ở nam giới và cách dùng thuốc sao cho hiệu quả. Nếu còn thắc mắc hay chia sẻ khác về vấn đề này, hãy liên hệ sớm cùng các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Danh mục: Bệnh lậu