Cách tự điều trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà hiệu quả

Sùi mào gà là một dạng bệnh u nhú, gặp nhiều ở nam nữ trong độ tuổi sinh sản có hoạt động tình dục mạnh mẽ, nhiều bạn tình. Các tổn thưởng của bệnh thường xuất hiện tại vùng kín, hậu môn và vùng môi, miệng, lưỡi, họng. Trong đó, sùi mào gà ở lưỡi được nhận định là khá phổ biến và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn nhiều lần so với nữ giới. Vì vậy, việc tìm hiểu các thông tin Y khoa về bệnh sùi mào gà và những cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà hiệu quả là rất cần thiết.

Nguyên nhân chính chính khiến đối tượng bị sùi mào gà ở lưỡi

Theo Y văn, Virus Human Papilloma (HPV) chính là tác nhân gây ra bệnh sùi mào gà. Đây là loại virus có khoảng 120 chủng khác nhau, hai chủng được tìm thấy nhiều nhất trong các trường hợp bệnh là HPV 6 và HPV 11. Đối tượng nhiễm HPV thường từ 25 – 45 tuổi, bệnh bộc phát sẽ làm xuất hiện các nốt sùi, mụn cóc, gai thịt tại bộ phận sinh dục, hậu môn – trực tràng hoặc đôi khi cả ở vùng môi, miệng, lưỡi.

Cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà hiệu quả

Trước khi đề cập đến vấn đề về các cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà hiện nay. Chuyên gia sức khỏe nhận định, hiện tượng sùi mào gà xuất hiện ở lưỡi hay bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường xảy ra khi đối tượng quan hệ tình dục qua đường miệng với người mang mầm bệnh.

Ngoài ra, hôn môi sâu hay vô tình tiếp xúc với các vết thương hở trên vùng môi, miệng cũng là một con đường dẫn đến việc lây truyền HPV. Mặc dù có tỷ lệ khá hiếm nhưng các bác sĩ vẫn khẳng định HPV vẫn có thể lây nhiễm qua các vật dụng cá nhân, y tế hoặc nơi công cộng,… nếu có mầm bệnh tồn tại.

Sùi mào gà ở lưỡi khiến đối tượng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống và giao tiếp. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tự lây nhiễm sang các vị trí khác trên cơ thể. Tác động xấu đến tâm lý, sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh; thậm chí gây ung thư lưỡi, khoang miệng hoặc vòm họng.

Triệu chứng lâm sàng khi sùi mào gà phát sinh ở lưỡi

Dù sùi mào gà phát sinh ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể thì thời gian ủ bệnh đều nằm trong khoảng từ 2 – 9 tháng. Tuy nhiên, các triệu chứng lâm sàng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi thường rõ ràng và dễ nhận biết hơn, cụ thể:

1. Giai đoạn ban đầu

Các triệu chứng của bệnh còn khá mờ nhạt khiến đối tượng nhiễm dễ nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng nên dễ bỏ qua, dẫn đến tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn. Vì phần lớn các u nhú, gai thịt còn nhỏ, li ti, mọc đơn lẻ tại nhiều vị trí khác nhan. Có thể là trên bề mặt lưỡi, ở vành môi hoặc trong khoang miệng hay vòm họng.

2. Giai đoạn phát triển

Thời gian qua đi, các u nhú, gai thịt, nốt sần này sẽ phát triển cả về kích thước và số lượng. Chúng lan rộng, tạo thành mảng hoặc nhóm giống mào gà hoặc bông súp lơ, có màu hồng nhạt hoặc trắng da nên người bệnh sẽ dễ nhận biết hơn. Dù nổi nhiều trên bề mặt lưỡi, khoang miệng,…nhưng không ngứa, không đau. Tuy nhiên, đối tượng nhiễm sẽ gặp nhiều khó khăn trong ăn uống, giao tiếp, các sang thương dễ bị vỡ và gây chảy máu.

3. Giai đoạn bệnh nặng

Đây là giai đoạn bệnh đã chuyển sang nặng nề, vì lúc này các vết thương đã phát triển rất to, gây viêm loét, tiết dịch mủ nên đối tượng nhiễm cảm thấy đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu. Khó khăn hơn trong giao tiếp, ăn uống, miệng luôn có mùi hôi tanh. Một số trường hợp bệnh sẽ tự lây lan sang các vị trí khác, khiến tình trạng bệnh thêm phức tạp và nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Cách trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà

Các cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà hiệu quả hiện nay

Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh sùi mào ở lưỡi nói riêng và các vị trí khác nói chung nên đối tượng có thể sẽ phải sống chung với HPV đến suốt đời. Tuy nhiên, việc áp dụng điều trị sớm sẽ giúp phá hủy các tổn thương trên vùng bệnh và ngăn chặn bệnh tái phát, lây nhiễm. Thông qua quá trình thăm khám, chẩn đoán ban đầu các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp.

Hai biện pháp loại bỏ sùi mào gà ở lưỡi thường được các bác sĩ tin dùng bao gồm: Áp lạnh và phẫu thuật điện. Trong đó, áp lạnh là sử dụng Nitơ lỏng để đóng băng các sang thương tại vùng bệnh. Còn phẫu thuật điện là biện pháp cắt bỏ các nốt sùi, gai thịt bằng dòng điện mạnh.

Cần nhấn mạnh, vì lưỡi là một bộ phận nhạy cảm và quan trọng nên các cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi tại nhà chỉ thật sự đạt hiệu quả khi đối tượng áp dụng và thực hiện đúng – đủ theo liệu pháp được chỉ định bởi các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng quý bạn đọc đã hiểu rõ về bệnh sùi mào gà ở lưỡi cũng như các phương pháp chữa trị bệnh. Ngoài ra, mọi người cần phải chủ động trong việc phòng tránh bệnh, kiểm tra sức khỏe và tầm soát HPV định kỳ để hạn chế khả năng bị lây nhiễm cho bản thân và gia đình.

Xem bài viết liên quan: Bệnh sùi mào gà lây qua nước bọt không?

Danh mục: Bệnh sùi mào gà