Nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV phòng tránh sùi mào gà không?

Nam giới có nguy cơ cao bị lây truyền Virus Human Papilloma (HPV) qua đường tình dục, dẫn đến bệnh sùi mào, ung thư dương vật, hậu môn, đầu cổ,…Theo đó, câu hỏi được đặt ra lúc này là nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV không?

Được biết, tại Anh, việc tiêm vắc xin HPV cho nam giới đã chính thức được áp dụng từ tháng 7 năm 2018. Ở Việt Nam, nhu cầu phòng tránh các bệnh qua đường tình dục ở nam giới đang có xu hướng tăng mạnh và phổ biến hơn. Vì vậy, việc tiêm ngừa HPV cho nam nên được áp dụng sớm cho các bé trai từ 12 – 13 tuổi.

Virus Human Papilloma bệnh sùi mào gà

Theo kiến thức chuyên môn, thì virus Human Papilloma (HPV) là được biết đến là tác nhân chính gây ra u nhú, mụn cóc trên cơ thể người. Không phải trường hợp bị nhiễm HPV nào cũng sẽ gây ung thư, tuy nhiên 95% các ca phát hiện ung thư cổ tử cung liên quan trực tiếp đến HPV. Virus HPV cũng được tìm thấy trong các bệnh khác như: Ung thư tế bào gai của âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn hoặc vùng đầu và cổ.

Virus Human Papilloma bệnh sùi mào gà

Virus Human Papilloma bệnh sùi mào gà

Virus HPV lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc da với da, qua tình dục không an toàn có xâm nhập hoặc không, bao gồm âm đạo, dương vật, hậu môn, sextoy hoặc bằng miệng. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con, trong quá trình mang thai, sinh nở hoặc chăm sóc, cho bú. Đồng thời, việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm HPV.

Hiện có trên 100 chủng HPV khác nhau, trong đó khoảng 40 chủng sẽ gây bệnh sùi mào gà sinh dục tại bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc miệng, họng.

Hai chủng HPV 6 và HPV 11 gây ra hầu hết các ca bị mụn cóc sinh dục ở vùng kín. Giai đoạn đầu bệnh thường không đau không ngứa nên đối tượng dễ bỏ qua, chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển nặng.

Hai chủng virus HPV 16 và chủng HPV 18 sẽ tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Đây là hai chủng HPV gây ung thư cổ tử cung và các dạng ung thư khác như: 50% ung thư hậu môn; 65% ung thư âm đạo, 70% ung thư vòm họng.

Theo thống kê, 40% là con số về tỉ lệ lây truyền HPV trung bình qua quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Ở nữ giới, trong 10 năm đầu tiên, sẽ có 25% nguy cơ lây nhiễm sau quan hệ và lên tới 80% cho suốt cuộc đời. Vì vậy, việc tiêm ngừa HPV cho nam và nữ là rất cần thiết.

Những thông tin cần nắm về vắc xin HPV

Vắc xin HPV được nghiên cứu và điều chế nhằm chống lại sự viêm nhiễm của một số chủng virus HPV đặc biệt. Cụ thể là phòng tránh hai chủng HPV 6 & HPV 11 gây mụn cóc sinh dục và hai chủng HPV 16 & HPV18 gây ung thư cổ tử cung, dương vật, hậu môn hoặc đầu và cổ.

Có mấy loại vắc xin HPV đang được áp dụng?

Hiện nay, có hai loại vắc xin được áp dụng để ngăn ngừa một số chủng loại virus có thể gây bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục và biến chứng thành ung thư ở người.

Không có sự khác biệt nào giữa hai loại vắc xin này, việc chọn lựa tiêm HPV cho nam và nữ sẽ phụ thuộc và bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng một loại vắc xin cho cả ba mũi tiêm để đem lại hiệu quả cao nhất.

Nam giới tiêm phòng vắc xin HPV

Vắc xin HPV

Tại Việt Nam, hiện có hai loại vắc xin đang được phép sử dụng, gồm: Vắc xin Gardasil của Hoa Kỳ và vắc xin Cervarix của Bỉ. Hai loại vắc xin này có một vài điểm khác nhau cơ bản về khả năng phòng ngừa chủng HPV, đối tượng áp dụng, lịch tiêm ngừa và những tác dụng khác.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc xin HPV

Ở các đối tượng, khi được tiêm ngừa vắc xin HPV có thể gặp phải một số phản ứng, tổn thương không mong muốn như sau:

  • Cảm giác sưng đau, ngứa rát, khó chịu tại vị trí tiêm thuốc; chóng mặt, hoa mắt; mệt mỏi, nhức đầu, có biểu hiện của sốt nhẹ;
  • Nôn và buồn nôn; cũng có thể bị tiêu chảy nhẹ, thậm chí là ngất xỉu nhưng khá hiếm.
  • Tuy nhiên, các tình trạng này thường rất ít xảy ra, vì vậy với các đối tượng lựa chọn tiêm ngừa HPV không nên quá lo lắng.

Giải đáp nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV hay không?

Như đã đề cập, nam giới rất dễ bị lây nhiễm virus HPV qua đường tình dục không an toàn, dẫn đến sùi mào gà, ung thư dương vật, hậu môn hoặc vòm họng. Trở lại với vấn đề nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV hay không? Các chuyên gia nhấn mạnh, đây là một việc làm cần thiết và nên thực hiện sớm để mang lại giá trị cao nhất về sức khỏe.

Thực tế, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng việc tiêm vắc xin HPV trên cả các bé trai và bé gái để phòng tránh hiệu quả nguy cơ mụn cóc sinh dục và các bệnh lý ung thư ở hai giới. Thực hiện việc tiêm ngừa HPV cho nam không chỉ giúp đối tượng phòng tránh bệnh sùi mào gà mà còn bảo vệ bạn tình của họ khỏi nguy cơ lây nhiễm HPV.

Giá tiêm HPV cho nam phụ thuộc và cơ sở Y tế chuyên khoa, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của đối tượng. Cần tiêm vắc xin HPV cho tất cả nam giới cho đến 45 tuổi. Ở nước ta, các loại bảo hiểm chưa áp dụng việc chi trả cho tiêm HPV do đây là dịch vụ Y khoa tự nguyện. Tuy nhiên, một số gói bảo hiểm tư nhân có thể chi trả.

Nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV phòng tránh sùi mào gà không?

Tiêm phòng vắc xin HPV ở nam giới

Áp dụng lịch trình tiêm ngừa HPV cho nam giới

Việc bắt đầu áp dụng tiêm HPV cho nam bằng vắc xin 2vHPV, 4vHPV hoặc 9vHPV trước 15 tuổi và 2 liều vắc xin HPV theo lịch trình, là 0 – 6 – 12 tháng. Hoặc 3 liều vắc xin HPV theo lịch trình, là 0&1tháng – 2&6 tháng, được coi là tiêm ngừa đầy đủ.

Sau khi áp dụng một loạt tiêm ngừa với 4vHPV hoặc 2vHPV, 9vHPV có thể được sử dụng với liều tiêm cuối. Với những nam giới đã thực hiện tiêm ngừa đầy đủ với 4vHPV hoặc 2vHPV, không có khuyến nghị về việc bổ sung 9vHPV.

Lợi ích khi áp dụng tiêm ngừa HPV cho nam giới

Các nghiên cứu đã chứng minh, tiêm HPV cho nam trước khi có hoạt động tình dục sẽ hạn chế tới 90% nguy cơ bị lây nhiễm HPV và các bệnh lý liên quan. Nếu người đã có quan hệ tình dục và dưới 45 tuổi, thì việc tiêm ngừa vắc xin HPV vẫn có thể giúp đối tượng hạn chế bị nhiễm một/nhiều chủng virus HPV.

Tuy nhiên, cần lưu ý, ngay cả khi đã được tiêm ngừa vắc xin HPV đầy đủ. Đối tượng vẫn có khả năng bị lây nhiễm các bệnh lý lây truyền khác. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp an toàn về tình dục, giảm số lượng bạn tình, chung thủy trong mối quan hệ.

Hiện nay, chưa có thuốc để tiêu diệt virus HPV triệt để. Do đó, việc tiêm ngừa HPV cho nam là điều cần thiết để phòng tránh lây nhiễm bệnh sùi mào, nguy cơ ung thư dương vật và hiếm muộn – vô sinh. Mong rằng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã có được câu trả lời thuyết phục cho vấn đề nam giới có nên tiêm vắc xin ngừa HPV hay không? Từ đó, chủ động và có kế hoạch hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Danh mục: Bệnh sùi mào gà